Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người dân Mông Cổ đón Tết Âm lịch như thế nào?

Tsagaan Sar là lễ đón Tết Âm lịch của người Mông Cổ, đã có lịch sử hàng nghìn năm, với nhiều hoạt động văn hóa thú vị và những món ăn hấp dẫn.

Mong Co don Tet Am lich nhu the nao? anh 1
Ngày đầu tiên của Tsagaan Sar và cũng là ngày đầu tiên theo lịch âm của người Mông Cổ thay đổi mỗi năm. Lễ hội còn được gọi là White Moon (Bạch Nguyệt) này rơi vào đợt trăng non 2 tháng sau đông chí. Thông thường, dịp này trùng với Tết Nguyên đán của nhiều quốc gia châu Á. Ảnh: Asia Public Holidays.
Mong Co don Tet Am lich nhu the nao? anh 2
Trong Tssagaan Sar, người Mông Cổ thường đến thăm gia đình, họ hàng và bạn bè, cùng nhau ôn chuyện năm cũ và chúc những điều tốt lành. Lễ hội chính thức diễn ra trong 3 ngày, nhưng thường được kéo dài thêm nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần sau. Ảnh: Booth in Japan.
Mong Co don Tet Am lich nhu the nao? anh 3
Ngày trước lễ được gọi là Bituun. Vào ngày này, mọi người sẽ dọn dẹp nhà cửa, chuồng trại để đón một năm mới sạch sẽ, an lành. Nhiều nhà đặt 3 khối băng ở cửa cho ngựa của thần Palden Lhamo, vị thần ghé thăm các hộ gia đình vào Bituun. Ảnh: Discover Mongolia.
Mong Co don Tet Am lich nhu the nao? anh 4
Vào buổi tối của ngày Bituun, các gia đình tụ họp, cùng ăn bơ sữa và bánh bao buuz để tiễn năm cũ. Thông thường, người dân sẽ giải quyết mọi vấn đề và trả hết nợ năm cũ trong ngày này. Ảnh: Discover Mongolia.
Mong Co don Tet Am lich nhu the nao? anh 5
Phong tục đón Tsagaan Sar ở mỗi vùng của Mông Cổ lại khác nhau. Trong đó, một số gia đình thắp nến ở bàn thờ, tượng trưng cho sự khai sáng từ đức Phật. Người dân cũng chào nhau với câu đặc biệt: “Amar baina uu?” (Bạn có đang sống bình an?). Ảnh: Livefromub.
Mong Co don Tet Am lich nhu the nao? anh 10
Mâm cỗ của Tsagaan Sar rất thịnh soạn, đòi hỏi các gia đình phải chuẩn bị trước nhiều ngày. Thông thường, các gia đình sẽ cùng làm bánh bao buuz và ul boov, một loại bánh nướng vừa để tráng miệng, vừa để làm quà. Ảnh: Eternal Landscapes Mongolia.
Mong Co don Tet Am lich nhu the nao? anh 11
Ngoài ra, đến Mông Cổ dịp này, du khách còn được thưởng thức những bài hát, điệu nhạc truyền thống do người dân biểu diễn và trải nghiệm không khí lễ hội ấm áp, tưng bừng. Ảnh: Peculiarculturaltraditions.

'Vương quốc hoa' miền Tây những ngày giáp Tết

Những ngày giáp Tết, làng hoa Sa Đéc nổi bật với các loài 'kỳ hoa, dị thảo'. Thuyền bè tấp nập đến và chở hàng đi các tỉnh lân cận để phục vụ nhu cầu đón xuân của người dân.


An Ngọc (Tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm