Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Học sinh lớp 11 tìm lớp ôn thi online sớm để tăng cơ hội đỗ đại học

Chuẩn bị nghỉ hè, nhiều học sinh lên mạng tìm mua các khóa học online để chuẩn bị cho kỳ thi vào đại học trong năm tới.

Ngay đầu hè, T.H. (17 tuổi, sống ở Hà Nội), học sinh lớp 11 vẫn hàng ngày lên mạng xã hội tìm khóa học online.

Nữ sinh tin tưởng việc học thêm trực tuyến có nhiều ưu điểm và sẽ giúp em tăng cơ hội trúng tuyển trong kỳ tuyển sinh đại học năm sau.

tim lop on thi online som de tang co hoi do dai hoc anh 1

N.H.V. thích học online môn Toán, Tiếng Anh tại nhà. Ảnh: NVCC.

Thời gian học linh hoạt

Chia sẻ với Zing, T.H. cho biết khi học trên máy tính, em cảm thấy tiện lợi, linh hoạt về thời gian biểu, tìm được nhiều lớp học giá rẻ hơn so với việc học trực tiếp.

Đặc biệt, các khóa học online rất đa dạng. Người học có thể lựa chọn theo sở thích, năng lực, khả năng của từng người. Theo T.H., nếu tìm đúng thầy, cô giáo phù hợp với bản thân, học sinh có thể đạt điểm cao trên lớp, tiến tới có thành tích tốt khi thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học mong muốn.

Nữ sinh nói thêm kiến thức ở các khóa học online phong phú, được sắp xếp, phân chia hợp lý theo các chuyên đề, có sự logic nhằm giúp học sinh nắm bắt được các dạng bài tập tuỳ theo từng môn.

Tương tự, N.H.V. (17 tuổi, học sinh lớp 11 trường THPT Khoái Châu, Hưng Yên) tìm đến các khóa học trực tuyến. Em tự nhận bản thân tư duy chậm nên không hợp với phương pháp dạy học của thầy cô ở trường. Vì vậy, em suy nghĩ đến việc học online, biết đâu sẽ gặp được thầy cô ưng ý.

N.H.V. cho biết em thấy việc học trực tuyến có nhiều ưu điểm, vừa tiết kiệm được thời gian đi lại, có thể xem lại bài giảng, học cùng nhiều thầy cô chuyên môn tốt và phù hợp với cách học của mình.

Hiện, H.V. thích học online tại nhà nên trong hè. Em học Toán, Tiếng Anh trên mạng, tự học Ngữ Văn và học thêm một lớp IELTS trực tiếp. Tương lai, em dự định thi khối D vào ĐH Sư phạm Hà Nội.

tim lop on thi online som de tang co hoi do dai hoc anh 2

Học sinh học trực tuyến. Ảnh: Minh Trần.

Tự khắc phục nhược điểm của học trực tuyến

Bên cạnh những ưu điểm, việc học online cũng tồn tại không ít nhược điểm. Cụ thể, khi học online T.H. không được trao đổi trực tiếp với thầy cô. Dù có group học tập của khóa học, các thành viên không chia sẻ, giúp đỡ nhau nhiều.

Đặc biệt, trong quá trình học T.H. dễ cảm thấy nản vì phải tự học một mình xuyên suốt khóa học. Vì thế, ngoài học trực tuyến, nữ sinh còn kết hợp cả ôn thi trực tiếp nhằm đạt hiệu quả cao hơn.

Em cũng cân nhắc lựa chọn khóa học cẩn thận. Nữ sinh đọc nhiều bài viết trải nghiệm của học sinh. T.H. nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải chọn lọc bình luận vì giờ nhiều người comment ảo để lôi kéo sự chú ý".

Sau một thời gian học online, T.H. cho rằng lưu ý quan trọng nhất là tính tự giác. Để đạt điểm cao, học sinh cần chăm chỉ làm đề, trao đổi với các bạn trong nhóm học tập, hiểu rõ bản chất kiến thức để đạt hơn 9 điểm.

Với dự định thi khối D vào Học viện Ngoại giao, H. đang tích cực ôn tập và trau dồi kiến thức ba môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Với H.V., nhược điểm lớn nhất khi học online là người học phải có tính tự giác cao, chăm chỉ và kiên trì.

Để tìm được khóa học ưng ý, em đăng bài lên các group review khác nhau để có thêm thông tin, tìm hiểu là nhiều góc nhìn khác nhau của mọi người về thầy cô mình dự định theo học. Tuy nhiên, H.V. nhận định: “Không nên quá tin vào các bài review. Cộng tác viên review khóa học vì tiền khá nhiều”.

Từ kinh nghiệm của bản thân, nữ sinh cho rằng học online điều cần thiết nhất là có đầy đủ thiết bị, wifi kết nối ổn định, việc tiếp thu kiến thức sẽ dễ dàng. Sự tự giác, chăm chỉ tiếp thu, luyện đề cũng là yếu tố quan trọng.

H.V. nói thêm vì cần ôn thi 3 môn, em phải lập kế hoạch cụ thể, phân chia thời gian học hợp lý, thực sự kỉ luật bản thân theo kế hoạch đã đề ra.

Học lãnh đạo ở tuổi dưới 30 để có cơ hội phát triển

Nhiều bạn trẻ dưới 30 tuổi bắt đầu tìm kiếm, tham gia các khóa học lãnh đạo để chuẩn bị cho tương lai.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm