Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giá xăng tăng liên tục, Bộ Tài chính nói gì?

Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Tiến Thỏa đã có giải thích về việc trích lập quỹ bình ổn xăng dầu nhưng không giảm thuế trong lần tăng giá thứ 3 từ đầu tháng đến nay.

Giá xăng tăng liên tục, Bộ Tài chính nói gì?

Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Tiến Thỏa đã có giải thích về việc trích lập quỹ bình ổn xăng dầu nhưng không giảm thuế trong lần tăng giá thứ 3 từ đầu tháng đến nay.

- Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng, Bộ Tài chính chỉ chú trọng nguồn thu cho ngân sách bởi Bộ Tài chính không giảm thuế nhập khẩu và giảm thuế tiêu thụ đặc biệt trong lần tăng giá xăng mới?

- Hiện nay, thuế nhập khẩu đang ở mức thấp hơn barem Nhà nước quy định rất nhiều. Bên cạnh đó, vấn đề thuế nhập khẩu còn liên quan đến cam kết với các doanh nghiệp nước ngoài trong đầu tư các nhà máy lọc dầu, tối thiểu phải là 7%. Chúng tôi đã báo cáo Thủ tướng vấn đề này và đề nghị thuế tạm giữ như hiện nay.

Tuy nhiên, trong thời gian tới nếu giá thế giới tiếp tục tăng, diễn biến xấu, bất lợi thì chúng tôi sẽ sử dụng đồng bộ các giải pháp điều tiết thị trường xăng dầu. Bây giờ chúng tôi không thể nói trước 10 ngày tới giá thế giới tăng thì sẽ giảm thuế.

Về ý kiến cho rằng, bộ chỉ chú trọng nguồn thu ngân sách, tôi xin nhấn mạnh lại rằng, chính vì xử lý theo hướng không tác động nhiều đến sản xuất, tiêu dùng nên chúng tôi chỉ cho phép các doanh nghiệp có thể định giá tăng bằng 50% mức giá phải tăng. Tôi xin nhấn mạnh lại rằng, chính vì xử lý theo hướng không tác động nhiều đến sản xuất, tiêu dùng nên chúng tôi chỉ cho phép các doanh nghiệp có thể định giá tăng bằng 50% mức giá phải tăng.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa- Cục trưởng Cục quản lý giá cho rằng thuế nhập khẩu xăng dầu hiện thấp hơn nhiều so với barem của Nhà nước nên không thể giảm.

- Hiện nay, mua mỗi lít xăng dầu, người dân phải bỏ thêm 300 đồng/lít vào Quỹ làm tăng giá bán xăng? Vì sao Bộ Tài chính không giảm mức trích Quỹ bình ổn giá?

- Quy định 300 đồng/lít trích Quỹ này là cho phép tính vào giá thành sản xuất của doanh nghiệp. Nếu bây giờ không trích lập thì sau này, chúng ta sẽ không có nguồn để sử dụng, để mức giá tăng thấp hơn. Tính đến nay, số dư Quỹ bình ổn giá mới được 500 tỷ đồng.

Nguồn lực Quỹ đã sử dụng hết để bình ổn vào năm 2011 và đầu năm 2012 nên quỹ ở một số doanh nghiệp hiện nay vẫn đang âm. Số âm chưa bù lỗ còn khá nhiều. Cho sử dụng quỹ cũng là cách ứng trước. Do đó, chúng ta cần tiếp tục trích để bù đắp lại số “âm” này.

Trong 2 năm vừa qua, chúng tôi cũng không thể tính được nguồn thu hàng năm từ xăng dầu vì thuế về 0%, quỹ có lúc ngừng trích. Từ tháng 5/2012, khi giảm giá, chúng tôi mới có cơ hội tăng thu trở lại các nguồn lực này cho xăng dầu.

- Liên Bộ đã trao quyền tự quyết giá xăng dầu cho doanh nghiệp nhưng lần tăng giá xăng này, doanh nghiệp vẫn phải “xin” ý kiến của Bộ. Có phải việc điều hành thị trường này theo Nghị định 84 đang bị rối?

- Nghị định 84 đã quy định rõ, nếu giá cơ sở tăng 7% so với giá bán lẻ, doanh nghiệp được quyền định giá. Nếu giá tăng từ 7-12%, doanh nghiệp được tăng 60%, 40% lấy từ Quỹ. Còn nếu tăng giá cơ sở trên 12% thì Nhà nước sẽ can thiệp.

Chúng ta phải hiểu là doanh nghiệp có quyền quyết định giá trong biên độ, trong sự kiểm soát của Nhà nước. Tuy được giao nhưng khi điều chỉnh, doanh nghiệp phải đăng ký giá với Bộ, tuân theo cả tần suất như tính giá bình quân 30 ngày. Ở đây, không phải giá xăng dầu được thả giá cho doanh nghiệp, không phải là Nhà nước buông giá xăng dầu.

Hiện nay, Nhà nước can thiệp vào giá xăng dầu là đúng vì điều 27 Nghị định 84 đã quy định, trong điều kiện nền kinh tế cần bình ổn, Bộ có quyền sử dụng các công cụ điều tiết thị trường. Ngoài ra, việc điều hành xăng dầu còn luôn phải đảm bảo đủ cung ứng xăng dầu, giá cả hợp lý.

Tại buổi họp báo về giá xăng dầu với báo chí diễn ra vào chiều qua (28/8), ông Nguyễn Tiến Thỏa -Cục trưởng cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết trong 30 ngày qua, giá xăng dầu thế giới biến động, tăng ở mức khá cao.

Từ cuối tháng 7 đầu tháng 8, giá xăng dầu liên tục nhích dần. Đây là yếu tố khách quan, không phải lỗi điều hành của Việt Nam. Giá xăng dầu phụ thuộc yếu tố khách quan mà nước nào nhập khẩu xăng dầu phải chịu, không riêng gì Việt Nam.

Theo ông Thỏa, về việc giá xăng dầu, cả Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng đều phải chia sẻ. Bộ Tài chính đã có văn bản cho phép doanh nghiệp được quyền quyết định giá tăng trong biên độ cho phép. Đợt này, giá xăng dầu thế giới tăng khá cao nên việc áp dụng Quỹ bình ổn giá góp phần kiềm chế giá tăng quá cao để người tiêu dùng chịu đựng được.

 Theo VTC

 Theo VTC

Bạn có thể quan tâm