Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giai đoạn tồi tệ của các đại gia công nghệ Tesla, Apple

Các tập đoàn công nghệ lớn như Tesla, Apple vừa trải qua quý tệ nhất trong nhiều năm. Nguyên nhân là những cú sốc như gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát và lãi suất đi lên.

Theo CNBC, định giá của những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới đã lao dốc trong năm nay. Nguyên nhân là đà bán tháo lan rộng trên thị trường khi các ngân hàng trung ương hạ lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Trong quý I/2022, các tên tuổi công nghệ hàng đầu thế giới đồng loạt giảm giá trị. Xung đột Nga - Ukraine làm gián đoạn hoạt động kinh doanh, giáng thêm đòn vào chuỗi cung ứng vốn đã chao đảo vì đại dịch và khiến chỉ số S&P 500 giảm khoảng 5%.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn trong quý II khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu nâng lãi suất. Kể từ đầu năm, ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất 1,5 điểm phần trăm. Riêng hôm 15/6, FED nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994, nâng lãi suất tham chiếu lên khoảng 1,5-1,75%.

Trong quý này, S&P giảm thêm 16%. Chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ lao dốc 22%.

Cong ty cong nghe anh 1

Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất 1,5 điểm phần trăm, điều đó tác động tiêu cực tới các cổ phiếu công nghệ. Ảnh: Reuters.

Quý II tồi tệ

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm hôm 30/6, kết thúc quý II. Chỉ số S&P 500 ghi nhận nửa đầu năm tồi tệ nhất kể từ năm 1970. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cũng lao dốc 14% trong 6 tháng đầu năm. Chỉ số Nasdaq sụt giảm gần 30%.

Trong khi đó, hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk ghi nhận mức giảm hàng quý lớn nhất kể từ khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2010. Giá cổ phiếu giảm gần 38% chỉ trong quý II. Trong quý này, Musk đã đề nghị mua lại nền tảng truyền thông xã hội Twitter với giá 44 tỷ USD.

Mới đây, Musk thừa nhận rằng lo Tesla phá sản. Hãng xe điện đã mất hàng tỷ USD vì các nhà máy mới, vấn đề chuỗi cung ứng và những đợt phong tỏa ngăn Covid-19.

Giá cổ phiếu của Amazon cũng lao dốc gần 35%, mức cao nhất kể từ quý III/2002. Thu nhập trong quý I của công ty thấp hơn ước tính của các nhà phân tích do tăng trưởng doanh thu chậm lại.

Cong ty cong nghe anh 2

Giá cổ phiếu của Meta Platforms - công ty mẹ của Facebook - ghi nhận mức giảm 27% vào quý II. Trong quý trước đó, giá cổ phiếu của Meta lao dốc 34%. Ảnh: Reuters.

Đầu tháng 6, Amazon thông báo ông Dave Clark - CEO mảng kinh doanh tiêu dùng toàn cầu - đã từ chức. Vào tháng 9, ông sẽ giữ ghế CEO của startup phần mềm chuỗi cung ứng Flexport.

Kết thúc quý II, giá cổ phiếu của Alphabet - công ty mẹ của Google - cũng ghi nhận mức giảm 22%, đánh dấu quý tồi tệ nhất kể từ quý IV/2008. Trong khi đó, giá cổ phiếu của Microsoft giảm 17%, cao nhất trong vòng 12 năm qua.

Giá cổ phiếu của Apple giảm gần 22% trong quý II, mức lớn nhất kể từ quý IV/2018.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của Meta Platforms - công ty mẹ của Facebook - ghi nhận mức giảm 27%. Trong quý I, giá cổ phiếu của Meta lao dốc 34% do vào tháng 2, số lượng người dùng hàng ngày của Facebook lần đầu sụt giảm so với tháng liền trước.

Tình thế thay đổi

Trong 2 năm qua, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã đưa ra hàng loạt biện pháp kích thích để hỗ trợ nền kinh tế chống chọi với cuộc khủng hoảng Covid-19. FED hạ lãi suất xuống gần 0 và bơm tiền ồ ạt vào thị trường.

Lãi suất cơ bản thấp khiến chi phí cơ hội của các tài sản rủi ro giảm xuống, lãi suất huy động giảm đi, thu hút dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường chứng khoán, nhất là cổ phiếu công nghệ tăng trưởng nhanh.

Với khoản tiền hỗ trợ được chính quyền liên bang trao trực tiếp cho người dân, số nhà đầu tư lẻ tại Mỹ cũng tăng mạnh. Tuy nhiên, việc FED nâng lãi suất đã khiến những tài sản này mất đi sức hút.

Bitcoin - loại tiền mã hóa lớn nhất thế giới - đã lao dốc gần 60%. Trong những năm qua, Bitcoin thường biến động cùng chiều với cổ phiếu công nghệ. Giá đồng, một trong những chỉ báo quan trọng của nền kinh tế, giảm hơn 15%.

Cong ty cong nghe anh 3

Cùng với các cổ phiếu công nghệ, tiền mã hóa, NFT (token không thể thay thế), SPAC cũng tăng trưởng mạnh trong 2 năm qua. Ảnh: Reuters.

Từng là cơn sốt vào năm ngoái, SPAC (các công ty mua lại có mục đích đặc biệt) giờ rơi vào thời kỳ khó khăn. Chỉ số Post SPAC Index của CNBC vừa ghi nhận tháng tồi tệ nhất kể từ khi ra đời vào tháng 11/2020 với mức giảm gần 25%.

Thị trường ảm đạm khiến các công ty tư nhân trở nên dè dặt hơn. Theo Ernst & Young, khối lượng IPO đã giảm 58% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng nói, giới đầu tư cho rằng FED sẽ tiếp tục thắt chặt các chính sách tài khóa và tiền tệ trong những tháng tới. Đội ngũ chuyên gia của Goldman Sachs cho rằng FED có thể nâng lãi suất cơ bản 0,75 điểm phần trăm trong cả tháng 6 và tháng 7.

Trong khi đó, hãng dược phẩm Eli Lilly và Merck, nhà sản xuất ngũ cốc Kellogg, nhà bán lẻ Dollar General đều ghi nhận giá cổ phiếu tăng hơn 10% trong quý II.

Nửa đầu năm tệ nhất của chứng khoán Mỹ

Thị trường Mỹ vừa trải qua nửa đầu năm tồi tệ. Nguyên nhân là ngân hàng trung ương đã hành động quá muộn trong việc kiểm soát lạm phát và giờ phải hành động gấp rút.

Vì sao kinh tế Mỹ khó thoát suy thoái?

Tăng trưởng GDP của Mỹ đã được điều chỉnh từ âm 1,4% xuống còn âm 1,6%. Giới quan sát tin rằng nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ rơi vào một cuộc suy thoái.

Kinh tế ảm đạm, người Trung Quốc không dám chi tiêu hay đầu tư

Làn sóng Covid-19 và các cuộc kiểm soát của Bắc Kinh khiến triển vọng kinh tế, việc làm tại Trung Quốc xấu đi. Do đó, thay vì chi tiêu hay đầu tư, người Trung Quốc tăng tiết kiệm.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm