Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Pakistan lại mất điện diện rộng trên toàn quốc

Hàng chục triệu người dân Pakistan sống trong cảnh mất điện sau khi lưới điện quốc gia gặp "sự cố nghiêm trọng" lần thứ hai trong 3 tháng.

Bộ trưởng Điện lực Khuram Dastgir cho biết nhà máy, bệnh viện và trường học trên cả nước đã mất điện trong nhiều giờ vào hôm 22/1, Guardian đưa tin.

Ông Dastagir nói rằng sự cố mất điện là do điện áp tăng vọt ở lưới điện miền Nam, ảnh hưởng đến toàn bộ mạng lưới trên cả nước.

"Có sự cố về điện áp và hệ thống điện lần lượt bị tắt. Đây không phải cuộc khủng hoảng lớn", ông Dastgir nói với đài Geo TV.

Ông Dastagir cho biết đã khôi phục được một phần lưới điện, và dự kiến toàn bộ hệ thống được khôi phục vào tối 23/1.

Sự cố mất điện được báo cáo ở thành phố cảng Karachi, thủ đô Islamabad, thành phố Lahore và Peshawar.

Một số người dân tại Peshawar cho biết họ không thể lấy nước uống vì máy bơm chạy bằng điện.

Hồi tháng 10/2022, Pakistan cũng ghi nhận sự cố lưới điện toàn quốc. Một quan chức cấp cao của Bộ Điện lực khi đó đã đổ lỗi cho hệ thống điện cũ kỹ đã dẫn đến sự cố khiến 220 triệu người dân Pakistan chịu ảnh hưởng, theo Reuters.

"Các máy phát điện quá xa trung tâm phụ tải, và đường dây tải điện không đủ và quá dài", quan chức này nói.

Pakistan có đủ nguồn cung điện trên toàn quốc, nhưng lại thiếu tài nguyên để vận hành các nhà máy điện, cũng như vướng tình trạng nợ nần.

Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế

Mục Thế giới giới thiệu cuốn “Quốc gia thăng trầm: Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế” được NXB Thế giới cho ra mắt vào năm 2018. Tác phẩm làm rõ sự phát triển và đi xuống của nền kinh tế thế giới từ cuối thập niên 1990 đến đầu những năm 2000. Cuốn sách vạch ra 10 quy luật để nhận diện về chu kỳ kinh tế dẫn đến vận mệnh tăng trưởng hay suy thoái của một quốc gia.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Thiệt hại do lũ lụt ở Pakistan lên tới 30 tỷ USD

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 9/9 đã kêu gọi quốc tế hỗ trợ sâu rộng cho Pakistan, trong khi Islamabad đưa ra chi phí thiệt hại liên quan đến lũ lụt là 30 tỷ USD.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm