Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nam sinh mồ côi đạt 27,25 điểm khối C, ước mơ đỗ trường quân sự

Đặng Nguyễn Công Minh (Hà Tĩnh) phải đi làm thêm, kiếm tiền ôn luyện đại học. Nam sinh đạt 27,25 điểm khối C, ước mơ đỗ trường quân sự.

Mấy hôm nay, Đặng Nguyễn Công Minh (sinh năm 2000, trường THPT Nguyễn Đổng Chi, Hà Tĩnh) nhận được nhiều cuộc điện thoại, cũng như lời nhắn chúc mừng qua mạng xã hội của thầy cô, bạn bè về thành tích đạt 27,25 điểm khối C (Ngữ văn 8,25 văn, Lịch sử 9,25, Địa lý 9,75) trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

thu khoa khoi C o Ha Tinh anh 1
Đặng Nguyễn Công Minh. Ảnh: NVCC.

Là thí sinh tự do, lần thứ 2 tham gia kỳ thi xét tuyển đại học, Công Minh nói em rất vui vì nỗ lực của mình đã mang lại kết quả.

“Năm trước, em đạt 25,5 điểm, thiếu 0,5 khi xét tuyển vào trường Sĩ quan Chính trị. Do hoàn cảnh khó khăn, sợ không đủ tiền theo học trường ngoài, dù thầy cô đã định hướng những lựa chọn khác, em đi làm thêm, kiếm tiền ôn thi lại vào trường quân đội”, Minh tâm sự.

Nam sinh tâm sự khi biết điểm em sung sướng, thông báo ngay cho cô giáo chủ nhiệm cấp 3. Hai cô trò như muốn khóc.

Công Minh mồ côi bố từ khi cậu chưa lọt lòng. Lên 1 tuổi, mẹ gửi em cho bà ngoại chăm sóc, đi làm ăn xa. Cuộc sống khó khăn, hai bà cháu sống bằng khoản trợ cấp ít ỏi của ông ngoại. Bà còn trồng thêm vạt rau mang ra chợ bán, lo thêm tiền ăn, học cho cháu.

Năm 2015, bà ngoại Minh gặp tai nạn qua đời, cậu học trò nhỏ bơ vơ sống trong căn nhà của ông bà để lại, trong sự yêu thương, đùm bọc của anh em, hàng xóm.

thu khoa khoi C o Ha Tinh anh 2
Thành tích học tập của Công Minh. Ảnh: NVCC.

Nam sinh kể những năm học THCS em đã yêu thích các môn xã hội. Vào cấp ba, Minh tập trung các môn này để thực hiện ước mơ vào trường quân sự, an ninh. 5 năm liền, nam sinh đạt kết quả trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Địa lý, gần nhất là đoạt giải nhì học sinh giỏi tỉnh môn này.

Sau lần vượt vũ môn đầu tiên không vào được trường đã chọn, Công Minh lên thành phố làm thêm đủ nghề, dành dụm khoản lương ít ỏi để mua thêm sách và ôn luyện liên tục 4 tháng, chuẩn bị cho kỳ thi.

“Từ nhỏ, em đã ước mơ được theo học các trường quân đội, an ninh. Phần vì yêu thích, phần cũng vì nhìn vào hoàn cảnh, chỉ có học các trường này em mới không lo về học phí, cũng như công việc sau khi ra trường”, Minh chia sẻ.

Nói về đề thi năm nay, nam sinh đánh giá môn Địa lý và Lịch sử có sự phân hóa cao, các đề thi đều mang tính thực tế nhiều. Với đề thi Ngữ văn, câu chuyện của bản thân giúp nam sinh vượt qua phần có câu nói về nghị lực cuộc sống.

“Em tự học là chính, chủ yếu là sách giáo khoa và nắm kiến thức thực tế. Môn Lịch sử, với dòng sự kiện dàn trải, em viết vào giấy ghi nhớ rồi dán ở góc bàn, chỗ ngủ”, Minh nói.

thu khoa khoi C o Ha Tinh anh 3
Ngoài học tập, Công Minh (thứ 2 phải sang) còn năng nổ hoạt động thiện nguyện. Ảnh: NVCC.

Cô Phan Thị Như Ngọc, giáo viên Lịch sử trường THPT Nguyễn Đổng Chi, chủ nhiệm lớp Công Minh, đánh giá nam sinh rất chăm ngoan, có nhiều cố gắng vượt qua hoàn cảnh. Là lớp trưởng nhiều năm liền, Minh được bạn bè, thầy cô tin tưởng.

“Cuộc sống không cho em ấy sự trọn vẹn nhưng sự cố gắng đã giúp Minh vượt qua tất cả mà có kết quả như hôm nay. Nhận thông báo của Minh, tôi vui như thế mình vừa đạt được kết quả đó”, nữ giáo viên chia sẻ.

Theo cô Ngọc, ngoài việc học tập, Minh còn tham gia các đội tình nguyện trong và ngoài trường. Nam sinh thường cùng mọi người quyên góp, bán hàng để có kinh phí nấu bữa cơm gia đình, ủng hộ các cụ già neo đơn và gia đình khó khăn trên địa bàn.

Với số điểm đạt được (chưa tính điểm cộng), Công Minh cho biết em dự định nộp hồ sơ vào trường Sĩ quan Chính trị.

Thí sinh 12 năm 'ngồi trên lưng cha' đi học đạt 10 điểm môn Tiếng Anh

Suốt 12 năm phải ngồi xe lăn và được cha cõng đến trường, Nguyễn Thiên Phú không ngừng nỗ lực học tập. Làm bài thi trên xe lăn, em đạt điểm tuyệt đối môn Tiếng Anh.


Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm