Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Siêu bão Noru

Huế, Hội An bảo vệ di tích trước siêu bão Noru

Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã cử lực lượng tiến hành giằng, buộc bằng cáp để đảm bảo an toàn cho các di tích trước gió mạnh do bão Noru gây ra.

Di tich truoc bao anh 1

Để ứng phó với siêu bão Noru sắp đổ bộ, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức lực lượng tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ các di tích. Quần thể di tích Huế là nơi tập trung các công trình kiến trúc có giá trị đặc biệt, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1993. Ảnh: Bảo Minh.

Di tich truoc bao anh 2

Quần thể di tích cố đô Huế gồm hàng trăm công trình kiến trúc cổ được xây dựng từ thời nhà Nguyễn, trải rộng từ TP Huế đến các vùng huyện. Vì vậy, việc ứng phó, bảo vệ các công trình trước ảnh hưởng của thiên tai gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Bảo Minh.

Di tich truoc bao anh 3

Lực lượng bảo vệ di tích được huy động tối đá để giằng, buộc các dây thép nhằm cố định công trình trước gió mạnh. Ảnh: Bảo Minh.

Di tich truoc bao anh 4

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết công tác phòng chống, bảo vệ các công trình di tích được đơn vị thực hiện thường xuyên, đặc biệt là trước thiên tai bão, lũ. Ảnh: Bảo Minh.

Di tich truoc bao anh 5

Di tích Phu Văn Lâu được xây dựng từ năm 1819 dưới thời vua Gia Long, dùng làm nơi niêm yết những chỉ dụ quan trọng của nhà vua và triều đình, hoặc kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức. Công trình có giá trị kiến trúc, thẩm mỹ được các chuyên gia đánh giá cao. Ảnh: Bảo Minh.

Di tich truoc bao anh 6

Để ứng phó với gió mạnh do bão Noru gây ra, lực lượng chức năng tiến hành giằng néo dây cáp các trụ gỗ của công trình Phu Văn Lâu. Ảnh: Bảo Minh.

Di tich truoc bao anh 7

Bảo vệ di tích kiểm tra các thanh gác chắn ở cửa các di tích nhằm tránh gió mạnh giật gây hư hại. Ảnh: Bảo Minh.

Di tich truoc bao anh 8

Những đồ trang trí di tích có thể đổ, vỡ được nhân viên tháo dỡ để bảo quản. Ảnh: Bảo Minh.

Di tich truoc bao anh 9

Trung tâm Quản lý và bảo tồn di sản văn hóa Hội An (TP Hội An, Quảng Nam) cũng đã tổ chức cuộc họp và huy động lực lượng nhân viên, thuê người tham gia chằng, chống các di tích. Trước bão Noru, đơn vị này đã khảo sát 45 điểm di tích, trong đó có 11 di tích xuống cấp nghiêm trọng, 21 di tích xuống cấp nặng và 13 di tích xuống cấp nhẹ. UBND TP Hội An yêu cầu Trung tâm Quản lý và bảo tồn di sản văn hóa thực hiện việc chằng, chống đỡ các di tích, nhà cổ, đặc biệt là di tích chùa Cầu.

Di tich truoc bao anh 10

Tại di tích chùa Cầu có nhiều phần kết cấu lâu năm bị ảnh hưởng. Trong đó, về phần kết cấu trên của chùa Cầu (thượng bộ) gồm phần cầu và miếu (chùa) đang có độ tách rời nhỏ. Riêng phần mái nhiều chỗ đã bị dột. Mỗi khi có mưa, nước từ mái thấm xuống làm ảnh hưởng các hạng mục bằng gỗ của công trình.

Di tich truoc bao anh 11

Chùa Cầu sẽ được chống đỡ 4 vị trí, sử dụng hoàn toàn gỗ và không làm ảnh hưởng kết cấu di tích.

Di tich truoc bao anh 12

Ông Hùng, thợ được thuê để tham gia chống đỡ chùa Cầu, cho hay việc thực hiện phải rất cẩn thận để không làm ảnh hưởng kết cấu, hư hại di tích đặc biệt này. "Chúng tôi phải sử dụng cao su kê vào các điểm nối để không tạo dấu tích. Ngoài ra, việc đóng đinh cũng không được mà phải sử dụng dây cao su để đảm bảo nguyên vẹn gỗ", ông Hùng cho hay.

Canada thay đổi quy định nhập cảnh

Thủ tục nhập cảnh của khách du lịch đến Canada sẽ đơn giản hơn từ ngày 30/9.

Phú Quốc tạm ngưng các tuyến tàu, phà do bão Noru

Do tình hình thời tiết xấu, các tuyến tàu, phà vận tải hành khách ra các đảo khác trong tỉnh Kiên Giang phải tạm ngưng hoạt động.

5 cách giảm thiểu rác thải nhựa khi du lịch

Rác thải nhựa là một trong những vấn đề gây nhức nhối trong thời gian gần đây. Khi du lịch, bạn có thể áp dụng những cách sau để bảo vệ môi trường.

Siêu bão Noru

Điền Quang - Thanh Đức

Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế

Bạn có thể quan tâm