Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nguy cơ đóng cửa bệnh viện đầu ngành vì hết thuốc tê

Chiều 16/9, TS Phạm Thanh Hà, Phó giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (Hà Nội), cho biết còn 2 tuần nữa, bệnh viện này hết thuốc tê.

“Nếu không có thuốc tê, nguy cơ đóng cửa rất cao vì 2/3 dịch vụ ngoại trú sử dụng thuốc tê", lãnh đạo Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho hay.

Vị phó giám đốc cho biết hiện Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương có 2 nhóm thuốc sử dụng chính là thuốc kháng sinh và thuốc tê. Với thuốc kháng sinh, quan điểm của bệnh viện là hạn chế và chỉ sử dụng khi cần thiết. Vì thế, trong thời gian qua, cơ sở không xảy ra tình trạng thiếu thuốc kháng sinh.

Về thuốc tê, ngoài sử dụng thuốc an toàn, nhân viên y tế cũng có nhiệm vụ làm thế nào để lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất, thay thế loại thuốc đã hết.

benh vien thieu thuoc te anh 1

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương có nguy cơ đóng cửa vì thiếu thuốc tê. Ảnh: marcelo_leal.

"Chúng tôi vừa được báo lại là 2 tuần nữa sẽ hết thuốc tê. Với cơ sở răng hàm mặt như chúng tôi, nếu không có thuốc tê, nguy cơ đóng cửa rất cao. Hiện nay, do một số loại thuốc tê đã hết, bệnh viện phải thay thế bằng loại thuốc tê khác tính năng tương tự nhưng cũng rất khó", TS Phạm Thanh Hà cho biết.

Thuốc gây tê được chia làm 2 loại là chứa chất gây co mạch và chống gây co mạch. Loại thuốc tê có chứa chất gây co mạch có khả năng tê sâu hơn nhưng có nhược điểm là gây tăng huyết áp. Do đó, người bệnh bị tăng huyết áp, tim mạch, nhịp tim nhanh không chỉ định dùng loại này.

Phó giám đốc Thanh Hà thông tin: "Hiện nay, theo các công ty dược, giấy phép chưa được gia hạn. Vì thế, các cơ sở y tế, kể cả công lập và tư nhân, đều thiếu. Vấn đề thiếu thuốc trước đây chỉ gặp ở cơ sở công lập là chính, tư nhân vẫn mua được nhưng nay, cả tư nhân cũng thiếu. Sắp tới, vấn đề cung ứng thuốc tê sẽ rất khó khăn. Bệnh viện mong sớm có giải pháp tháo gỡ".

Theo ông, thời gian để từ khi công ty đăng ký nhập cho đến lúc về được Việt Nam phải mất đến 3-4 tháng.

Lý do là nhà máy sản xuất cho nước nào phải có kế hoạch trước chứ không thể lấy thuốc xuất sang Ba Lan bán cho Việt Nam được vì liên quan đến vấn đề nhãn mác, luật…

Hiện nay, chỉ 2-3 hãng sản xuất thuốc tê được nhập về Việt Nam. Thế giới cũng không có nhiều nhà sản xuất thuốc tê nên việc tìm kiếm sản phẩm thay thế rất khó.

Ngộ độc thuốc gây tê, suýt tử vong vì trị mụn lưng tại spa

Khoảng 30 phút sau khi bôi thuốc tê và lăn kim trị mụn vùng lưng, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đỏ toàn thân, ngứa, khó thở và rối loạn ý thức.

https://tienphong.vn/nguy-co-dong-cua-benh-vien-dau-nganh-vi-se-het-thuoc-te-trong-2-tuan-nua-post1470290.tpo

Hà Minh / Tiền Phong

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm