Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nắng nóng kỷ lục, một loạt thợ sửa điều hòa thiệt mạng ở Trung Quốc

Số vụ tai nạn chết người liên quan đến ngã từ các tòa nhà cao tầng khi bảo trì hoặc lắp đặt hệ thống điều hòa không khí đã tăng vọt trong mùa hè này ở Trung Quốc.

Theo Sixth Tone, số lượng thợ sửa chữa điều hòa thiệt mạng trong đợt nắng nóng cao điểm ở Trung Quốc đạt mức kỷ lục.

Nguyên nhân chủ yếu là do công nhân phải chịu áp lực hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng trong bối cảnh đơn đặt hàng đổ về liên tục.

Ngoài ra, các kỹ thuật viên cũng phải đối mặt với nguy cơ cao bị thương và thậm chí tử vong tại môi trường làm việc do thiếu các biện pháp bảo vệ an toàn cần thiết.

trung quoc nong ky luc anh 1

Các yêu cầu về sửa chữa, lắp đặt điều hòa liên tục quá tải trong những tháng nắng nóng cao điểm ở Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.

Vào tháng 7, một người đàn ông ở tỉnh Quảng Đông, miền nam nước này thiệt mạng sau khi rơi từ tầng 9 của một tòa nhà dân cư. Người này chỉ đeo một sợi dây bảo hộ lỏng lẻo, thay vì dây an toàn tiêu chuẩn do công ty cung cấp. Kết cục, sợi dây không chịu được trọng lượng cơ thể khi người đàn ông trượt chân.

Một nhân viên bảo hiểm giấu tên cho biết công ty của họ đã ghi nhận ít nhất 100 hồ sơ đền bù tử vong liên quan đến các kỹ thuật viên điều hòa không khí trong 3 tháng qua. Trong khi đó, con số của cả năm ngoái là 200 trường hợp.

Người này làm việc cho 1 trong 5 công ty hàng đầu cung cấp bảo hiểm cho công nhân điều hòa, cho biết con số thực tế có thể cao hơn vì những người thợ không ký hợp đồng hay không có tên trong danh sách bảo hiểm sẽ không được thống kê.

Người này nói thêm tỷ lệ tai nạn đối với thợ lắp đặt, sửa chữa điều hòa không khí trong năm nay cao hơn nhiều so với dự kiến ​​của ngành bảo hiểm.

trung quoc nong ky luc anh 2

Hồi tháng 8, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc ra cảnh báo đất nước đang trải qua đợt nắng nóng lớn nhất, kéo dài nhất trong vòng 60 năm. Ảnh: Reuters.

Một thợ sửa điều hòa họ Wang (35 tuổi) cho hay công việc của bản thân đòi hỏi nhiều sức lực và vốn nguy hiểm. Nhiều thợ, bao gồm cả bản thân Wang, thường làm việc một mình, không đi làm thuê cho công ty hay các nền tảng thương mại điện tử nào.

Nhờ đó, họ có thể thu về trọn tiền công, không cần chia cho bên thứ ba. Song, điều này cũng đồng nghĩa với nhiều công nhân không tham gia khóa đào tạo an toàn lao động hay không chịu mua bảo hiểm tự nguyện.

Wang cho biết mình đã theo nghề trong hơn 10 năm nhưng vẫn chưa có giấy phép cần thiết theo yêu cầu của chính phủ.

Người đàn ông đến từ tỉnh Cam Túc cho biết: “Chúng tôi mất nhiều thời gian hơn nếu đeo dây an toàn tiêu chuẩn, loại có 3-5 khóa hoặc nếu tìm một nơi thích hợp trong nhà để thắt dây vào. Vào mùa cao điểm, chúng tôi nhiều khi chấp nhận xui rủi khi khối lượng công việc lớn, không kịp xử lý hết".

trung quoc nong ky luc anh 3

Cảnh hai người thợ lắp đặt điều hòa liều mình trên tầng cao để làm việc. Ảnh: Ecns.

Zheng Peng, luật sư tại công ty luật Hubei Hengkang, chuyên xử lý các vấn đề về hợp đồng bồi thường, nói với Sixth Tone rằng các công ty thiết bị gia dụng hoặc nền tảng thương mại điện tử nếu cung cấp dịch vụ thợ sửa, sẽ phải trang trải chi phí và chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp xảy ra tai nạn thương tâm.

Trong khi đó, khách hàng cũng phải chịu trách nhiệm tương ứng và mọi khoản bồi thường nếu họ trực tiếp thuê người lắp đặt.

“Hãy nhớ kiểm tra xem người lao động có đủ tiêu chuẩn để tiến hành sửa chữa ngoài trời hay không và cảnh báo an toàn trước khi họ bắt đầu làm việc", Peng đưa ra lời khuyên.

Năm 2018, nước này từng ghi nhận 5.175 vụ tai nạn liên quan đến bảo dưỡng điều hòa không khí, trong đó có 362 trường hợp tử vong, theo dữ liệu mới nhất hiện có từ Hiệp hội Dịch vụ Thiết bị Điện gia dụng của Trung Quốc.

Nơi băng vệ sinh chưa từng được bày bán ở Trung Quốc

Sự việc công ty đường sắt Trung Quốc từ chối bán băng vệ sinh cho nữ hành khách bị chỉ trích là thiếu hợp lý, xa hơn là phản ánh thái độ kỳ thị giới tính vốn ăn sâu.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm