Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giá vàng thế giới biến động mạnh

Giá vàng thế giới tăng dựng đứng nhờ báo cáo lạm phát tháng 7 của Mỹ. Nhưng giá nhanh chóng quay đầu sụt giảm sau những bình luận của các quan chức FED.

Giá vàng quay đầu giảm trong ngày 11/8 sau khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát đi tín hiệu tiếp tục mạnh tay nâng lãi suất bất chấp lạm phát hạ nhiệt.

Cụ thể, giá kim loại quý giao ngay đã giảm còn 1.786 USD/ounce sau khi tăng lên 1.807,79 USD/ounce ngày 10/8, đánh dấu mức cao nhất trong hơn một tháng.

Sau báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 của Mỹ, giá dầu WTI chuẩn Mỹ cũng tăng lên 92,58 USD/thùng rồi giảm còn hơn 92 USD/thùng. Trong khi đó, dầu thô Brent được giao dịch quanh mức 97,2 USD/thùng.

"CPI tăng ít hơn dự kiến trong tháng 7 đã hỗ trợ giá vàng. Nhưng đà phục hồi nhanh chóng mất nhiệt lượng sau những bình luận của các quan chức Mỹ. Nhiều nhà đầu tư cũng chuyển sự chú ý sang những tài sản rủi ro như chứng khoán và tiền mã hóa", ông Edward Moya - nhà phân tích thị trường cấp cao tại Mỹ - bình luận với Zing.

"Kim loại quý vẫn còn cơ hội trở lại đà tăng, nhưng chúng ta sẽ phải chờ thêm", ông dự báo.

gia vang the gioi anh 1

Giá vàng giao ngay trên sàn New York biến động mạnh trong ngày 10/8. Ảnh: Kitco.

Nhạy cảm với lãi suất

Theo số liệu được Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố hôm 10/8, CPI tháng 7 của Mỹ đã tăng 8,5% so với một năm trước đó, thấp hơn mức tăng 9,1% của tháng 6.

So với tháng trước, giá cả đi ngang do giá nhiên liệu sụt giảm 4,6%, còn giá xăng lao dốc tới 7,7%. Trong khi đó, giá thực phẩm và nhà ở chỉ tăng lần lượt 1,1% và 0,5%.

Lạm phát tháng 7 của Mỹ thấp hơn dự báo của giới quan sát. Trước đó, giới quan sát dự báo CPI sẽ tăng lần lượt 8,7% và 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái và tháng trước.

"Mọi thứ đang đi đúng hướng. Trong suốt một thời gian dài, đây là báo cáo đáng để ăn mừng nhất", bà Aneta Markowska - nhà kinh tế trưởng tại Jefferies - bình luận. "Báo cáo CPI tháng 7 đã giảm bớt áp lực cho FED trong cuộc họp tiếp theo", bà nhận xét.

gia vang the gioi anh 2

Lạm phát hạ nhiệt có thể giảm bớt áp lực cho ngân hàng trung ương Mỹ. Ảnh: Reuters.

"Họ đã nói rằng sẽ sẵn sàng nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm nếu cần thiết. Nhưng tôi cho rằng họ không cần phải làm vậy nữa", vị chuyên gia nói thêm.

Việc FED không tiếp tục mạnh tay nâng lãi suất sẽ là tin tốt với thị trường chứng khoán và các thị trường hàng hóa như vàng và dầu. Trong đó, vàng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ. Bởi khi lãi suất tăng cao, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng cũng sẽ đi lên, từ đó làm giảm sức hút của kim loại quý. Ngoài ra, đồng USD tăng sức mạnh cũng đè nặng lên giá vàng.

Do đó, sau thông tin về lạm phát của Mỹ, giá vàng đã tăng dựng đứng từ 1.790,1 USD/ounce lên 1.806,29 USD/ounce trong vỏn vẹn 15 phút. Tuy nhiên, kim loại quý nhanh chóng sụt giá bởi bình luận của quan chức FED.

Quay đầu sụt giảm

Cụ thể, Chủ tịch FED chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari cho biết ông tin rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cần tiếp tục nâng lãi suất lên 3,9% vào cuối năm và 4,4% trong năm 2023 để hạ nhiệt lạm phát.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago Charles Evans cho rằng lãi suất của FED sẽ đạt 4% vào năm tới.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng lãi suất 4 lần trong năm nay với tổng mức tăng là 2,25 điểm phần trăm.

Cuối tháng 7, FED đã nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, một động thái tương tự hồi tháng 6 và đánh dấu mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994.

Đà phục hồi của vàng nhanh chóng mất nhiệt lượng sau những bình luận của các quan chức Mỹ. Nhiều nhà đầu tư cũng chuyển sự chú ý sang những tài sản rủi ro như chứng khoán và tiền mã hóa

Ông Edward Moya - nhà phân tích thị trường cấp cao tại Mỹ

Chỉ số USD hiện đã tăng về 105,280 điểm sau khi giảm xuống 104,830 điểm ngày 10/8, đánh dấu mức thấp nhất kể từ ngày 29/6. Lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng tăng lên 2,786%, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

SPDR Gold Trust - quỹ hoán đổi danh mục vàng lớn nhất thế giới - cho biết lượng vàng nắm giữ của họ đã giảm từ 999,16 tấn ngày 9/8 xuống còn 997,42 tấn hôm 10/8.

Giá bạc giao ngay cũng giảm 0,2% xuống 20,53 USD/ounce.

Tuy nhiên, kết thúc phiên 10/8, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ vẫn tăng mạnh. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa với mức tăng 535,1 điểm, tương đương 1,63%. Chỉ số S&P 500 tăng 2,13% lên 4.210 điểm, cao nhất kể từ tháng 5.

Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite tăng 2,89% lên 12.854,8 điểm, mức cao nhất kể từ cuối tháng 4. Các cổ phiếu công nghệ đều tăng giá mạnh. Meta - công ty mẹ của Facebook - và Netflix chứng kiến giá cổ phiếu tăng lần lượt 5,8% và 6%.

Lạm phát của Mỹ hạ nhiệt, giá vàng lập tức tăng vọt

Trong tháng 7, lạm phát của Mỹ vẫn ở mức cao, nhưng đã thấp hơn 2 tháng trước đó. Nguyên nhân chủ yếu là giá xăng trên toàn quốc giảm mạnh.

Đà tăng của đồng USD gặp lực cản

Giá USD đã tăng mạnh so với euro và các loại tiền tệ khác. Nhưng đà tăng của đồng bạc xanh gặp lực cản khi những ngân hàng trung ương khác có thể nâng lãi suất mạnh hơn dự kiến.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm