Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mua danh sách người vay tiền để lừa đảo

Đúng mua danh sách 500 người từng vay tiền và vẽ ra kế hoạch lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 10/10, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM, đang tạm giữ Nguyễn Văn Đúng (30 tuổi, quê Kiên Giang) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

bat lua dao o TP.HCM anh 1

Đúng bị tạm giữ để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo thông tin điều tra ban đầu, Đúng lên mạng xã hội mua được thông tin cá nhân của khoảng 500 khách hàng từng vay tiền của công ty tài chính.

Đúng gọi vào số của bà N.N.L. (47 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) thì được người này cho biết bà có nhu cầu vay tiền. Từ đó, Đúng nảy ra ý định lừa bà L. để chiếm đoạt tài sản.

Chiều 5/10, Đúng rủ thêm H.H.H. (28 tuổi, quê Kiên Giang) đến gặp bà L. tại một quán cà phê ở phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức.

Khi gặp bà L., Đúng mượn điện thoại, căn cước công dân và số tài khoản của người này để làm thủ tục vay tiền. Sau khi được duyệt vay, Đúng cầm thẻ ATM của bà L. kèm mật khẩu và nói đi sao kê tài khoản, hoàn tất thủ tục.

Khi Đúng đi được 20 phút, điện thoại của bà L. thông báo tài khoản bị rút tiền nên nạn nhân nghi ngờ và giữ H. lại. Tuy nhiên, người này bỏ chạy và để lại điện thoại cùng túi xách.

Khi Đúng và H. quay lại gặp bà L. để trao trả tài sản thì bị công an giữ lại. Công an quận Thủ Đức cho biết cơ quan này đang làm rõ hành vi của H. Đồng thời, đơn vị này cũng thông báo ai là nạn nhân của Đúng đến Đội Điều tra tổng hợp hoặc gọi cho cán bộ tên Thảo qua số điện thoại 02838.972.021 để phối hợp điều tra.

Mạo danh cảnh sát hình sự để lừa đảo

Tự xưng là phó phòng cảnh sát hình sự, Nam chiếm đoạt tiền của người dân.

Lê Trai

Bạn có thể quan tâm