Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mỹ chuẩn bị lực lượng cho chiến tranh mạng

Lo ngại về sự gia tăng của các cuộc tấn công mạng với hậu quả khôn lường, Bộ An ninh Nội địa Mỹ lên kế hoạch lập “Lực lượng dự bị điện tử” gồm các chuyên gia an ninh mạng hàng đầu.

Mỹ chuẩn bị lực lượng cho chiến tranh mạng

Lo ngại về sự gia tăng của các cuộc tấn công mạng với hậu quả khôn lường, Bộ An ninh Nội địa Mỹ lên kế hoạch lập “Lực lượng dự bị điện tử” gồm các chuyên gia an ninh mạng hàng đầu.

Mỹ sắp thành lập Lực lượng dự bị điện tử, chiêu mộ các chuyên gia mạng hàng đầu nhằm đối phó với nguy cơ bị tấn công mạng.

Theo đó, lực lượng này sẽ được triệu tập trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công mạng nghiêm trọng làm tê liệt hệ thống máy tính của các cơ quan, tổ chức quan trọng và nhạy cảm của Mỹ.  

Ý tưởng thành lập một lực lượng đặc biệt như vậy xuất phát từ yêu cầu giải quyết vấn đề nan giải từ lâu của Chính phủ Mỹ là tuyển dụng và giữ chân các chuyên gia an ninh mạng giỏi, chuyên nghiệp khi những người này nhận thấy, làm việc cho chính phủ không hấp dẫn bằng các công ty tư nhân với điều kiện làm việc tốt hơn cùng mức lương hậu hĩnh hơn ngoài Nhà nước. 

Theo Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Jane Holl Lute, mô hình hoạt động của Lực lượng dự bị điện tử được kỳ vọng hoàn thiện trong một năm tới với các thành viên đầu tiên sẽ là các nhân viên chính phủ đã nghỉ hưu đang làm việc cho các công ty tư nhân.

Sau đó, cơ quan sẽ tiến tới việc tiếp nhận và chiêu mộ các chuyên gia an ninh mạng ngoài chính phủ. Ngoài ra, Thứ trưởng An ninh Nội địa Lute còn cho biết, lực lượng dự bị này cũng có thể tham gia vào việc thiết kế và triển khai vào các chương trình đào tạo điện tử kéo dài hai năm ở các trường đại học công để đào tạo ra một lực lượng các chuyên gia an ninh mạng mới hùng hậu. Theo Lute, bắt đầu từ năm tới, các chương trình đầu tiên sẽ được triển khai.

Yêu cầu tăng cường bảo vệ không gian mạng đối với Mỹ ngày càng trở nên cấp thiết khi tin tặc Iran nhiều lần tấn công 3 ngân hàng lớn nhất của nước này trong năm nay.

Ngoài ra, vụ tấn công mạng nghiêm trọng vào công ty dầu mỏ quốc doanh của Saudi Arabia hồi tháng 8, gây ra những thiệt hại khủng khiếp, chưa từng có tiền lệ trước đó cho công ty này với hệ thống bao gồm 30.000 máy tính bị tê liệt khiến Mỹ quan ngại, họ cũng có thể hứng chịu các cuộc tấn công tương tự.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta hôm 11/10 cho biết, Mỹ hiện phải đối mặt với nguy cơ xảy ra cuộc chiến “Trân Châu Cảng điện tử" khi các nhóm nước ngoài đã có khả năng truy cập vào hệ thống máy tính kiểm soát các cơ quan, tổ chức quan trọng của Mỹ ở khắp các lĩnh vực nhạy cảm như hóa chất, điện và nước.

Phương Đăng

Theo Infonet

Phương Đăng

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm