Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Erdogan bất ngờ đề cập tới khả năng đổ bộ vào Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 21/11 để ngỏ khả năng đưa lực lượng trên bộ vào lãnh thổ Syria để đối đầu với dân quân người Kurd, theo Reuters.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP.

“(Chiến dịch) sẽ không giới hạn ở trên không”, ông Erdogan nói. “Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu sẽ cùng quyết định quy mô tham gia của lực lượng trên bộ. Chúng tôi sẽ tham vấn và theo đó triển khai”.

Cũng trong ngày 21/11, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc dân quân người Kurd bắn tên lửa từ miền Bắc Syria vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất ba người thiệt mạng và sáu người khác bị thương.

Thống đốc tỉnh Gaziantep - nơi xảy ra vụ việc - cho biết năm tên lửa đã rơi trúng một trường học, hai ngôi nhà và một chiếc xe tải.

Theo CNN Turk, tên lửa được phóng từ khu vực thành phố Kobani ở miền Bắc Syria, nơi đang nằm dưới sự kiểm soát của Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Ngay sau vụ tấn công, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố sẽ trả đũa.

Đây là động thái leo thang mới nhất trong cuộc xung đột giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria và Thổ Nhĩ Kỳ - Iraq. Theo Ankara, máy bay chiến đấu nước này đã không kích và phá hủy 89 mục tiêu của lực lượng người Kurd ở Syria và Iraq.

Ankara tuyên bố các cuộc không kích này nhằm trả đũa vụ khủng bố tại thành phố Istanbul hôm 13/11, khiến sáu người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Theo Thổ Nhĩ Kỳ, đảng Công nhân người Kurd (PKK) là thủ phạm gây ra vụ việc. Trong khi đó, cả PKK và Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - tổ chức do người Kurd lãnh đạo - đều khẳng định họ không liên quan tới vụ đánh bom.

Vấn đề Trung Đông

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật". Cuốn sách giới thiệu cuộc cải cách thể chế chính trị và kinh tế ở châu Phi và Trung Đông từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay. Cuốn sách bao trùm nhiều vấn đề về sắc tộc, khả năng giải quyết mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, chính sách của các nước lớn, dầu mỏ, khí đốt ở hai khu vực này,...

Hai người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ phóng tên lửa từ Syria

Lực lượng người Kurd bị nghi phóng tên lửa vào thị trấn biên giới Karkamis, khiến hai người thiệt mạng. Sự việc này xảy ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các vị trí của YPG ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ không kích loạt mục tiêu ở Syria, Iraq

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/11 cho biết đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào căn cứ của dân quân người Kurd trên khắp miền Bắc Syria và Iraq - lực lượng mà họ cho là hỗ trợ khủng bố.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm