Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lạm phát tại Mỹ cao nhất 40 năm

Theo số liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân phần lớn đến từ giá nhiên liệu, năng lượng.

Con số này vượt xa mốc dự báo 8,8% của Refinitiv, đồng thời là ngưỡng cao nhất trong vòng 40 năm qua.

So với tháng 5, giá cả hàng hóa và dịch vụ mà người Mỹ phải trả tiếp tục tăng thêm 1,3%. Sự gia tăng của CPI trong tháng 6 chủ yếu xuất phát từ giá nhiên liệu, vốn đã tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng trước, người dân Mỹ phải mua xăng với giá cao kỷ lục, bình quân 5 USD/gallon trên toàn quốc. Giá điện và khí đốt tự nhiên kỳ hạn 12 tháng cũng tăng lần lượt 13,7% và 38,4%. Nhìn chung, giá năng lượng đã tăng khoảng 41,6%.

Bên cạnh đó, giá thực phẩm và ngũ cốc cùng tăng 12,2%, sữa tăng 13,5%, thịt tăng 13,8%.

Lam phat cua My dat 9, 1% anh 1

CPI của Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12/1981. Ảnh: CNN.

Tình hình lạm phát và việc CPI cao kỷ lục vốn được giới chức Nhà Trắng dự báo trước sau khi chiến sự tại Ukraine nổ ra. Bất chấp việc loại bỏ chi phí năng lượng và thực phẩm, CPI cơ bản vẫn tăng 0,7% so với cùng kỳ và tăng 5,9% trong giai đoạn 12 tháng kết thúc vào tháng 6.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đặc biệt chú ý đến CPI lõi trong quá trình đánh giá xu hướng lạm phát trong tương lai. Theo CNN, những số liệu mới nhất có thể bật đèn xanh cho các đợt tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát.

Trong cuộc họp hoạch định chính sách tiền tệ vào cuối tháng này, FED được dự đoán sẽ nâng lãi suất lên 0,75 điểm %.

Đồng euro sắp rẻ ngang USD

Đồng euro suy yếu khi rủi ro suy thoái và lạm phát đè nặng lên khu vực EU. Trong khi đó, việc FED mạnh tay nâng lãi suất kéo giá trị đồng bạc xanh (USD) đi lên.

Ngọc Phương Linh

Bạn có thể quan tâm