Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Một cuộc chiến pháp lý đang trỗi dậy ở Mỹ

Thẩm phán ở các bang Louisiana và Utah ra quyết định tạm thời không thực thi lệnh cấm phá thai, mở đường cho những yêu cầu tương tự tại các bang khác.

Các dịch vụ phá thai ở Louisiana đã bị tạm dừng kể từ hôm 24/6. Tuy nhiên, sau khi Thẩm phán Robin Giarrusso của Tòa án Dân sự Giáo xứ Orleans ngày 27/6 ban hành lệnh cấm tạm thời toàn bang thực hiện lệnh cấm phá thai, các phòng khám tại bang đã bắt đầu hoạt động trở lại.

Lệnh này được đưa ra ngay sau khi toà án nhận được đơn kiện của Hope Medical Group for Women - một trong ba phòng khám phá thai của Louisiana. Phòng khám này cho rằng luật kích hoạt của Louisiana "thiếu các biện pháp bảo vệ bắt buộc theo hiến pháp để ngăn chặn việc thi hành tùy tiện".

Cũng trong hôm 27/6, theo yêu cầu từ chi nhánh của Planned Parenthood (tổ chức kế hoạch hoá gia đình của Mỹ), Thẩm phán Andrew Stone của Tòa án Quận 3, bang Utah đã ban hành lệnh hạn chế tạm thời, cho phép các dịch vụ phá thai tiếp tục hoạt động trong tiểu bang.

Nhieu bang o My tam hoan thi hanh lenh pha thai anh 1

Các nhà vận động quyền phá thai tham gia biểu tình ở bang Louisiana. Ảnh: Reuters.

"Hôm nay là một chiến thắng, nhưng đó chỉ là bước đầu tiên trong cuộc chiến mà chắc chắn sẽ là một cuộc chiến lâu dài và khó khăn", Karrie Galloway, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tổ chức Planned Parenthood ở Utah, cho biết.

Nhiều tổ chức, phòng khám ở các bang khác cũng đệ trình các đơn tương tự đến các cơ quan tư pháp của bang.

Tại Texas, một thẩm phán ở Hạt Harris sẽ nghe tranh luận vào ngày 28/6 để quyết định về việc có nên yêu cầu các quan chức của bang không thực thi lệnh cấm phá thai hay không. Tại Idaho, chi nhánh của tổ chức Planned Parenthood đã yêu cầu tòa án cấp cao nhất của bang ngăn chặn việc thực thi luật "kích hoạt" cấm phá thai được thông qua vào năm 2020 và sẽ có hiệu lực vào ngày 19/8 tới.

Các đơn kiện tương tự đã được các phòng khám cung cấp dịch vụ phá thai ở Kentucky và Mississippi đệ trình lên tòa án tiểu bang nhằm chặn việc “kích hoạt” luật cấm phá thai.

Những người ủng hộ quyền phá thai ở Ohio cũng có kế hoạch đấu tranh với lệnh cấm phá thai của bang. Ở Florida, một nhóm các nhà cung cấp dịch vụ phá thai đã gặp thẩm phán hôm 27/6 để phản đối lệnh cấm phá thai nếu thai được 15 tuần tuổi ở bang này.

Tổng thống Biden: 'Đây là ngày buồn của nước Mỹ' Tổng thống Joe Biden ngày 24/6 cho biết việc Tòa án Tối cao lật lại phán quyết bảo vệ quyền phá thai Roe v. Wade đã đưa nước Mỹ quay về 150 năm trước.

Phụ nữ Mỹ đổ xô tích trữ 'viên thuốc sáng hôm sau'

Thuốc tránh thai bắt đầu được săn tìm tại Mỹ, sau khi Tòa án Tối cao hôm 24/6 công bố quyết định lật ngược phán quyết Roe v Wade 1973 hợp pháp hóa việc phá thai.

Mỹ đi ngược xu hướng toàn cầu về quyền phá thai

Từng là quốc gia tiên phong trong hợp pháp hóa việc phá thai, song Mỹ đã đi ngược xu hướng toàn cầu trong 30 năm qua khi Tòa án Tối cao lật lại vụ kiện Roe v. Wade ngày 24/6.

Hồng Sơn

Bạn có thể quan tâm