Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Làng đèn lồng Trung Quốc tất bật chuẩn bị Tết

Làng nghề chuyên sản xuất đèn lồng ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc đang trong những ngày bận rộn nhất trong năm khi Tết âm lịch đang đến gần.

lang den long Trung Quoc anh 1
Gần Tết âm lịch, làng đèn lồng Tuntou ở Hà Bắc, Trung Quốc tràn ngập trong sắc đỏ và vàng lấp lánh. Khoảng 80% đèn lồng được treo ở quốc gia tỷ dân có xuất xứ từ ngôi làng này.
lang den long Trung Quoc anh 2
Ngôi làng không có nhiều nhà máy lớn, thay vào đó là cơ sở sản xuất tư nhân, nơi các thành viên trong gia đình cùng tập trung sản xuất. Sản phẩm của họ là những chiếc đèn lồng được làm từ khung kim loại, bên ngoài bọc lụa đỏ và trang trí chữ vàng.
lang den long Trung Quoc anh 3
Màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc ở Trung Quốc. Trong các dịp lễ tết quan trọng, đèn lồng đỏ là thứ không thể thiếu.
lang den long Trung Quoc anh 4
Vài tháng trước Tết, cả làng Tuntou bận rộn và đẩy mạnh mọi hoạt động sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu đèn lồng của người Trung Quốc trong dịp lễ hội lớn nhất trong năm. 
lang den long Trung Quoc anh 5
Những chiếc đèn lồng này còn được xuất khẩu sau Đông Nam Á, Mỹ và các quốc gia châu Âu khác để phục vụ cộng đồng người Hoa trên toàn thế giới.
lang den long Trung Quoc anh 6
Làng Tuntou làm đèn lồng từ thế kỷ 18. Từ những năm 1980, nghề thủ công được mở rộng một cách nhanh chóng và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
lang den long Trung Quoc anh 7
"Hạnh phúc", "bình an", "tài lộc", "thọ"... là những chữ phổ biến thường được sơn bên ngoài đèn lồng. Theo thống kê, người dân trong làng có thể kiếm 160 triệu USD nhờ việc sản xuất đèn lồng.

Thế Long

Ảnh: AFP

Bạn có thể quan tâm