Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngân hàng Thế giới từ chối cấp thêm tiền cho Sri Lanka

Ngân hàng Thế giới hôm 29/7 tuyên bố sẽ không cung cấp thêm các gói hỗ trợ tài chính cho Sri Lanka trừ khi nước này “cải cách sâu rộng về cấu trúc” để ổn định nền kinh tế.

“Cho đến khi một khung chính sách kinh tế vĩ mô được đưa ra, Ngân hàng Thế giới không có ý định cung cấp thêm hỗ trợ tài chính cho Sri Lanka”, cơ quan trên ra tuyên bố. “Điều này đỏi hỏi các cải cách sâu rộng về cấu trúc, hướng đến ổn định kinh tế và giải quyết tận gốc các nguyên nhân về cấu trúc gây nên khủng hoảng”.

Ngân hàng Thế giới cũng cho biết họ quan ngại về tác động của cuộc khủng hoảng với người dân Sri Lanka và đã cho quốc gia Nam Á này vay 160 triệu USD để giúp nước này mua thuốc men, khí đốt để nấu ăn và bữa ăn cho học sinh.

khung hoang sri lanka anh 1

Người dân chờ mua gas tại thành phố Colombo, Sri Lanka hôm 23/7. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh Ngân hàng Thế giới, Sri Lanka cũng đang đàm phán về gói cứu trợ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Dù vậy, các quan chức cho biết quy trình có thể kéo dài hàng tháng.

Sri Lanka đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều thập kỷ. Do thiếu ngoại tệ, nước này gặp khó khăn khi mua sắm ngay cả những mặt hàng cơ bản nhất, gây nên tình trạng thiếu hụt hàng hóa trên khắp đất nước.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc ước tính 5 trên 6 hộ gia đình tại Sri Lanka phải mua thực phẩm giá trị thấp, ăn ít hơn, thậm chí là bỏ bữa.

Các cuộc biểu tình của người dân đã buộc cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa phải từ chức. Người kế nhiệm ông, Tổng thống Ranil Wickremesinghe, đã ban bố tình trạng khẩn cấp và tuyên bố cứng rắn với những người “gây rối”. Một số lãnh đạo biểu tình cũng đã bị bắt giữ sau khi ông Wickremesinghe nắm quyền.

100 ngày biểu tình rung chuyển Sri Lanka Từ các cuộc biểu tình đầu tháng 4, phong trào phản đối ở Sri Lanka dần lớn mạnh và đã buộc Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ chức. Mũi nhọn đang được chĩa vào quyền tổng thống.

Cựu tổng thống Sri Lanka bị đòi hầu tòa

Tòa án Tối cao Sri Lanka ra lệnh yêu cầu ông Gotabaya Rajapaksa phải hầu tòa vào ngày 1/8 do cựu tổng thống bị kiện vì liên quan tới cuộc khủng hoảng kinh tế của nước này.

Hai thủ lĩnh biểu tình Sri Lanka bị bắt giữ

Lãnh đạo Sri Lanka tiếp tục dùng quyền hạn khẩn cấp để kiểm soát tình hình trong nước, đồng thời bắt giữ những người dẫn đầu cuộc biểu tình chống đối cựu tổng thống.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm