Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Học viên tại TP.HCM tố cô giáo dạy IELTS sửa điểm, lừa người học

Ngày 29/4, một số học viên tại TP.HCM gửi đơn tố cáo cô P.N.Q. sửa điểm IELTS từ 6.5 lên 8 để lôi kéo người học. Tuy nhiên, nữ giáo viên này cho rằng thông tin trên là vu khống.

Gần đây, một số học viên trung tâm IELTS Tuấn Quỳnh (TP.HCM) gửi đơn đến Zing, tố cáo giáo viên P.N.Q. (27 tuổi) chỉnh sửa điểm thi IELTS từ 6.5 lên 8.5 để thu hút người học.

Trong đơn, nhóm học viên cho biết cô Q. làm giả bảng điểm thi IELTS của IDP, liên tục quảng bá và khẳng định mình đạt 8 tới 8.5 Writing (Viết) để lừa hàng nghìn học viên theo học.

Hoc vien to giao vien IELTS sua diem anh 1

Học viên tố cô P.N.Q. làm giả bảng điểm, nói dối bằng cấp, lừa gạt. Ảnh: N.S.

Nhóm gửi kèm nhiều hình ảnh cho thấy nữ giáo viên từng đăng ảnh kết quả thi với điểm Writing 7.5 và Speaking 8.0. Thực tế, điểm thật tra trên hệ thống IDP đều đạt 6.5.

“Ngoài ra, trong suốt 7 lần thi tại IDP năm 2019, không có lần nào cô Q. đạt hơn 7 Writing nhưng lại liên tục quảng bá đạt 8 để lừa học viên theo học”, đơn viết.

Trao đổi với Zing, bạn Phạm Thùy Dương, sinh viên ĐH Xây dựng (Hà Nội), cho biết khi có nhu cầu học tiếng Anh, thấy trung tâm cô Q. được nhiều người khen nên đăng ký và nộp học phí 5 triệu đồng/khóa để học online.

Khi thông tin cô P.N.Q. sửa điểm lan truyền trên mạng, Thùy Dương liên hệ qua tin nhắn, Facebook, Zalo, email và gọi điện nhưng không nhận được phản hồi từ cô Q.

Sau đó, trung tâm đăng thông báo sẽ hoàn học phí trong vòng 8 ngày. Đến nay, theo thông tin Thùy Dương nắm được, một số người đã nhận lại 50% số tiền đã đóng. Dương chưa nhận được tiền.

Bạn Hà Thị Huỳnh, sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết thêm căn cứ thông tin cô Q. đăng lên, em tự lên IDP tra cứu điểm. Kết quả hoàn toàn khác với thông tin cô Q. cung cấp với học viên trên mạng xã hội.

Hoc vien to giao vien IELTS sua diem anh 2

Nhóm học viên đến UBND phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM, sáng 29/4, tố việc cô P.N.Q. chỉnh sửa điểm, lừa gạt người học. Ảnh: Nguyễn Sương.

Ngày 29/4, nhóm học viên tại TP.HCM đã gửi đơn tố cáo cô P.N.Q. lên UBND phường 3, quận Gò Vấp. Nội dung tố cáo gồm việc cô Q. dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh để làm giả bảng điểm, nói dối bằng cấp, lừa gạt người học.

Bên cạnh đó, học viên online tố cáo trung tâm cô Q. không hoàn thành cam kết với học viên.

Nguyễn Thị Hồng Vy, sinh viên ĐH Sư phạm TP.HCM, là một trong những người nộp đơn sáng nay. Nữ sinh cho biết ngày 24/2, em đóng 4,2 triệu đồng để theo học lớp Writing và Speaking với cô Q.

Theo cam kết ban đầu, học 5 buổi, cô Q. sẽ video call cho học viên để kiểm tra. Tuy nhiên, đến hạn, không thấy cô gọi, Vy chủ động hỏi, chỉ nhận được câu trả lời ỡm ờ.

“Khi sự việc vỡ lở, cô mới gửi cho em form đăng ký video call. Ngoài ra, trong qua trình học, khi bài có lỗi sai, cô cũng không chỉ rõ ràng. Cô Q. mắc nhiều lỗi ngữ pháp”, Vy nói.

Hoc vien to giao vien IELTS sua diem anh 3

Trung tâm Tuấn Quỳnh đăng thông báo, cho rằng đây là thông tin thất thiệt.

Sau khi bị tố vụ sửa điểm, cô Q. thông báo nếu muốn hoàn tiền, học viên đang trong khóa học có thể gửi mail. Trung tâm sẽ giải quyết trong 8 ngày. Tuy nhiên, 5 ngày trôi qua, Vy chưa được hồi đáp.

Hồng Vy chia sẻ thêm khi biết thông tin cô Q. sửa điểm, em quyết định cùng một số học viên khác gửi đơn tố cáo, mong cơ quan chức năng làm rõ.

Trao đổi với Zing, bà Võ Thị Xuân Danh, Phó chủ tịch UBND phường 3, quận Gò Vấp, xác nhận trong sáng 29/4, UBND phường đã nhận 6 đơn trình báo từ học viên trung tâm IELTS Tuấn Quỳnh.

Trong ngày, phường sẽ cho cán bộ kinh tế và cảnh sát khu vực xuống trung tâm để xác minh, nắm lại cơ sở này kinh doanh như thế nào, phối hợp Phòng Giáo dục để thực hiện các bước tiếp theo.

Phản hồi thông tin sửa điểm thi IELTS, cô P.N.Q. nói với Zing rằng: "Cá nhân tôi và những người ở đây (trung tâm IELTS Tuấn Quỳnh - PV) hiện bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, vu khống, bịa đặt... và đã đề nghị cơ quan Nhà nước can thiệp".

'Không thỏa thuận được học phí online, phụ huynh có thể kiện trường'

Một số luật sư cho rằng trong trường hợp phụ huynh và nhà trường không có tiếng nói chung về việc thu học phí online, hai bên có thể đưa vụ việc ra tòa để giải quyết.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm