Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lý do vàng miếng SJC đắt hơn thế giới 15-20 triệu đồng/lượng

Tổng giám đốc SJC cho biết số lượng vàng miếng trên thị trường còn rất ít trong khi nhu cầu thị trường tồn tại đã tạo ra độ chênh lệch về giá lớn so với thế giới.

Đây là chia sẻ của bà Lê Thúy Hằng, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) tại buổi họp giữa Ngân hàng Nhà nước với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng về công tác quản lý thị trường vàng mới đây.

Cụ thể, Tổng giám đốc SJC cho biết từ năm 2012, SJC đã được Chính phủ và NHNN lựa chọn là thương hiệu vàng quốc gia. Theo đó, việc sản xuất vàng miếng được NHNN quản lý chặt chẽ trong tất cả quy trình, từ cân đo sản phẩm, kiểm tra series, đốt nấu và dập ra vàng miếng. Trong đó, giá để gia công các miếng vàng chỉ là 140.000 đồng/lượng.

Còn rất ít vàng miếng SJC

Bà Hằng cho biết SJC không hề được hưởng lợi từ việc giá vàng miếng đắt hơn giá thế giới quy đổi 15-20 triệu đồng. Thậm chí, từ khi được giao thương hiệu vàng, SJC mất hoàn toàn lợi thế về kinh doanh và khi Nghị định 24/2012 được ban hành về quản lý thị trường vàng, lợi nhuận ròng của SJC đã giảm mạnh từ 300-400 tỷ đồng/năm xuống còn 74-80 tỷ đồng/năm.

Như vậy, công ty chỉ hoàn thành kế hoạch doanh số và lợi nhuận của thành phố, UBND thành phố giao để có quỹ lương cho người lao động.

“Trong 10 năm qua, SJC không được dập một miếng vàng nào từ nguyên liệu. Công ty hoàn toàn tuân thủ theo chỉ đạo của NHNN”, bà Hằng nhấn mạnh.

Về giá vàng trên thị trường, bà Hằng cho biết SJC không phải doanh nghiệp thao túng hay làm giá, bởi giá vàng do cung - cầu của thị trường quyết định. Ngoài ra, tất cả đơn vị kinh doanh vàng đều không thể thao túng giá. Việc đầu tiên khi lấy giá vàng là tham chiếu với giá thế giới, sau đó theo cung - cầu thực tế của thị trường, quyết định ra giá trong nước. “Không đơn vị nào có thể tự chủ động định giá trên thị trường”, Tổng giám đốc SJC nói.

Lãnh đạo SJC cho biết trên thị trường, các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng có quyền từ chối mua và bán, nhưng SJC vì là thương hiệu vàng miếng quốc gia nên phải thực hiện tất cả nhu cầu mua - bán trên thị trường.

Gia vang mieng SJC dat hon vang the gioi anh 1

Tổng giám đốc SJC đánh giá trên thị trường còn rất ít vàng miếng lưu thông, điều này khiến giá mặt hàng này cao hơn nhiều so với thế giới. Ảnh: Chí Hùng.

Theo bà Hằng, hiện số lượng vàng miếng trên thị trường còn rất ít, bởi có những giai đoạn giá miếng SJC thấp hơn hoặc bằng giá vàng nguyên liệu, các thương hiệu trong nước khi đó nấu vàng miếng SJC để sản xuất nhẫn và nữ trang. Đặc biệt, năm 2019, thị trường vàng xuất đi nước ngoài rất nhiều nên lượng vàng SJC trên thị trường hiện nay còn rất ít. Nguồn cung hiện tại không có, trong khi nhu cầu thị trường vẫn tồn tại, do vậy tạo ra độ chênh về giá so với vàng thế giới.

Theo bà Hằng, trong thời gian tới, nếu cho các thương hiệu khác cùng dập vàng miếng, công ty nào uy tín, chất lượng thì sẽ được thị trường và người dân lựa chọn.

Cũng chia sẻ về vấn đề này, ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI cho rằng về phương diện kinh doanh, không doanh nghiệp nào muốn giá vàng tăng quá cao. Điều này rất rủi ro vì người dân sẽ bán lại vàng.

Theo đó, các doanh nghiệp, ngân hàng đều muốn giá vàng ở trạng thái bình ổn, bảo đảm hoạt động kinh doanh an toàn, lượng vàng cung ra trên thị trường nằm trong khả năng kiểm soát của doanh nghiệp.

Chênh lệch phù hợp

Tại buổi họp, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đánh giá chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới, vàng miếng SJC và các loại vàng khác là phù hợp. Trong đó, mức chênh này xuất phát từ việc giá nguyên liệu nhập khẩu tăng cao và nguồn cung hạn chế.

Theo đó, từ năm 2014, NHNN đã không đưa thêm vàng ra thị trường. Trong khi đó, một phần vàng miếng SJC trong lưu thông còn được chuyển hóa sang vàng nguyên liệu để phục vụ cho sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Sau đó, các loại vàng trang sức mỹ nghệ này được mang đi xuất khẩu.

Bên cạnh đó, do nguồn cung bị giảm, giá vàng thế giới tăng cao, các doanh nghiệp phải phòng thủ, dự trữ vàng do không biết giá thế giới biến động ra sao. Việc mua nguyên liệu giá cao cũng sẽ kéo theo giá bán cao hơn.

Gia vang mieng SJC dat hon vang the gioi anh 2

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới, giữa vàng miếng SJC và các loại vàng khác là phù hợp. Ảnh: NHNN.

Về việc ai hưởng lợi từ chênh lệch giá vàng, Thống đốc NHNN cho biết nhiều doanh nghiệp đã khẳng định chênh lệch này không rơi vào đơn vị nào. Nếu người dân lựa chọn vàng miếng SJC thì sẽ phải mua giá cao và bán giá cao.

“Không một doanh nghiệp nào có thể thao túng vàng miếng SJC để chênh lệch lên đến mấy chục triệu như vậy. Vấn đề này các cơ quan quản lý đã có thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Lãnh đạo NHNN cho biết thời gian gần đây, giá vàng SJC đã giảm 5-7 triệu đồng/lượng. Bên cạnh đó, dù diễn biến giá vàng trên thế giới phức tạp, nhưng không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng như trước. Thực tế, vàng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bất ổn vĩ mô thời kỳ trước.

Liên quan đề xuất chỉnh sửa Nghị định 24, Thống đốc cho biết các ý kiến đều đánh giá Nghị định 24 rất thành công, đem lại sự ổn định cho thị trường và hỗ trợ NHNN ổn định thị trường vàng, ngoại hối hơn 10 năm qua.

“Thành công của Nghị định là loại bỏ rủi ro giá vàng ra khỏi hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trước đây, NHNN cho các ngân hàng huy động, bán vàng huy động, cho vay nên rất rủi ro”, Thống đốc nói thêm.

Bên cạnh đó, nhờ Nghị định 24 mà thị trường vàng trang sức mỹ nghệ cũng được hình thành. Điều này có lợi cho người dân khi chất lượng vàng được đảm bảo hơn, có khuôn khổ để kiểm soát chất lượng.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngân hàng cũng thừa nhận có một số nội dung của Nghị định 24 cần cân nhắc sửa đổi như việc quản lý nhập khẩu vàng nguyên liệu của các doanh nghiệp, cấp phép nhập khẩu vàng miếng…

Thống đốc cho biết NHNN sẽ phối hợp với các doanh nghiệp để phân tích, đánh giá mục tiêu điều hành trong tổng thể chính sách vĩ mô để tham mưu, đề xuất, đảm bảo vừa thúc đẩy thị trường vàng trang sức mỹ nghệ, vừa hạn chế rủi ro.

“Việc sửa đổi Nghị định 24 cần đánh giá, xem xét kỹ các ý kiến, cần có sự tham gia của nhiều bên liên quan và có sự đồng thuận trong xã hội”, Thống đốc nhấn mạnh.

Giá vàng quay đầu giảm

Giá vàng thế giới giảm mất mốc 1.700 USD đang khiến giá các mặt hàng vàng trong nước giảm mạnh. Trong đó, vàng miếng đã quay đầu giảm 1 triệu/lượng.

Giá vàng miếng tăng lại gần 5 triệu đồng/lượng

Giá bán vàng miếng SJC hôm nay tăng thêm 1,2 triệu/lượng, nâng mức tăng từ đáy phiên sáng 19/7 lên gần 5 triệu đồng chiều mua và 4 triệu đồng chiều bán.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm