Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mức phạt dành cho hành vi sử dụng biển số giả tại các nước

Các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đưa ra nhiều mức phạt khác nhau cho hành vi sử dụng biển số giả hoặc cố tình thay đổi biển số.

Nhờ hệ thống camera giám sát hỗ trợ phạt nguội, tài xế ôtô đã buộc phải nâng cao ý thức trong việc chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông trên đường, thay vì chỉ đối phó khi có sự hiện diện của cơ quan chức năng.

Tuy vậy, đối với nhóm thiểu số các tài xế và chủ xe cố tình qua mặt cơ quan chức năng bằng biển số giả hoặc dùng chiêu trò thay đổi biển số, luôn có những chế tài thích đáng để ngăn chặn.

Đông Nam Á phạt nặng

Tại Thái Lan, Sở Giao thông Vận tải nước này cho biết những biển số xe hợp pháp phải có in chìm biểu tượng của cơ quan.

Trường hợp sử dụng biển số giả bị phát hiện, người phạm tội sẽ phải đối mặt với án tù từ 6 tháng đến 5 năm, hoặc chịu phạt tiền từ 1.000 bath đến 10.000 baht (từ 645.000 đồng đến 6,4 triệu đồng).

Một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể phải chịu đồng thời cả hai án phạt nêu trên.

xu ly bien so gia tai cac nuoc anh 1

Hành vi sử dụng biển số giả tại Thái Lan sẽ bị xử lý nghiêm. Ảnh: Prasit Tangprasert.

Sở Giao thông Vận tải Thái Lan cho biết những xe đeo biển giả được sử dụng trong các vụ phạm tội, liên quan đến va chạm hoặc bị đánh cắp, sẽ rất khó để truy tìm chủ sở hữu thật sự.

Do đó, sau sự cố, chủ xe sử dụng biển giả còn phải đóng phạt 10.000 baht (tương đương 6,4 triệu đồng) cho hành vi sử dụng xe không qua đăng ký.

Hồi tháng 5/2019, một nhân viên bán ôtô đã bị cơ quan chức năng Malaysia tuyên phạt tổng cộng 15.000 ringgit (hơn 78 triệu đồng) sau khi thừa nhận đã sử dụng biển số giả trên 6 chiếc ôtô.

Trong lần đầu tiên vi phạm, người đàn ông này đã sử dụng chiếc Volvo S80 gắn biển giả và bị phạt 2.000 ringgit (tương đương 10,5 triệu đồng). Anh ta sau đó tiếp tục tái phạm với cùng chiếc Volvo S80 và bị phạt tiếp 5.000 ringgit (tương đương 26,2 triệu đồng), đồng thời ngồi tù 3 tháng vì hành vi này.

xu ly bien so gia tai cac nuoc anh 2

Cơ quan chức năng Malaysia cũng rất nặng tay khi xử lý vi phạm làm giả biển số. Ảnh: The Star.

Sau cùng, với hành vi sử dụng biển số giả trên 5 chiếc ôtô khác bao gồm Toyota Vios, Toyota Wish, Jaguar X-Type, Audi A4 và Mini Cooper, người này bị tòa án tuyên phạt 6 tháng tù cùng khoản phạt 8.000 ringgit (tương đương gần 42 triệu đồng).

Năm 2019, một người đàn ông Singapore bị phát hiện sử dụng biển số giả sau khi bố anh này lái chiếc Bentley vào trường học và bị nhân viên an ninh nghi ngờ.

Người phát ngôn của Cơ quan Giao thông Vận tải đường bộ Singapore cho biết họ đã ghi nhận tổng cộng 7 trường hợp sử dụng biển số giả hoặc cố tình thay đổi biển số xe trong giai đoạn từ 2019 đến 2021.

Theo Đạo luật Giao thông Đường bộ của Singapore, bất kỳ ai bị phát hiện thay đổi biển số xe có thể phải đối mặt với án tù lên đến một năm, hoặc bị phạt tới 5.000 SGD (tương đương 84,7 triệu đồng).

xu ly bien so gia tai cac nuoc anh 3

Một người tranh thủ thực hiện hành vi tráo biển số ngay tại trạm xăng. Ảnh: Francis Liew.

Dựa vào mức độ của hành vi vi phạm, chủ xe còn có thể đối diện với hình phạt tổng hợp bao gồm án tù và nộp phạt hành chính.

Có thể bị giam xe

Sở Cảnh sát New York và Văn phòng Cảnh sát trưởng thành phố New York hồi đầu tháng 7 thông báo số lượng vụ bắt giữ liên quan đến các trường hợp sử dụng biển số giả đã tăng 300%.

Sở Cảnh sát New York cũng xác nhận đã ghi tổng cộng 16.448 phiếu phạt cho các tài xế vì hành vi sử dụng biển số xe trái phép hoặc cố tình thay đổi biển số.

Ngoài ra, Văn phòng Cảnh sát trưởng cũng thu giữ hơn 800 phương tiện kể từ tháng 7/2021, hầu hết trong số đó đeo biển số giả đến từ nhiều bang khác nhau.

“Chúng tôi sẽ tạm giữ tất cả phương tiện đeo biển số giả, bởi bất kỳ ai điều khiển những chiếc ôtô như thế chắc chắn không có ý đồ tốt”, Eric Adams – thị trưởng New York – cho biết.

xu ly bien so gia tai cac nuoc anh 4

Cố tình thay đổi biển số hoặc sử dụng biển số giả tại Anh và Mỹ có thể bị giam xe. Ảnh: Auto Express.

Ở một số bang tại Mỹ, người vi phạm sẽ bị phạt 375 USD (tương đương 8,8 triệu đồng), hoặc thậm chí bị bắt giữ do lỗi điều khiển phương tiện không có biển số hợp lệ.

Tại London, sau khi diện tích Vùng phát thải cực tiểu (ULEZ) được mở rộng, lượng ôtô sử dụng biển giả để tránh xử phạt cũng gia tăng nhanh chóng.

Theo số liệu của Transport for London, lượng giấy phạt bị hủy bỏ do trùng biển số đã tăng 631% sau khi các hình thức giám sát xe cộ trong vùng ULEZ được tăng cường.

Tại Anh, nếu bị phát hiện sử dụng biển số giả hoặc không đúng với biển số được cấp phép, người vi phạm có thể phải chịu mức phạt lên đến 1.000 bảng (tương đương 28,5 triệu đồng), cộng với các mức phạt bổ sung cho bất kỳ vi phạm nào trong quá trình sử dụng biển số giả ấy.

Cảnh sát nước này cũng có thể tạm giam phương tiện để ngăn chặn khả năng tài xế tiếp tục tham gia giao thông bằng chiếc xe đeo biển số bất hợp pháp.

Tại Việt Nam, mức phạt cho hành vi gắn biển số gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển là từ 4 đến 6 triệu đồng, theo Nghị định 123.

Cục CSGT chỉ đạo nóng về xử lý các xe đeo biển giả, sửa biển số

Trước tình trạng ôtô đeo biển số giả, sửa biển số đang nở rộ, Cục yêu cầu Phòng CSGT các địa phương thông qua các biện pháp nghiệp vụ tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm.

Phúc Hậu

Bạn có thể quan tâm