Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hoài Linh: 'Tôi chỉ Mr Đàm cách xài kim cương'

"Tôi cũng có kim cương. Lâu lâu không nhìn thấy cầu vồng thấy nhớ cái màu sắc của nó, thế là thỉnh thoảng mang viên kim cương của mình ra soi", nam danh hài bộc bạch.

Hoài Linh: 'Tôi chỉ Mr Đàm cách xài kim cương'

"Tôi cũng có kim cương. Lâu lâu không nhìn thấy cầu vồng thấy nhớ cái màu sắc của nó, thế là thỉnh thoảng mang viên kim cương của mình ra soi", nam danh hài bộc bạch.

Chất hài phát tiết từ trong con người anh, từ dáng vẻ, điệu bộ đến chất giọng của anh tất cả đều toát lên sự hài hước tự nhiên không cần gò ép, gồng mình, đó là một lợi thế không phải nghệ sĩ nào cũng có.

Anh tự nhận mình là người may mắn được tổ nghề cho cái duyên và được khán giả cho tình thương mến. Được khán giả ưu ái dành tặng các biệt danh: Nghệ sĩ bình dân nhất, Nghệ sĩ có body mỏng manh, Nghệ sĩ giả gái đẹp nhất, Nghệ sĩ đóng nhiều phim điện ảnh ăn khách nhất, Nghệ sĩ ăn uống đạm bạc nhất… nhưng anh chỉ tự nhận mình là "điên nhất".

- Anh tự nhận mình là "thằng liều lãng mạn" có vẻ câu nói này có nhiều điểm mâu thuẫn?

- Không có gì mâu thuẫn đâu bởi liều chưa chắc là không lãng mạn. Tôi liều trong công việc nhưng trong tình cảm đời sống rất lãng mạn. Vậy là ghép hai điều ấy lại, tôi đích xác là thằng liều lãng mạn chứ còn gì.

- Dù là một nghệ sĩ sở hữu nhiều giải thưởng cao quý, có lượng fan hùng hậu nhưng Hoài Linh vẫn là một "anh chàng nhà quê thứ thiệt" từ cách ăn mặc đến phong thái. Anh có nghĩ đến ngày mình liều thay đổi để kiểm tra hiệu ứng của khán giả bằng cách: mặc đồ hiệu, đi xế hộp, vẻ mặt lạnh lùng và luôn kè kè người trợ lý ở bên cạnh?

- Thực ra tôi chỉ liều trong công việc nhưng tôi không liều tiền. Tôi tự nhận thấy mình có cái cốt nhà quê xịn, vì vậy, có nhiều tiền mua đồ hiệu mặc vào vẫn không thể che được cái cốt nhà quê của tôi, thôi thì đành vậy, mình cứ mặc đồ nào cảm thấy che được tấm thân nhà quê này cho khỏi "trúng gió, trúng máy", không cần đẹp.

Tôi bước lên xế hộp hay có người trợ lý kè kè bên cạnh ư? Nó không có hạp với tôi, vì như thế phải hoành tráng, đạo mạo, kiểu "nhà quê thứ thiệt" như tôi không dám liều thử  theo ý bạn "xúi" đâu.

- Như vậy gọi nghệ sĩ Hoài Linh là "liều hợp lý, liều có phong cách, liều tỉnh táo, liều có kiểm soát". Anh nghĩ sao?

- Là bạn tự phong cho tôi những danh hiệu đấy nhé! Tôi không dám liều tới mức tự khoác lên mình những bộ cánh lộng lẫy và rộng hơn body của mình.

- Lại nói về body. Anh vốn sở hữu thân hình mỏng manh, điều đó khiến anh gặp thuận lợi và khó khăn gì trong quá trình diễn xuất, nhập vai?

- Body mỏng manh rất phù hợp để tôi vào vai nông dân vì người dân lam lũ vất vả. Bạn cứ thử hình dung xem, to con quá nhiều khi lội ruộng, trèo non, trèo núi, leo cây, lội ao, lội sông sẽ khó khăn hơn những người mỏng manh như tôi. Vì lẽ đó, tôi thấy cái tạng của mình hợp với các loại vai tôi nhập lắm, khán giả vì thế họ mới thương. Nếu tôi béo tốt, to con chắc gì khán giả họ thương.

Tôi biết chắc một điều các đạo diễn không bao giờ mời tôi vào những vai oai phong, giàu sang vì cái mặt của tôi đâu có oai, mặt không oai thì người oai sao được (cười).

- Có biệt tài hóa trang cho các vai diễn của mình, vậy tại sao anh không tận dụng tên tuổi để kinh doanh như là mở spa, studio, mở lò đào tạo diễn kịch?

- Tôi đâu có tài làm kinh doanh. Kinh doanh khó lắm, phải học hành, có nghiệp vụ chuyên môn. Tôi biết mình có khả năng gì và chỉ dám làm đúng với khả năng riêng. Tôi có công ty nhưng chỉ chuyên tâm vào việc phim ảnh, tôi không dám đào tạo ai vì khi đào tạo mình phải có học hành trường lớp đàng hoàng, có kiến thức căn bản, dạy vớ dạy vẩn là chết liền, rủi có đứa nó đi học lỏm ở đâu đó vài câu vài chữ, vài động tác về nó bẻ lại mình, lúc đó mình ra sao? Dại mặt à? (cười).

- Khi giành cú đúp tại HTV Awards anh đã thỏa ước mơ chưa? Bởi nghe đâu anh từng đi qua nhà một nữ ca sĩ và ngắm nghía chiếc cúp một cách đầy khao khát. Thực hư về điều này như thế nào?

- Đó là chuyện có thật. Tôi từng qua nhà Cẩm Ly ngắm nghía cái cúp HTV Awards và thích lắm, ao ước lắm. Thế rồi may mắn cũng mỉm cười với tôi. Còn việc được dành cú đúp, tôi nghĩ đó là "ý giời" là vì tôi ăn may đó.

- Thống kê về anh người ta tìm ra nhiều con số nhất lắm, ví dụ: đệ nhất danh hài, danh hài đóng nhiều phim điện ảnh ăn khách nhất, giả gái điệu, đẹp và siêu nhất, có body mỏng manh nhất, thể hiện các vai diễn hài dân gian tốt nhất, phong cách bình dân, mộc mạc nhất, ăn uống đạm bạc nhất, hát được nhiều thể loại nhất, nhiều fan nhất, rẽ tay ngang thành công nhất, lượng người theo dõi trên cá nhân nhiều nhất. Anh thấy "cái nhất" nào đúng với mình và anh còn bổ sung gì nữa không?

- Bao nhiêu cái nhất là khán giả thương tôi ưu ái tôi, tôi vô cùng cảm ơn vì điều đó, tuy nhiên tôi thấy tâm đắc nhất là sự bình dân, còn bổ sung, tôi tự tin nhận thấy "tôi là người điên nhất".

- Vì sao anh nghĩ là mình điên nhất?

- Tôi điên vì tôi từng từ chối nhiều show diễn rất nhiều tiền, nhiều người bảo tôi điên vì chê tiền. Còn tôi nghĩ, nuốt cái gì xương xẩu quá ngại lắm. Nhiều năm đi diễn có kinh nghiệm rồi, do vậy tôi không thích diễn ở đám cưới hoặc tiệc tùng.

- Anh giải thích cái điên của anh có vẻ chưa thuyết phục?

- Tôi đã giải thích hết đâu, vấn đề là như thế này, tôi là một nghệ sĩ hài, diễn hài phải để cho người ta thưởng thức, người ta cười, đám cưới, tiệc tùng là chỗ người ta ăn uống, rượu bia, la ó, mình diễn đâu có ai coi, ai nghe. Bạn thấy đó, không coi, không nghe đồng nghĩa với việc không cười mà diễn hài người ta không cười mình ăn tiền của người ta sao nổi. 

- Được biết, anh có biệt tài đặt tên, xem bói và phán đoán sự thành công của người khác rất giỏi, ví dụ như trường hợp của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng? Anh phát hiện ra khả năng đó của mình khi nào và anh có nghiên cứu bộ môn khoa học nào không?

- Tôi chẳng biết là có khả năng hay biệt tài gì, có chăng là "ông ứng, bà hành" thế nào là tôi cứ phán đoán ngẫu nhiên (cười) thế, may sao nó ứng nghiệm thật. Tên của Đàm Vĩnh Hưng là tôi đặt thật. Bạn thấy đó, Hưng sở hữu một chất giọng khàn đặc biệt, "Đàm" người Bắc gọi là "Đờm" (cười), còn "Mít xờ tơ" là do Hưng đặt thêm. Tôi chỉ đặt cho cậu ấy tên Đàm Vĩnh Hưng.

Ngoài Đàm Vĩnh Hưng, tôi cũng từng tiên đoán một số người sẽ thành công trong nghề ví dụ như Quang Lê, anh Trường Vũ hay Lâm Chi Khanh...

- Đàm Vĩnh Hưng coi anh là một ân nhân và từng chia sẻ, anh có sự ảnh hưởng rất lớn tới sự thành công của anh ấy. Từ việc giúp đỡ tài chính làm album đầu tiên đến việc đặt tên nghệ danh và sốc hơn khi Hoài Linh là người chỉ cho anh ấy cách xài kim cương. Hóa ra Hoài Linh đâu có khờ, đâu có bình dân như anh chia sẻ?

- Chỉ cách cho Đàm Vĩnh Hưng xài kim cương là đúng. Tôi khờ, tôi bình dân nhưng không có nghĩa là không biết xài, nhiều khi không muốn xài thì sao (cười). Thực ra tôi xài kim cương từ lâu, người ta có mình cũng có, điều quan trọng là mình thích hay không thích. Có nhiều trường hợp hột xoàn đong bằng lon nhưng người ta tuyệt nhiên không mang một cái nào trên người.

- Nghĩa là anh cũng có nhiều kim cương, hột xoàn chẳng qua là không trưng ra cho mọi người thấy?

- Bạn đừng hiểu lầm tôi như vậy. Tôi không phải là trường hợp ấy. Tôi cũng có kim cương, có 1-2 cái. Lâu lâu không nhìn thấy cầu vồng thấy nhớ cái màu sắc của nó, thế là thỉnh thoảng mang viên kim cương của mình ra soi, tìm cái cảm giác là lạ ngắm 7 sắc màu lung linh cũng thấy thú vị (cười lớn).

- Vậy còn liveshow kỷ niệm 15 năm anh diễn hài tại Việt Nam được tổ chức ở thủ đô Hà Nội được chuẩn bị ra sao?

- Đó là một liveshow đặc biệt tôi muốn tri ân khán giả Hà Hội, chương trình chuẩn bị kỹ lưỡng về kịch bản và nội dung. Không chỉ có diễn hài khán giả còn được thưởng thức các tiết mục ca nhạc đặc sắc do tôi và các đồng nghiệp thể hiện, trong đó không thể thiếu Chí Tài, Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly và nhóm Nụ cười mới. Trong chương tình, khán giả thủ đô sẽ được thưởng thức chủ đề Gã lưu manh và thằng khờ và mong rằng mọi người sẽ đón nhận và ủng hộ tôi.

- Khán giả đã quen với cặp đôi Hoài Linh - Chí Tài với  hình ảnh "khôn quắt" là anh và "khờ khạo" là Chí Tài. Thế nhưng, cả hai vừa có sự hoán đổi ngoạn mục khi anh là "chàng khờ" còn Chí Tài lại là "lưu manh"? Vì sao lại có sự thay đổi này?

- Cứ nhìn mặt sẽ biết liền ai là lưu manh, ai là khờ. Lần này là một Hoài Linh khờ khạo đến ngờ nghệch, không hiểu gì cả. Khán giả được trải nghiệm thú vị và biết rõ thực hư khi tới thưởng thức đêm nghệ thuật này.

- Anh là người có thâm niên trong nghề và có mối quan hệ thân thiết với nhiều đồng nghiệp. Vậy anh quan niệm như thế nào về tình bạn?

- Tôi không có nhiều bạn. Quan niệm của tôi về tình bạn là phải trải lòng với nhau chân thật, chia sẻ với nhau những điều khổ cực, khó khăn vất vả trong cuộc sống, không phải là tình bạn theo kiểu "khi vui vỗ tay vào, đến khi khốn khó nhào ra ngay".

- Người bạn thân mà anh luôn tin tưởng, chia sẻ mọi buồn vui trong cuộc sống là ai?

- Vì không có bạn thân nên tôi chỉ biết chia sẻ buồn vui với cha mẹ, ngoài ra, chẳng biết chia sẻ cùng ai. Nhiều lúc buồn bã muốn kêu than, tâm sự, tôi tìm đến đấng bề trên, đến thánh thần.

- Anh thường diễn chung với Chí Tài. Tính cách nào của người bạn diễn này khiến anh yêu mến, học hỏi?

- Anh Chí Tài là người rất phục thiện, tôn trọng đồng nghiệp, rất đàng hoàng và chú tâm trong công việc. Anh rất kỹ tính, đâu ra đấy rõ ràng, biết lo cho đồng nghiệp. Điều gì đúng thì làm không thì thôi. Điều đó làm tôi rất quý mến và cần học hỏi.

- Chính anh tự nhận mình là kẻ rẽ ngang may mắn nhất nhưng giả sử anh được học hành bài bản được đào tạo chính quy sẽ có một nghệ sĩ Hoài Linh như thế nào? Anh có thể chấm phá đôi ba nét về một Hoài Linh trong sự tưởng tượng ấy không?

- Đúng là tôi rất may mắn, tôi rẽ tay ngang thành công hơn các đồng nghiệp. Giả sử tôi được đào tạo bài bản chính quy, cách diễn của tôi sẽ thiên về học thuật, bớt đi nét bản năng tự nhiên, chắc là khi đó tôi sẽ quắc thước, đạo mạo và mô phạm, lạ lùng lắm. Tôi tưởng tượng ra mà không thể diễn đạt được. Chắc là khi đó tôi mô phạm giống như là một ông giáo nhưng mất chất... mất chất hài, ý tôi nói thế!

- Sau liveshow kỷ niệm 15 năm, anh còn chuẩn bị cho những dự án phim ảnh mới nào?

- Tôi rất bận rộn, tôi sẽ bấm máy cho phim của HTV, VTV và phim nhựa cho Tết. Hy vọng là cố gắng tìm tòi những cái mới mẻ, lạ hơn để cống hiến cho khán giả. Tôi xin tiết lộ cho bạn biết là tôi sẽ vào vai bi. Lâu rồi không diễn buồn, vì vậy, sắp tới tôi sẽ diễn vai bi từ đầu tới cuối để xem khán giả có thể cười được không? Bởi vì khổ lắm, đôi khi trong lòng tâm trạng, lên sân khấu hát bài buồn vậy mà khán giả vẫn cứ cười. Hãy đón chờ một Hoài Linh diễn bi trong bộ phim Câu chuyện tình đời khán giả sẽ thấy một Hoài Linh khác đấy.

Theo Khám phá

Theo Khám phá

Bạn có thể quan tâm