Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nga, Trung Quốc tập trận chung trên Biển Nhật Bản trong lúc Bộ Tứ họp

Bộ Quốc phòng Nga và Trung Quốc xác nhận không quân hai nước đã tập trận chung ngày 24/5 trên biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông, giữa lúc lãnh đạo 4 nước Bộ Tứ họp tại Tokyo.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay hai nước đã tham gia tuần tra chung kéo dài 13 tiếng trên Biển Nhật Bản và biển Hoa Đông, với sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của và H-6 của Trung Quốc, theo Nikkei Asia.

Động thái này đánh dấu lần đầu Nga và Trung Quốc tập trận chung kể từ khi Moscow tấn công Ukraine ngày 24/2.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết hoạt động tuần tra ngày 24/5 là một phần của cuộc tập trận thường niên. Hai nước vẫn tuần tra chung hàng năm kể từ năm 2019, Reuters đưa tin.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Mobuo Kishi cho biết máy bay ném bom của Nga và Trung Quốc đã bay gần không phận Nhật Bản, giữa lúc lãnh đạo 4 nước Bộ Tứ - gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia - họp thượng đỉnh tại Tokyo ngày 24/5.

nga trung quoc xac nhan tap tran chung anh 1

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc (trên) và máy bay ném bom Tu-95 của Nga. Ảnh: Sinosphere.

Quân đội Hàn Quốc cũng xác nhận máy bay của Bắc Kinh và Moscow đã bay vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc.

Phía Nga cho biết máy bay của không quân Nhật Bản và Hàn Quốc đã theo sát chiến đấu cơ Nga và Trung Quốc trong buổi tập trận.

"Chúng tôi nghĩ rằng hoạt động này cho thấy Trung Quốc sẵn sàng liên kết chặt chẽ với Nga, bao gồm hợp tác quân sự", một quan chức Mỹ cho biết.

Trung Quốc nhiều lần kêu gọi Nga và Ukraine đàm phán và sẵn sàng hỗ trợ, song không lên án hành động của Moscow ở Ukraine.

Nga tung video trực thăng Ka-52 bắn tên lửa tấn công mục tiêu Ukraine Bộ Quốc phòng Nga hôm 13/5 công bố video trực thăng tấn công Ka-52 tác chiến tại Ukraine. Tuy nhiên, địa điểm ghi hình của video chưa thể được kiểm chứng.

Máy bay ném bom Nga, Trung Quốc bay gần Nhật Bản giữa hội nghị Bộ Tứ

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Mobuo Kishi cho biết các chiến đấu cơ của Nga và Trung Quốc đã bay gần nước này, giữa lúc lãnh đạo 4 nước Bộ Tứ họp tại Tokyo ngày 24/5.

Nhật Bản và Mỹ sẽ theo dõi tập trận Trung - Nga

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 23/5 cho biết Tokyo và Washington sẽ hành động chung nhằm theo dõi hoạt động của các tàu Trung Quốc và Nga trên biển.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm