Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những chuyện đặc biệt về cựu Chủ tịch Sacombank

Là người dẫn dắt Sacombank từ những ngày đầu thành lập, ông Đặng Văn Thành ghi dấu ấn là vị doanh nhân sôi nổi, với nhiều điểm khác biệt.

Những chuyện đặc biệt về cựu Chủ tịch Sacombank

Là người dẫn dắt Sacombank từ những ngày đầu thành lập, ông Đặng Văn Thành ghi dấu ấn là vị doanh nhân sôi nổi, với nhiều điểm khác biệt.

Sinh năm 1960, năm nay tròn 52 tuổi, cựu Chủ tịch Sacombank Đặng Văn Thành khởi nghiệp từ ngành mía đường, sau đó là ông chủ hợp tác xã Thành Thành Công và có gần 20 năm ngồi ghế Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Việc dấn thân vào nghiệp ngân hàng được ông chia sẻ chỉ là nhờ đam mê công việc, mà công việc là gì còn do sự đẩy đưa theo kiểu “thời cơ đến thì làm, vừa làm vừa học hỏi, tích lũy kinh nghiệm”.

Một trong những chuyện đặc biệt về Đặng Văn Thành là việc ông mặc áo mưa chạy bộ giữa trời nắng suốt vài chục năm để lưu giữ những giọt mồ hôi của chính mình. Ông chia sẻ, mỗi ngày đều đặn chạy 5 km, hiện giảm xuống 3 km thậm chí lúc 14h chiều. Mấy chục năm mặc áo mưa chạy bộ, số mồ hôi ông Thành thu được đã lên tới 220 lít.

Trong thời gian điều hành Sacombank, ông Thành gần như không tuyển người từ ngân hàng khác

Làm ngân hàng, ông Đặng Văn Thành có phong cách tuyển người không giống ai. Đó là việc không đưa cán bộ từ các ngân hàng khác về trong vòng 20 năm khi ông “cầm cương” Sacombank. Ông từng chia sẻ, 99% nhân sự của Sacombank là do chính nhà băng này đào tạo. Nguyên tắc tiếp nhận nhân sự hàng năm là chính ông phải “duyệt” trước và thường là các sinh viên mới ra trường.

Một điểm đặc biệt trong tuyển dụng nhân sự của nguyên Chủ tịch Sacombank, đó là thẳng thắn trao đổi với nhân sự mới về những xung đột của ngân hàng để họ đưa ra quyết định phù hợp không “đứng núi này, trông núi nọ”. Là một trong những người tâm huyết với Sacombank, ông Thành chia sẻ về chuyện “nuôi người tài” là: Để doanh nghiệp "không có tuổi" thì việc quan trọng nhất là gây dựng đội ngũ kế thừa. “Mọi rủi ro có thể dự phòng được, nhưng rủi ro của mọi rủi ro vẫn là con người. Con người là tài sản vô giá của doanh nghiệp nhưng họ lại không thuộc sở hữu, quản lý một con người có tài lại không phải dễ, phải biết giữ họ bằng chính sách, chế tài hợp lý”, ông Thành chia sẻ.

Hết mình vì công việc, khi về với gia đình, Đặng Văn Thành là người chồng tình cảm, mẫu mực. Ngôi biệt thự ở quận Tân Bình của gia đình doanh nhân này có tên Thành Ngọc - ghép giữa tên của ông cùng vợ - bà Huỳnh Bích Ngọc. Ông cho hay, ngày nghỉ thường tắt điện thoại di động để hưởng thú điền viên với gia đình. Tính đến năm nay là tròn 33 năm ngày cưới của vợ chồng ông. Ít ai biết, cưới nhau ở thời bao cấp và xây dựng Thành Thành Công, ông Thành cùng vợ đã có những kế hoạch dài hơi rất chặt chẽ, trong đó có cả việc sinh và nuôi dạy con cái.

Nhận xét vợ là người phụ nữ “toàn năng”, nguyên Chủ tịch Sacombank chia sẻ: “Tôi thực sự khâm phục bà xã của mình. Nhân hậu, dịu dàng, chăm sóc con cái tốt, biết cách thu vén, trang trí nhà cửa, nấu ăn ngon”. Lễ Tình yêu cách đây 8 năm, ông Thành mua tặng vợ 25 bông hồng đỏ kết hình trái tim, tượng trưng cho 25 năm tình yêu và theo “thú nhận” của doanh nhân này, năm nào, hai vợ chồng cũng kỷ niệm ngày cưới. “25 năm chưa đủ thời gian để thành kim cương, hãy tạm gọi là đám cưới saphia” là câu nói dí dỏm của ông trong lễ Valentine năm 2004.

“Đạo đức, hạnh phúc của bố mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến sự hình thành và phát triển của con cái” là quan niệm của ông Thành trong cách nuôi dạy con mà không phải doanh nhân nào cũng có được. Với cách nuôi dạy con như thế, ông Thành còn được con trai là Đặng Hồng Anh- cũng là một vị doanh nhân khá nổi tiếng gọi là “thần tượng” và sẵn sàng sà vào lòng bố mẹ giống như trẻ nhỏ. Đặc biệt, ông Đặng Văn Thành có nguyên tắc, các thành viên gia đình đều tập hợp tại bữa cơm trưa. Tại đây, ông Thành và vợ sẽ giải đáp những thắc mắc, trao đổi kinh nghiệm sống, tâm sự với con cái. Còn để rèn luyện tính độc lập của con cái khi bố mẹ đều là những doanh nhân lớn, ông Thành đã từng tạo điều kiện cho các con đi bán cây cảnh dịp Tết, mở quán ăn và tự kiếm tiền khi chúng còn là sinh viên.

Về khái niệm thành đạt và hạnh phúc của doanh nhân, ông Đặng Văn Thành chia sẻ: “Một doanh nhân thành đạt chưa hẳn là một người hạnh phúc, nhưng một doanh nhân hạnh phúc thì có điều kiện cần và đủ để trở thành người thành đạt. Vì đối với một người nếu chưa tạo được hạnh phúc cho bản thân thì sự thành đạt ấy chưa trọn vẹn”.

Ông Đặng Văn Thành sinh năm 1960, bắt đầu làm việc tại Sacombank từ năm 1993 và từ nhiệm vào ngày 2/11 vừa rồi, kết thúc chặng đường gần 20 làm việc tại ngân hàng này trong vai trò chủ tịch HĐQT. Tại Sacombank, ông Thành ghi dấu ấn như là vị “thuyền trưởng” làm nên tên tuổi của ngân hàng này. Nhưng sau đó, Sacombank bị thâu tóm. Từ ngày 2/11, tân Chủ tịch HĐQT là ông Phạm Hữu Phú- người cũ của Eximbank. Trong buổi họp báo hôm 3/11, ông Phú xác nhận thông tin ông Đặng Văn Thành bị cơ quan điều tra mời lên làm việc, nhưng không tiết lộ chi tiết.

 Lan Anh (tổng hợp)

Theo Infonet

 Lan Anh (tổng hợp)

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm