Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Festival Huế 2016 kết thúc bằng vũ điệu pháo sáng

Sau một tuần diễn ra với hàng trăm chương trình nghệ thuật, trò chơi đặc sắc, Festival Huế 2016 kết thúc bằng các màn trình diễn văn hóa nghệ thuật và pháo sáng đa sắc hôm 4/5.

Festival Hue 2016 anh 1

Lễ bế mạc diễn ra tại quảng trường Ngọ Môn, Đại Nội (TP Huế). Chương trình thu hút rất đông người dân và du khách trong và ngoài nước tham dự.

Festival Hue 2016 anh 2
 

Với chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên - Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế lần này tôn vinh nét văn hóa truyền thống của cố đô Huế qua các thời kỳ, sự giao hòa giữa văn hóa Việt Nam và thế giới.


Festival Hue 2016 anh 3

Chương trình nghệ thuật trong đêm bế mạc Festival Huế 2016 có chủ đề “Huế mãi trọn tình”, với 12 tiết mục biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Điểm nhấn của chương trình nghệ thuật là sự tỏa sáng của văn hóa Huế và các vùng miền. 

Festival Hue 2016 anh 4

Ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, trưởng ban tổ chức Festival Huế 2016 cho biết: “Chương trình bế mạc được xây dựng trên cơ sở là chương trình mở, vẫn chú trọng đến văn hóa Huế, đồng thời văn hóa các nước và các vùng miền cũng được chú trọng để chúng ta thấy rằng mọi người cũng đóng góp đến sự giao lưu văn hóa cho Festival Huế”.

Festival Hue 2016 anh 5

Festival Huế 2016 có sự góp mặt của 34 đơn vị nghệ thuật, trong đó có 21 đoàn nghệ thuật quốc tế, đến từ 17 quốc gia. Các chương trình nghệ thuật của các đoàn diễn ra hàng đêm trên các sân khấu ở Đại Nội, cung An Định và một số điểm diễn trên địa bàn cố đô. Trong ảnh: 

Đoàn Mông Cổ biểu diễn tiết mục múa “Niềm tự hào của người Mông Cổ”trong đêm bế mạc.

Festival Hue 2016 anh 6

Đoàn nghệ thuật Sri Lanka có tiết mục múa “Soorya Vandana”. 

Festival Huế 2016 có gần 1.200 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 18 nước và từ chủ nhà VN tham gia. Có 53 chương trình nghệ thuật và lễ hội được tổ chức. Ngoài chương trình chính thức của ban tổ chức, còn có rất nhiều hoạt động của người dân hưởng ứng.

Festival Hue 2016 anh 7

Sự trình diễn mang tính chuyên nghiệp của các đoàn, nhóm nghệ thuật hay sự ngẫu hứng của những diễn viên quần chúng tuy có khác biệt nhưng tựu chung đều hướng về mục đích tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống

của vùng đât cố đô.
Festival Hue 2016 anh 8
Theo ban tổ chức, mặc dù đã đã có sự cách tân và hội nhập, Festival Huế năm nay vẫn lấy âm hưởng văn hóa cung đình làm chủ đạo. Các tiết mục nghệ thuật truyền thống như đưa người xem lạc vào thế giới cung đình của triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam.
Festival Hue 2016 anh 9

Các tiết mục dân ca ba miền được lồng ghép vào trong các đêm diễn để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đa dạng của du khách trong và ngoài nước. "Du khách quốc tế đến với Festival Huế sẽ có dịp hiểu sâu hơn về sự đa dạng và tinh túy của nền văn hóa Việt Nam", ông Dung cho hay. 

Những tiết mục nghệ thuật trẻ trung và hiện đại cũng có mặt để thu hút giới trẻ đến với Festival Huế 2016.
Festival Hue 2016 anh 10

Với lời nhắn “Huế mãi trọn tình”, đêm giã bạn là tình cảm, sự lưu luyến và tin tưởng của bạn bè khắp nơi lần sau sẽ trở lại hưởng ứng cùng Festival Huế. 

Gần 1 triệu lượt người tham dự Festival Huế 2016

 Qua 6 ngày đêm (từ 29/4-4/5), với 53 chương trình nghệ thuật, lễ hội gồm 74 suất diễn và 49 hoạt động hưởng ứng, Festival Huế 2016 đã thu hút gần 1 triệu lượt người tham dự; 195.000 lượt du khách, trong đó 78.250 khách quốc tế và 116.750 khách nội địa.

Các chương trình nghệ thuật, lễ hội đặc sắc, hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế và văn hóa của các quốc gia, vùng lãnh thổ đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, thu hút lượng lớn khán giả đến thưởng thức. Các hoạt động cộng đồng, hưởng ứng thu hút hàng trăm nghìn lượt người tham dự.

Đêm về miền Hương Ngự tại Festival Huế

Không chỉ thả hồn vào các giai điệu của những bản hòa âm cổ nhạc, du khách còn được ngắm nhìn vẻ đẹp người con gái Huế trong tà áo dài tại đêm nghệ thuật "Về miền Hương Ngự".

Chú rối khổng lồ 7,5 mét trên đường phố Huế

Lần đầu tiên, hàng nghìn người dân và du khách tại TP Huế đã được chiêm ngưỡng chú rối khổng lồ cao 7,5 m, nặng 80 kg.Đoàn Nguyên - Ngọc Minh

Bạn có thể quan tâm