Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Những ca mổ nhầm chân của bác sĩ Việt

Anh Thảo, bà Phấn, bé Hào là những trường hợp đáng tiếc bị bác sĩ phẫu thuật nhầm do chủ quan, tắc trách khi làm việc.

Chiều ngày 19/7, tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã xảy ra sự việc bác sĩ mổ nhầm chân đang gây xôn xao dư luận. Nạn nhân bị mổ nhầm chân là anh Nguyễn Văn Thảo (37 tuổi, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội). 

Chị Nguyễn Thị Thanh (chị anh Thảo) cho biết, năm 2015 anh Thảo bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não và tổn thương chân phải. Sau một năm, anh hồi phục dần thì chân trái khó nhấc, đi cà nhắc.

Nhập viện Việt Đức ngày 18/7, bác sĩ phát hiện chân trái của anh bị chệch gân, chệch khớp, gân chân không co, liệt dây thần kinh chày trước và được chỉ định mổ chuyển gân chày sau. 

Đến 11h ngày 19/7, anh Thảo được chuyển vào phòng phẫu thuật. Kết thúc ca mổ, gia đình hốt hoảng khi thấy bệnh nhân phẫu thuật cả hai chân. Chị Thanh được anh Thảo kể lại, bác sĩ sau khi biết mổ nhầm chân đã nhìn lại bệnh án và tiếp tục mổ nốt chân còn lại cho anh.

Bac si mo nham chan cho benh nhan anh 1
Đôi chân của anh Thảo sau khi bị bác sĩ mổ nhầm. Ảnh: HQ.

Hiện anh Thảo đang trong quá trình hồi phục, lãnh đạo bệnh viện đã công bố quyết định đình chỉ toàn bộ kíp mổ phẫu thuật, yêu cầu từng cá nhân làm bản tường trình kiểm điểm. Bệnh viện cũng chịu trách nhiệm chăm sóc và điều trị, đảm bảo kết quả hậu phẫu tốt nhất cho bệnh nhân. Miễn toàn bộ viện phí cho anh Nguyễn Văn Thảo trong quá trình điều trị.

Hậu quả đáng tiếc này không phải trường hợp đầu tiên xảy ra ở nước ta. Trước đó, báo chí từng đưa tin một số trường hợp bác sĩ phẫu thuật cũng phẫu thuật nhầm chân của bệnh nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mổ nhầm cho bé trai 6 tuổi

Đó là trường hợp của em Lê Nguyễn Quốc Hào (6 tuổi, Vĩnh Long) nhập viện vào sáng 27/7/2015. Sau khi làm bệnh án và xét nghiệm, em Hào được chuyển sang Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long.

Cụ thể, bé Hào được chẩn đoán bị u bao hoạt dịch ở chân trái, nhưng bác sĩ Bùi Vĩnh Phúc (Khoa Ngoại tổng quát) đã mổ chân phải mà không giải thích với người nhà bệnh nhân, thay đổi địa điểm mổ không báo cáo với lãnh đạo bệnh viện.

Đến 10h30 ngày 29/7, Hào được đưa vào phòng mổ. Đến 10h55 cùng ngày, ca mổ hoàn thành. Em được cho xuất viện ngày 31/7.Tuy nhiên, sau đó, cha của Hào là anh Lê Quốc Dũng đã trực tiếp đến bệnh viện phải ánh về việc Hào được chỉ định mổ chân trái nhưng bác sĩ lại mổ chân phải. 

Bác sĩ Nguyễn Thành Nhôm, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long, giải thích, bé Hào được chẩn đoán bị u bao hoạt dịch ở cả 2 chân; chân trái to hơn nên chỉ định mổ chân trái trước. Bệnh viện cũng đã nhận khuyết điểm và kỷ luật bác sĩ trực tiếp thực hiện ca mổ.

Đau chân trái, mổ chân phải

Cách đây hơn 3 năm, gia đình bệnh nhân Hồ Thị Phấn (60 tuổi, ngụ xã Mỹ Phước Tây, huyện Cai Lậy, Tiền Giang) đã nộp đơn đến cơ quan công an đề nghị làm rõ trường hợp bác sĩ mổ nhầm chân của bà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bac si mo nham chan cho benh nhan anh 2
Bệnh nhân Hồ Thị Phấn. Ảnh:Nguoiduatin

Ngày 6/3/2013, bà Phấn được người nhà đưa đến bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy để điều trị bệnh dị tật khớp gối chân trái. Tại đây, bác sĩ đã chỉ định mổ gối chân trái.

Tuy nhiên, kíp mổ do bác sĩ Nguyễn Văn Ngưu, giám đốc bệnh viện, thực hiện đã không mổ khớp gối chân trái mà mổ nhầm chân phải của bà Phấn. Đến khi tỉnh lại, bà mới biết mình bị mổ nhầm. 

Ngay sau khi biết phẫu thuật nhầm, các bác sĩ đã mổ "bù" chân trái của bà Phấn để lấy dị vật ra. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã bình thường, hai khớp chân có thể cử động.

Ngày 15/3/2013, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đã yêu cầu viện báo cáo toàn bộ sự việc để xem xét xử lý kỷ luật bác sĩ có liên quan. Sau sự cố nêu trên, bác sĩ Nguyễn Văn Thái (trưởng kíp mổ) cùng Ban giám đốc bệnh viện đã trực tiếp xin lỗi bệnh nhân và gia đình. Phía bệnh viện cũng miễn toàn bộ chi phí điều trị cho bà Phấn.

BV Việt Đức nhận lỗi vụ 'đau chân trái, mổ chân phải'

Bệnh nhân Thảo được chỉ định mổ chân trái, nhưng khi hết thuốc tê, anh phát hiện bác sĩ đã mổ nhầm chân phải. Toàn bộ kíp mổ đã bị đình chỉ công tác sau khi để xảy ra sai sót này.


Kỳ Sam (Tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm