Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người đi làm chi cả triệu đồng cho một lớp học thêu để giảm stress

Lớp học thêu len nổi có học phí từ 500.000 đến một triệu đồng. Dù vậy, nhiều dân văn phòng sẵn sàng chi số tiền này để đổi lại 3 tiếng đồng hồ tạm quên công việc, stress.

Dành thời gian ngày nghỉ cuối tuần, chị Nguyễn Thanh Thủy (30 tuổi) chạy xe từ nhà ở TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đến địa điểm tổ chức workshop dạy thêu len nổi ở trung tâm quận 1 (TP.HCM).

"Mình mới biết tới bộ môn thêu len nổi vài tháng nay. Vốn là người thích làm thủ công, mình đăng ký tham gia workshop dạy môn này ngay. Mình đang chờ lớp dạy thêu dài hạn để theo học", chị Thanh Thủy tâm sự với Zing.

Còn chị Sương Ny (34 tuổi, TP.HCM) hào hứng chia sẻ trên trang cá nhân những chiếc lót ly xinh xắn chị được học làm trong lớp học thêu nổi: "Được học thêu len nổi, tạo ra những thứ xinh đẹp giúp mình xả stress và cảm thấy bản thân thật công dung ngôn hạnh".

Chi tiền học bộ môn thủ công

Từ bé, chị Thanh Thủy đã thích tự tay làm những món đồ handmade để tặng bạn bè hoặc giữ riêng cho bản thân mình. Lớp học thêu giúp chị làm ra sản phẩm đẹp hơn.

Chị cho biết workshop học thêu nổi kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ. Các học viên được cung cấp sẵn dụng cụ, khung thêu và len sợi.

nguoi di lam hoc theu noi anh 1

Chị Thanh Thủy di chuyển khoảng 30 km từ Bình Dương đến TP.HCM để học thêu len nổi. Ảnh: NVCC.

Bắt đầu buổi học, chị Thủy được giới thiệu về thông tin của bộ môn thêu nổi, hướng dẫn sử dụng dụng cụ thêu, cách chọn màu len và kỹ thuật thêu các mũi cơ bản rất cặn kẽ và chi tiết. Những sản phẩm thêu len nhìn đơn giản nhưng đòi hỏi người học tỉ mỉ, kiên trì.

Mỗi học viên thêu 2 sản phẩm trong buổi học. Chị Thủy cho hay chị chi gần một triệu đồng để theo học bộ môn thủ công này.

Trong khi đó, ở lớp học thêu, chị Sương Ny cần hoàn thành 2 chiếc lót ly bằng kỹ thuật thêu nổi. Chị được hướng dẫn phác thảo lên khung tranh hình vẽ mình mong muốn, chọn màu len và tiến hành thêu len.

Sau khi xong bước thêu, chị học cách phết keo ở phía sau tranh thêu để cố định và bảo quản sản phẩm lâu hơn, tiếp theo là tỉa tót các sợi len dư và hoàn thiện sản phẩm.

Là người thuận tay trái, khi mới học thêu, chị Sương Ny cảm thấy rất khó để tạo ra những mũi thêu đẹp khi cách chị thêu đều ngược với mọi người. Chị được cô giáo hướng dẫn riêng và làm được sản phẩm thứ hai đẹp hơn, tỉ mỉ hơn.

Cùng chung sở thích, chị Ellie Huỳnh (làm việc trong ngành tài chính tại TP.HCM) theo học lớp học thêu nổi, dạy kèm cá nhân từ tháng 5. Chị mong muốn học, thực hành ngay nên được giáo viên hướng dẫn bắt đầu thêu tranh chứ không học từ các mũi thêu cơ bản như các lớp khác. Qua buổi học, nữ nhân viên văn phòng biết cách phối các mảng màu để tả khối trên tranh thêu, giúp bức tranh đẹp, sống động hơn.

Tập trung thêu, quên đi mệt mỏi của công việc

Phần lớn người học thêu đến với lớp nhằm thỏa mãn đam mê, đồng thời giải tỏa căng thẳng.

Chị Sương Ny kể buổi học chỉ vỏn vẹn vài tiếng đồng hồ. Nhưng với chị, đó là khoảng thời gian tập trung thêu len và quên đi những suy nghĩ tiêu cực, mệt mỏi trong công việc. Nhìn thấy từng miếng lót ly thêu len do mình tự tay làm, chị cảm thấy rất vui.

nguoi di lam hoc theu noi anh 2

Sản phẩm lót ly do chị Sương Ny làm trong buổi học thêu nổi. Ảnh: NVCC.

Người phụ nữ 34 tuổi cho biết mỗi ngày làm việc ở ngân hàng kết thúc lúc 17h. Dù vậy, mọi người thường ở lại làm thêm ngoài giờ. Cuối tuần, chị không phải đi làm song vẫn trăn trở về khó khăn luôn tồn tại trong công việc.

"Vì thế, mình thấy lớp học thêu rất hữu ích. Học thêu cần sự tập trung cao độ. Một khi bắt tay vào làm, mình cảm giác như thoát khỏi cuộc sống hiện tại, dừng lại mọi suy nghĩ, lo lắng", chị Sương Ny chia sẻ.

Nữ nhân viên văn phòng nói thêm chị cũng thường xuyên tham gia các lớp học vẽ tranh, làm đồ thủ công để giảm áp lực trong công việc và cuộc sống.

Dù công việc không đến nỗi căng thẳng, chị Ellie Huỳnh lại thiếu cảm hứng, ý tưởng mới trong công việc. Chị chọn học thêu nổi, một bộ môn hoàn toàn mới với bản thân, để vừa giải trí vừa có thể hướng mình đến các suy nghĩ, tình huống mới. Chị cho biết lớp học ngắn ngủi nhưng sau đó, chị lại có thêm những cảm hứng, đồng thời giải tỏa căng thẳng.

"Điều mình quý nhất sau khóa học là mình không ngại làm sai", chị Ellie Huỳnh tự hào.

Vì tính cách cầu toàn, tỉ mỉ, chị ít theo đuổi các môn thủ công, hội họa vì sợ làm rối ren mọi thứ. Nhưng sau buổi học thêu nổi, chị nhận được bài học về việc cứ thử làm khác đi, không hoàn hảo cũng không sao.

Chị Thanh Thủy cũng bắt đầu yêu thích bộ môn thêu nổi sau một buổi học. Nữ nhân viên 30 tuổi sắm thêm cho mình bộ dụng cụ để tự làm tranh, làm thảm, khăn trải bàn ở nhà.

Sắp tới, chị Thủy dự định đăng ký thêm lớp học thêu len nổi dài hạn để theo đuổi sở thích làm các món đồ thủ công.

Chi 3 triệu đồng cho 2 ngày học tạo dáng chụp ảnh

Nhiều người tìm đến khóa học dạy cách tạo dáng chụp ảnh với mức học phí 3 triệu/2 ngày để bản thân thêm tự tin trước ống kính.

Thanh Vy

Bạn có thể quan tâm