Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Du khách Trung Quốc tàn sát sinh vật biển Hoàng Sa

Theo báo chí Hong Kong (Trung Quốc), nhiều tháng sau khi Bắc Kinh mở các tour du lịch trái phép tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thái độ của các du khách Trung Quốc tại đây đã bị chính cư dân mạng nước này lên án.

Du khách Trung Quốc tàn sát sinh vật biển Hoàng Sa

Theo báo chí Hong Kong (Trung Quốc), nhiều tháng sau khi Bắc Kinh mở các tour du lịch trái phép tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thái độ của các du khách Trung Quốc tại đây đã bị chính cư dân mạng nước này lên án.

Đây là những tour du lịch vi phạm nghiêm trọng chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, trái với luật pháp quốc tế.

Hình ảnh du khách Trung Quốc tàn sát sinh vật biển ở Hoàng Sa.

Những tấm ảnh được đăng trên các trang mạng Trung Quốc cho thấy một số du khách đang xâm hại các sinh vật biển quý hiếm tại Hoàng Sa từ hôm 26/7 đã làm dấy lên một làn sóng chỉ trích gay gắt trên các diễn đàn mạng Trung Quốc.

Trong các tấm ảnh được đăng trên mạng, người ta thấy một nhóm người lặn biển tại một hòn đảo ở Hoàng Sa, sục sạo dưới đáy biển tìm bắt những con cầu gai và sao biển.

Những sinh vật biển này sau đó trở thành món sashimi và cầu gai hấp trong bữa ăn tối của họ. Trong nhiều ảnh khác, khách du lịch Trung Quốc khoe khoang đã thưởng thức món thịt trai tai tượng khổng lồ (tên khoa học là Tridacna gigas), ốc Anh Vũ (Nautilidae)… các loài nhuyễn thể lớn có nguy cơ tuyệt chủng, được Công ước về buôn bán các loài hoang dã đang nguy cấp (CITES) bảo vệ.

Một cư dân mạng Weibo phẫn nộ: "Đây là những gì phải làm để xúc tiến du lịch tại Hoàng Sa hay chăng?".

Tờ South China Morning Post của Hong Kong trích một số ý kiến khác: "Hãy ngưng ngay cái gọi là phát triển du lịch trước khi quần đảo Hoàng Sa bị phá hủy".

Người khác tự hỏi: "Hoàng Sa sẽ ra sao trong 2 năm tới ?".

Có hàng nghìn ý kiến chỉ trích của cư dân mạng, nhiều người cho rằng việc mở tour du lịch tại Hoàng Sa là một ý tưởng tồi tệ, phục vụ cho mưu đồ chính trị của nhà cầm quyền nước này.

Ngày 12/4, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối kế hoạch tổ chức cho du khách tới tham quan quần đảo Hoàng Sa.

Đại diện Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam, nêu rõ: “Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc Trung Quốc tổ chức đưa khách du lịch tới quần đảo Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch trên".

Theo Vietnamplus

Theo Vietnamplus

Bạn có thể quan tâm