Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hệ dẫn động 4 bánh của Mercedes-Benz tròn 105 tuổi

Ra đời cách đây đã hơn 100 năm, hệ thống dẫn động 4 bánh của Mercedes vẫn tồn tại song hành với những công nghệ xe hơi mới.

Hệ dẫn động 4 bánh của Mercedes-Benz tròn 105 tuổi

Ra đời cách đây đã hơn 100 năm, hệ thống dẫn động 4 bánh của Mercedes vẫn tồn tại song hành với những công nghệ xe hơi mới.

Vào năm 1907, Daimler-Motoren-Gesellschaft, tiền thân của Mercedes-Benz, đã cho ra mắt mẫu xe Dernburg-Wagen, đây là chiếc xe thương mại đầu tiên trên thế giới sử dụng hệ thống dẫn động bốn bánh. Từ đó, Dernburg-Wagen đã mở ra kỉ nguyên cho hệ thống dẫn động 4 bánh của Mercedes-Benz.

Dernburg-Wagen, chiếc xe đầu tiên sử dụng hệ thống dẫn động 4 bánh của Mercedes-Benz.

Khi ra mới ra mắt, Dernburg-Wagen có kiểu dáng rất sơ sài, khiến người ta liên tưởng đến chiếc xe được tạo ra bằng cách lắp ghép các bộ phận một cách ngẫu hứng, không có thiết kế chuyên sâu từ trước. Tuy nhiên, Mercedes đã đặt rất nhiều tâm huyết vào mẫu xe này để nó có thể hoạt động tốt trên nhiều điều kiện đường sá khác nhau, giống với những chiếc Unimog và SUV G-Class hiện nay.

Trong khi đó, “trái tim” của Dernburg-Wagen là khối động cơ 6,8 lít, 4 xi-lanh, sản sinh công suất 35 mã lực. Tất nhiên, toàn bộ động năng được dẫn động 4 bánh. Ngoài ra, chiếc xe này còn được trang bị hệ thống vô lăng điều khiển 4 bánh, khiến chiếc xe trở nên rất cơ động. Một điểm đáng chú ý nữa trên Dernburg-Wagen chính là việc trang bị bộ la-zăng bằng thép cứng bọc bên ngoài bằng bộ lốp khí nén, giúp bảo vệ hệ thống phanh trống của xe.

Những ưu điểm của Dernburg-Wagen tiếp tục được sử dụng vào năm 1947, khi Mercedes-Benz ra mắt mẫu xe địa hình Unimog. Cho đến nay, Unimog vẫn là một trong những chiếc xe địa hình hoạt động hiệu quả nhất trên thị trường.

Xe địa hình Mercedes-Benz Unimog.

Vào năm 1979, Mercedes tiếp tục tung ra mẫu xe được coi là biểu tượng của xe dòng off-road, chiếc SUV G-Class. Giống với Unimog, G-Class vẫn tiếp tục tận dụng những ưu điểm của hệ thống dẫn động 4 bánh trên chiếc Dernburg-Wagen.

Trong những năm qua, hệ thống dẫn động 4 bánh của Mercedes vẫn tiếp tục được nghiên cứu và phát triển, với việc ứng dụng công nghệ dẫn động 4 bánh toàn phần 4MATIC trên nhiều sản phẩm của hãng. Mercedes cho biết, hệ thống dẫn động 4 bánh truyền thống sẽ hoạt động song song với hệ thống dẫn động 2 cầu mới trên mẫu xe A45 AMG sắp ra mắt của hãng.

Mercedes-Benz G-Class.

tuấn ngọc

Theo Infonet.vn

tuấn ngọc

Theo Infonet.vn

Bạn có thể quan tâm