Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nước cuồn cuộn đổ về sau mưa lớn, Quy Nhơn ngập nặng

Mưa lớn kéo dài khiến phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn (Bình Định) ngập úng diện rộng. Nhiều khu dân cư trên địa bàn có nơi ngập sâu 2 m, gây tắc nghẽn giao thông.

Người dân buộc dây thừng vào gốc cây để băng qua dòng nước xiết trên đường Hàn Mặc Tử, TP Quy Nhơn. Ảnh: T.Đ.

Mưa lớn như trút nước suốt từ tối 19 đến chiều 20/11 đã gây ngập sâu nhiều tuyến đường, khu dân cư ở phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn (Bình Định).

Nước chảy cuồn cuộn, đục ngầu từ trên các sườn núi đổ dồn về gây ngập nhiều nhà dân và đường phố ở khu vực 2, 3, và 4, phường Ghềnh Ráng. Tuyến đường Hàn Mặc Tử, TP Quy Nhơn và trụ sở UBND phường này cũng bị ngập nặng.

Ông Nguyễn Thành (ngụ phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn), cho hay mưa lớn dồn dập khiến người dân trở tay không kịp. "Những vật dụng, tài sản trong nhà chưa kịp kê dọn lên cao đã bị ngập trong nước ướt hết. Nhiều người chạy xe máy trên đường bị té ngã giữa dòng nước xiết", ông Thành nói.

Ngap nang o Quy Nhon anh 1

Người dân chật vật di chuyển khi tuyến đường Hàn Mặc Tử, TP Quy Nhơn bị ngập sâu. Ảnh: Th.T.

Ông Võ Chí Chí Thiện, Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn, cho biết hiện nay chưa thể thống kê cụ thể số hộ bị ngập. Ưu tiên trước mắt là sơ tán các hộ dân bị ngập đến nơi an toàn, rào chắn những vị trí ngập sâu để cảnh báo người dân không qua lại.

“Chúng tôi đã phân công lực lượng xuống những điểm xung yếu, nhất là khu vực có nguy cơ ngập sâu và sạt lở đất để hỗ trợ người dân. Cách đây khoảng một giờ, các lực lượng đã hỗ trợ đưa 8 người dân ra khỏi vùng nguy hiểm", ông Thiện nói.

Ông cho biết lực lượng chức năng đang đưa 5 hộ dân khác ra khỏi vùng nguy hiểm.

Theo người dân địa phương, tình trạng ngập lụt thường xảy ra trong khoảng 2 năm gần đây. Trước đó, ở khu vực này từng có vùng đất trũng rộng lớn ví như "hồ điều hòa", điều tiết nước mưa trước khi đổ ra biển. Tuy nhiên, các khu dân cư, đô thị và khu chung cư đã san phẳng "hồ điều hòa" này, khiến cho lượng nước mưa từ trên núi đổ dồn về thoát không kịp, gây ngập nhiều khu dân cư.

Trước tình hình này, lãnh đạo UBND TP Quy Nhơn yêu cầu lực lượng cứu hộ đến các khu vực ngập sâu để hỗ trợ người dân đi lại an toàn và kê dọn tài sản lên cao nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Cơ quan chức năng Bình Định cũng chỉ đạo lắp đặt biển báo tại những khu vực bị ngập sâu, nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho người dân.

Tuyến đường hơn 700 tỷ nứt toác sau đợt mưa lịch sử

Tuyến đường ĐT601 (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) bị sạt lở nghiêm trọng sau đợt mưa lũ giữa tháng 10. Hàng chục vị trí hư hỏng chưa được khắc phục.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm