Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Kim Jong-Un thiếu kinh nghiệm xử lý leo thang?

“Vấn đề nằm ở chỗ liệu Kim, vẫn còn trẻ và thiếu kinh nghiệm, có biết cách xử lý tình trạng leo thang này không”, Yun Duk Min, giáo sư ở Đại học ngoại giao quốc gia Hàn Quốc bình luận với AFP.

Kim Jong-Un thiếu kinh nghiệm xử lý leo thang?

“Vấn đề nằm ở chỗ liệu Kim, vẫn còn trẻ và thiếu kinh nghiệm, có biết cách xử lý tình trạng leo thang này không”, Yun Duk Min, giáo sư ở Đại học ngoại giao quốc gia Hàn Quốc bình luận với AFP.

Căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên lại tăng thêm một nấc mới khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã thông qua kế hoạch tấn công hạt nhân các mục tiêu của Mỹ trong ngày 4/4, đồng thời có dấu hiệu cho thấy nước này đã chuyển tên lửa tầm trung sang phía Đông bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-Un vẫn còn trẻ và non kinh nghiệm?

Tuyên bố của Bộ tư lệnh Quân đội nhân dân Triều Tiên nói rằng “Thời điểm bùng nổ đang tới rất nhanh” và sự hiếu chiến từ Mỹ sẽ bị “đập tan… bằng những vũ khí hạt nhân tối tân nhỏ hơn, nhẹ hơn và có khả năng công phá đa dạng hơn (của Triều Tiên).”

Tuyên bố trên của Triều Tiên để đáp lại điều mà họ gọi là sự khiêu khích từ Mỹ khi nước này sử dụng máy bay có khả năng mang bom hạt nhân B-52 và máy bay tàng hình B-2 trong các cuộc tập trận với Hàn Quốc. “Chiến dịch không khoan nhượng của quân đội cách mạng đã được kiểm tra và phê chuẩn,” tuyên bố nói.

Trước tình hình này, nhà phân tích Yun Duk Min, giáo sư ở Đại học ngoại giao quốc gia Hàn Quốc ở Seoul bình luận rằng đe dọa mới nhất giống với những gì Triều Tiên đã nói một tháng trước, nhưng có thêm sức nặng bởi từ “phê chuẩn”, có thể ám chỉ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. “Vấn đề nằm ở chỗ liệu Kim, vẫn còn trẻ và thiếu kinh nghiệm, có biết cách xử lý tình trạng leo thang này không,” Yun nói với AFP - “Nó sẽ phải dừng lại ở đâu? Đó là câu hỏi gây nhiều lo lắng”.

Tên lửa Musudan từng xuất hiện trong lễ diễu binh tháng 10/2010 ở Bình Nhưỡng (Nguồn: AFP).

Trong lúc nhiều chuyên gia vẫn nghi ngờ những động thái của các bên, đồng thời cho rằng khó có khả năng xảy ra chiến tranh thì tình trạng leo thang là hoàn toàn có thật. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-Jin nói trước ủy ban quốc phòng của Quốc hội nước này ngày 4/4 rằng việc tên lửa tầm trung mà Triều Tiên chuyển sang bờ biển phía Đông có thể Musudan, từng được đưa ra mắt trong cuộc duyệt binh tháng 10/2010 và có tầm bắn 3.000 km, tức có khả năng nhắm bắt bất cứ vị trí nào tại Hàn Quốc và Nhật Bản, nhưng chưa vươn tới được căn cứ Mỹ ở Guam. Hiện chưa rõ tên lửa Musudan đã được thử khi nào, song Yonhap dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên có thể thử tên lửa vào ngày 15/4, dịp kỷ niệm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ ở Guam (Nguồn: AFP).

Trong khi đó, Mỹ cho biết đã triển khai các lực lượng tiếp viện cho hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này ở Thái Bình Dương, đồng thời sắp gửi hệ thống lá chắn tên lửa mặt đất THAAD tới bảo vệ các căn cứ quân sự mặt đất ở Guam. Guam là nơi đồn trú của 6.000 quân nhân Mỹ, là căn cứ tầu ngầm và máy bay ném bom, nằm cách Triều Tiên 3.380km.

Theo Vietnamplus

Theo Vietnamplus

Bạn có thể quan tâm