Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nguyên nhân khiến giám đốc AI của Google từ chức

Sự kiện Google sa thải hai nhà nghiên cứu AI hàng đầu gây ra nhiều tranh cãi trong ngành. Giám đốc AI của Google đã từ chức để ủng hộ đồng nghiệp.

Theo Bloomberg, Samy Bengio, người giám sát nhóm nghiên cứu đạo đức AI, sẽ rời khỏi Google Brain để theo đuổi những cơ hội mới. Ngày 28/4 vừa qua là ngày cuối cùng ông ở lại Google.

Samy Bengio là người ủng hộ mạnh mẽ cho hai đồng nghiệp, hai nhà nghiên cứu về đạo đức AI Timnit Gebru và Margaret Mitchell. Cả hai đều là cựu trưởng nhóm nghiên cứu đạo đức AI của Google. Gebru bị sa thải vào hồi tháng 12 khi đang nghiên cứu về những nguy hiểm của các mô hình xử lý ngôn ngữ lớn.

Trong khi đó, Mitchell dừng hợp đồng với Google vào tháng 2 sau khi sử dụng một tập lệnh để tìm kiếm email của mình nhằm tìm ra bằng chứng công ty phân biệt đối xử với Gebru.

giam doc ai google tu chuc anh 1

Giám đốc AI của Google, ông Samy Bengio từ chức vì công ty sa thải hai đồng nghiệp gây tranh cãi. Ảnh: EPFL.

Trong một tuyên bố trên Facebook sau sự kiện sa thải, Bengio cho biết ông cảm thấy “choáng váng” trước những gì đã xảy ra với Gebru.

Việc chấm dứt hợp động với hai nhà nghiên cứu hàng đầu đã gây ra sự phẫn nộ trong toàn ngành công nghệ, dẫn đến nhiều nhà nghiên cứu từ chối nhận tài trợ hoặc những cơ hội từ Google. Hai kỹ sư Google cũng phản đối công ty bằng cách nghỉ việc, lấy lý do công ty sa thải Gebru để từ chức.

Sau khi Gebru ra đi, Google sắp xếp lại bộ phận nghiên cứu, bố trí Marian Croak làm quản lý cho nhóm nghiên cứu đạo đức AI. Theo Bloomberg, động thái này cho thấy Bengio đã hết trách nhiệm với tổ chức.

Trong thư chào tạm biệt gửi tới nhân viên, Bengio cho biết trong khi tìm kiếm những thử thách mới, việc rời khỏi Google Brain là một quyết định khó khăn đối với ông.

“Tôi đã học được nhiều điều từ các bạn, về nghiên cứu học máy và những khó khăn quan trọng để tổ chức một nhóm lớn các nhà nghiên cứu nhằm thúc đẩy nghiên cứu, khám phá, tính chặt chẽ, đa dạng và hòa nhập lâu dài”, ông viết. Trong thư, ông không đề cập đến chuyện sa thải hai nhà nghiên cứu Gebru và Mitchell.

Việc Google đối xử tệ với nhân viên dẫn đến nhiều nhà nghiên cứu từ chối nhận tài trợ và cơ hội từ Google. Luke Stark, vị Phó Giáo sư tại Đại học Western ở Ontario, Canada, từ chối nhận giải thưởng trị giá 60.000 USD của Google vì lương tâm không cho phép anh nhận tài trợ từ một công ty đối xử với nhân theo cách này.

Giáo sư từ chối 60.000 USD của Google vì đối xử tệ với nhân viên

Luke Stark, Phó Giáo sư tại Đại học Western ở Ontario, Canada, từ chối nhận giải thưởng từ Google trị giá 60.000 USD do cách công ty này đối xử với nhân viên.

Quỳnh Chi

Theo TheVerge

Bạn có thể quan tâm