Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người độc thân ở Mỹ ngày càng nghèo

Sau thời kỳ lạm phát tăng chóng mặt và hơn 2 năm chung sống với dịch bệnh, những người độc thân đang ngày càng bị bỏ lại phía sau.

Khoảng cách về tài chính giữa người độc thân và các cặp vợ chồng trẻ tại Mỹ đang ngày càng chênh lệch do tác động của lạm phát và giá nhà tăng, theo Wall Street Journal.

Theo dữ liệu gần đây nhất vào năm 2019 từ ​​Ngân hàng dự trữ liên bang St.Louis, tài sản ròng của các cặp đã cưới trong độ tuổi 25-34 cao gấp 9 lần so với tài sản các hộ sống một mình. Vào năm 2010, tỷ lệ này mới là 4 lần.

"Độ tuổi 25-34 là thời kỳ chuyển giao, là giai đoạn lập gia đình và tài chính của một người có thể gộp cùng với người khác", Lowell Ricketts, nhà khoa học dữ liệu ở Viện Kinh tế Fed St.Louis, đánh giá.

song mot minh o my anh 1

Người sinh sống một mình phải chịu toàn bộ chi phí sinh hoạt mà không có ai chia sẻ. Ảnh: Bloomberg.

Tốn kém, chật vật vì sống một mình

Khi mọi người có xu hướng kết hôn muộn hơn, số lượng hộ độc thân cũng tỷ lệ thuận theo.

Điều đó đồng nghĩa các cá nhân phải tự mình giải quyết nhiều thách thức tài chính cũng tăng lên và gặp nhiều khó khăn hơn nếu muốn tiếp cận các cột mốc tiền bạc ở cùng độ tuổi mà các thế hệ trước đã đạt được.

Trong đó, phụ nữ độc thân phải đối mặt thêm với những trở ngại do giới tính.

Phân tích của Wall Street Journal cho thấy khoảng cách tiền lương theo giới bắt đầu tăng lên sau 3 năm tốt nghiệp đại học. Phụ nữ cũng sống lâu hơn đáng kể so với nam giới, gây thêm áp lực cho họ trong việc lo cho cuộc sống nghỉ hưu một mình.

Nhà hoạch định tài chính Jill Gianola đánh giá: “Đây là thời điểm đáng sợ đối với bất kỳ ai, nhưng có thể đặc biệt khó khăn đối với những phụ nữ độc thân".

song mot minh o my anh 2

Alyssa Cruz được tăng lương nhưng cho hay số tiền kiếm được vẫn "không thấm vào đâu" trong thời buổi bão giá. Ảnh: WSJ.

Năm ngoái, Alyssa Cruz, nhân viên thư viện 27 tuổi sống ở Columbus (bang Ohio), đã nhận được một khoản tăng lương mong đợi từ lâu, giúp cô tích lũy khoản tiết kiệm và mở tài khoản đầu tư đầu tiên cho mình.

Tuy nhiên, với việc giá các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu và hàng tạp hóa tăng, cô cho biết mức tăng vào năm ngoái chỉ như "muối bỏ bể".

Những tháng gần đây, cô thường xuyên tham gia đóng góp huyết tương 2 tuần/lần và kiếm được khoảng 50-60 USD cho mỗi lần.

"Mọi người xung quanh đều kết hôn và mua nhà, còn tôi đang mắc kẹt ở đâu đó. Tôi thấy khá ổn với cuộc sống hiện tại nhưng cảm thấy tương lai không có chút nào chắc chắn", Cruz nói. Những tài sản lớn hơn, chẳng hạn như quyền sở hữu nhà, vẫn còn quá xa vời với cô.

Cruz cho biết cô đang tìm cách kiếm thêm tiền khi chuẩn bị đi học lại để lấy bằng thạc sĩ. Cô muốn chuyển về gần gia đình hơn, từ đó giúp tốn ít tiền lái xe và vé máy bay khi muốn về thăm nhà.

Các nhà kinh tế cho biết, khi nói đến việc xây dựng sự giàu có thông qua hình thức sở hữu nhà, việc tìm kiếm một ngôi nhà nhỏ và giá rẻ - từng là "chìa khóa" cho những người độc thân trở thành chủ nhà - vẫn còn khó khăn vì giá nhà vẫn cao.

Khả năng chi trả nhà ở vào tháng 6/2022 đạt mức thấp nhất kể từ năm 1989, trong khi giá nhà đã tăng 44% trong 2 năm qua, theo dữ liệu từ công ty môi giới bất động sản Redfin Corp.

song mot minh o my anh 3

Trong mối quan hệ vợ chồng, cá nhân được hưởng nhiều giá trị phúc lợi hơn khi sống độc thân. Ảnh: Handout.

Lợi thế của các cặp đôi

Tất yếu, những cặp đôi đã kết hôn cũng đau đầu vì bão giá, lạm phát. Song, điểm khác biệt rõ ràng nhất là họ có hai khoản thu nhập và các tài sản khác cộng lại. Nói cách khác, sự tập trung của cải dồn vào những cặp đôi nhiều hơn, theo nghiên cứu của Fed St.Louis.

Các cặp vợ chồng có lợi thế hơn ở chỗ họ có thể đăng ký thế chấp. Những người đã kết hôn có thể làm việc cùng nhau, tích lũy số tiền cần thiết cho một khoản trả trước.

Việc kết hợp tài sản đặc biệt hữu ích trong thập kỷ qua vì sự giàu có của nhiều hộ gia đình được kết hợp bởi giá nhà đất tăng và thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ.

Gabie Kur-Oliva (New York) cho biết bản thân đã nhìn thấy sức mạnh của việc kết nối tài chính trong cuộc hôn nhân của chính mình.

Cô và chồng kết hôn vào mùa xuân năm 2020. Khi cặp đôi gặp nhau lần đầu tiên, chồng của Oliva đang mang khoản nợ thẻ tín dụng gần 10.000 USD.

song mot minh o my anh 4

Vợ chồng Gabie Kur-Oliva hỗ trợ lẫn nhau trong thời kỳ lạm phát. Ảnh: WSJ.

"Tôi luôn nghĩ về chuyện lập gia đình, nhưng khoản nợ chưa trả khiến tôi mang áp lực lớn. Gặp gỡ Gabie đã mở ra tầm nhìn mới cho tôi", chồng cô nói.

Cùng nhau, cả hai làm việc để trả hết khoản nợ cho người chồng. Gabie, người có sổ tiết kiệm đã đứng ra trả hết khoản nợ tín dụng lãi suất cao cho chồng. Cả hai tự sắp xếp để người chồng trả lại dần số tiền cho vợ mà không tính lãi suất.

"Chúng tôi gọi nó là 'khoản vay từ ngân hàng mang tên vợ'", Gabie chia sẻ.

Người phụ nữ cho biết sự hỗ trợ mà họ dành cho nhau cũng giúp thúc đẩy sự nghiệp của Gabie trong lĩnh vực quan hệ công chúng.

Nếu không có chồng xử lý các công việc gia đình và hỗ trợ chăm sóc con trai 1 tuổi, cô sẽ không thể làm thêm giờ hoặc đảm nhận thêm các công việc tư vấn, những thứ giúp việc làm của Gabie thêm phát triển.

"Bạn có một đối tác để cùng xoay xở tình huống. Đó là điều khác biệt rõ nhất so với những người sống một mình", Isabel Sawhill, chuyên gia cao cấp về nghiên cứu gia đình tại Viện Brookings, cho biết.

Bị đe dọa ngược khi tố người yêu cũ trên TikTok

Các cô gái làm clip công khai nói về bạn trai cũ trăng hoa, phản bội trên TikTok để cảnh báo những bạn nữ khác. Hậu quả họ phải đối mặt là bị đối phương đe dọa kiện tội phỉ báng.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm