Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Nhân viên cũ kéo đến tố Englishnow không trả nợ lương như cam kết

Sau gần 3 tháng cam kết hoàn trả học phí cho phụ huynh và thanh toán tiền lương cho nhân viên theo từng đợt, đến nay, hệ thống Anh ngữ Englishnow tiếp tục bị tố thất hứa.

Sáng 7/12, khoảng 15 nhân viên, một số đồng thời là phụ huynh tiếp tục kéo đến đến Egroup, công ty tổng của trung tâm Englishnow (Hà Nội), để yêu cầu ban lãnh đạo xử lý triệt để. Những người này được mời vào phòng họp, đợi ban lãnh đạo của trung tâm Englishnow đến làm việc.

Trước đó, ngày 14/9, đại diện Công ty Cổ phần English Now Global thông tin tới Zing, cho biết đã làm việc với phụ huynh và nhân viên công ty, lập biên bản làm việc, xác nhận nợ, cam kết trả nợ cho nhân viên.

Theo đó, học phí chưa được sử dụng hết sẽ được thanh toán trả phụ huynh vào 2 đợt: 50% học phí chi trả ngày 30/10, 50% còn lại chi trả ngày 15/11.

Công ty sẽ chuyển khoản học phí vào số tài khoản do các phụ huynh chỉ định. Nếu công ty không thanh toán đúng như thỏa thuận, phụ huynh có quyền đưa vụ việc ra pháp luật.

Về vấn đề nợ lương, đại diện công ty cùng nhân viên thống nhất lộ trình thanh toán cho các nhân viên bị nợ lương bằng tiền.

Theo đó, công ty cam kết vào ngày 25/9 sẽ thanh toán 15% tổng nợ lương và trả tiếp 30% vào ngày 25/10. Số tiền còn lại, công ty sẽ chia thành 2 đợt trả là 25/11 và 25/12, lần lượt trả 30% và 25%.

Ngoài ra, biên bản thỏa thuận nêu rõ công ty cam kết thanh toán theo đúng lộ trình đưa ra. Nếu chậm trả lương theo thỏa thuận, công ty sẽ chịu trách nhiệm đối với số tiền chậm trả tương ứng với mức lãi suất ngân hàng kể từ ngày chậm.

Tuy nhiên, dù đã có biên bản cam kết, theo thông tin từ nhiều nhân viên và phụ huynh, Englishnow tiếp tục thất hứa.

Englishnow no luong anh 1

Sáng ngày 7/12, khoảng 15 nhân viên kéo đến tổng công ty của Englishnow. Ảnh: Thu Hương.

Không hoàn thành cam kết

Anh N.T.H., cựu Trưởng phòng Công nghệ thông tin của trung tâm Englishnow, làm việc từ năm 2019 đến hết tháng 8/2022. Anh cho biết đến tháng 9, Englishnow vẫn nợ anh hơn 4 tháng lương, kèm theo những khoản phí phát sinh trong công việc, ước tính hơn 100 triệu đồng.

Đến nay, công ty mới chỉ chi trả anh H. 15% công nợ vào ngày 25/9. Dù đã trải qua liên tiếp 2 đợt ngày 25/10 và 25/11, anh H. vẫn chưa nhận được thanh toán từ công ty. Số tiền còn lại lên đến hơn 85 triệu đồng.

Là trụ cột kinh tế trong gia đình, những tháng bị nợ lương, anh H. không đủ tiền để chi trả cho cuộc sống. Nhà có hai con nhỏ đang ở tuổi đi học, mọi chi phí sinh hoạt, tiền học của các con đa phần phụ thuộc vào thu nhập của vợ. Đầu tháng 10, anh H. mới tìm được công việc mới, nhưng cuộc sống vẫn chưa thể ổn định lại.

Chị Thanh Hằng từng là giáo viên dạy trực tuyến tại Englishnow, làm việc tại đây 2 năm và bị nợ 3 tháng lương cùng toàn bộ bảo hiểm. Ngày 14/9, chị Hằng cũng đến tổng công ty và ký cam kết mà doanh nghiệp đưa ra. Tuy nhiên, tương tự anh H., chị Hằng cũng mới chỉ được chi trả 15% trong số công ty nợ chị, duy nhất một đợt ngày 25/9.

Chị Hằng nhiều lần gửi email yêu cầu công ty hoàn trả nợ lương đúng cam kết, đến nay, tình trạng vẫn không khá khẩm hơn.

“Công ty cứ xin lỗi và mong được cảm thông, cuối cùng, mình chưa thấy trả thêm được đồng nào. Mình bị nợ bảo hiểm hoàn toàn 2 năm, thu tiền nhưng không hề đóng. Có lần, mình đi viện, không có bảo hiểm, mình phải ứng trước tiền viện phí. Trong khi đó, công ty nợ lương, mình phải xoay xở mãi mới đủ tiền. Phải đến nửa năm sau khi ra viện, công ty mới chi trả tiền khám chữa cho mình, nhưng vẫn không đóng bảo hiểm”, chị Hằng nói.

Chị Hằng cho biết nhiều đồng nghiệp của chị gặp nhiều khó khăn khi bị công ty nợ lương, có giáo viên không thể chi trả tiền thuê nhà đắt đỏ tại Hà Nội, việc sinh hoạt hàng ngày, học tập của con cái bị ảnh hưởng.

Chị Vũ Hường, cựu nhân viên của trung tâm Englishnow, cho biết chị bị trung tâm nợ lương từ tháng 4. Sau khi được thanh toán 15% lương đợt 1, hiện tại, chị vẫn bị nợ hơn 40 triệu đồng. Ngày 25/9, tới thời hạn chi trả đợt 2, chị Hường cho hay công ty "im lặng như không có chuyện gì xảy ra".

“Chúng tôi liên tục gửi mail cho công ty và nhận được phản hồi công ty gặp khó khăn nên gia hạn thêm 15 ngày cho đợt trả thứ 2. Tuy nhiên, công ty cũng không hoàn thành đúng gia hạn thêm. Đến nay, chúng tôi hoàn toàn bất lực với việc chậm thanh toán và thất hứa chi trả của công ty”, chị Hường nói.

Được biết, chị Hường đồng thời cũng là phụ huynh cho con theo học tại Englishnow. Con chị bị dừng học đột ngột từ tháng 12/2021, vì vậy, chị yêu cầu trung tâm hoàn trả học phí. Đến nay, chị cùng một số phụ huynh mới nhận được thanh toán 50% học phí vào ngày 30/10. 50% còn lại, chị Hường không biết phải chờ đến khi nào.

Không riêng chị Hường, chị Hồng Ngọc cũng là nhân viên tại công ty, đồng thời đăng ký cho em trai học tại Englishnow. Chị Ngọc cho biết từ ngày đăng ký, em trai chị chưa được học buổi nào.

Ngày 14/9, chị Ngọc cùng phụ huynh khác ký biên bản cam kết hoàn học phí. Tuy nhiên, đến nay, chị Ngọc cho biết trung tâm chưa hoàn trả đợt học phí nào, đồng thời, số tiền lương chị bị nợ cũng lên tới hơn 30 triệu đồng.

“Mình đã liên hệ với ban lãnh đạo, kế toán, nhân sự nhưng không nhận được phản hồi nào từ trung tâm", chị Ngọc cho biết.

Tiếp tục xin lỗi và gia hạn thêm

Theo ghi nhận của Zing, sau khoảng 20 phút kéo đến Egroup, đại diện Englishnow bắt đầu làm việc, đối thoại trực tiếp với những nhân viên này. Thay mặt trung tâm, vị này gửi lời xin lỗi tới toàn bộ nhân viên và phụ huynh của Englishnow về những ảnh hưởng của công ty trong thời gian qua.

Người đại diện cho biết hiện tại, Englishnow muốn dồn toàn lực tài chính vào việc tái cấu trúc để mở lại các hoạt động của trung tâm. Vì vậy, công ty đang rất khó khăn, quỹ để hoàn phí cho phụ huynh và thanh toán cho nhân viên hiện nay rất hạn chế.

Với giai đoạn tái cấu trúc, Englishnow đặt mục tiêu 4 tháng, tức chậm nhất hết tháng 3/2023 sẽ mở cửa lại tất cả trung tâm và mọi thứ sẽ được nâng cấp. Trong giai đoạn đó, công ty chưa thể thanh toán hoàn phí và nợ lương cho nhân viên.

Với các phụ huynh rút phí, Englishnow dự tính thanh toán dần sau giai đoạn tái cấu trúc, tức khoảng sau tháng 4/2023. Đối với công nợ của nhân viên, trung tâm dự kiến bắt đầu chi trả vào tháng 11/2023, mỗi tháng 20% cho đến hết.

“Ở thời điểm hiện tại, đây là phương án khả thi nhất công ty có thể đưa ra", đại diện Englishnow nói.

Tuy nhiên, sau nhiều giờ đối thoại, Englishnow và các nhân viên cũ có mặt không đi tới điểm chung. Tất cả nhân viên đều cho rằng thời gian chi trả như vậy là quá lâu, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ, nhất là khi Tết gần kề.

Thay vì làm việc với người đại diện, họ yêu cầu được làm việc trực tiếp với ban lãnh đạo công ty và tập đoàn nhưng không được chấp thuận. Hiện tại, các nhân viên đang đợi văn bản chính thức từ Englishnow để tiếp tục thỏa thuận phương án giải quyết.

Chị Ngọc nói với Zing nếu công ty không giải quyết được nợ lương, chị cùng nhiều nhân viên khác sẽ mời cơ quan chức năng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Sách dành cho thời thanh xuân đã qua của bạn

Dành cho những độc giả muốn hoài niệm về một thời thanh xuân đã qua (hoặc chưa từng qua), mục Giáo dục trân trọng giới thiệu Ai đó chạy cùng ta, câu chuyện về tình yêu, về tuổi trẻ "tuột xích", về hành trình trưởng thành, đặt trong bối cảnh xã hội Israel hiện đại; hay Nắp biển, một lời tự sự của người ưa hoài niệm trong những khoảnh khắc cô đơn chỉ biết nhớ về những điều đã cũ; hoặc thân thuộc hơn, 8 bộ manga nổi tiếng về chủ đề thanh xuân.

Phụ huynh kéo đến tố trung tâm tiếng Anh ở Hà Nội thu phí rồi hoãn dạy

Trung tâm tiếng Anh Englishnow bị phản ánh nợ lương của nhân viên, giáo viên. Nhiều phụ huynh đóng chục triệu cho con nhưng việc học bị trì hoãn suốt nhiều tháng.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm