Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

'Du khách đến Huế bị ngộ độc, tôi sẽ chịu trách nhiệm'

Đó là cam kết của ông Nguyễn Dung - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tại buổi họp báo công bố chương trình lễ hội Festival Huế năm 2016, tổ chức chiều 28/4.

Chia sẻ với hơn 600 phóng viên, ông Nguyễn Dung, trưởng ban tổ chức Festival Huế 2016, cho hay, tỉnh cam kết đảm bảo thực phẩm an toàn phục vụ du khách.

Hiện tượng cá chết không ảnh hưởng đến Festival Huế

"Ở Huế, hiện tượng cá chết cũng đã xảy ra, thêm vấn đề chất tạo nạc, hóa chất trong thức ăn chăn nuôi... UBND tỉnh đã họp bàn và có kế hoạch để thường xuyên kiểm tra các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn.

Chúng tôi cam kết bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các lãnh đạo cấp cao, và tất cả du khách đến với Huế. Nếu ai bị ngộ độc thực phẩm, tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm", ông Dung nói.

Festival Hue 2016 anh 1
Ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, trưởng ban tổ chức Festival Huế 2016. Ảnh: Ngọc Minh.
Phó Chủ tịch Thừa Thiên Huế sẽ chịu trách nhiệm nếu du khách bị ngộ độc Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cam kết sẽ chịu trách nhiệm nếu có du khách bị ngộ độc thực phẩm trong dịp diễn ra lễ hội Festival Huế 2016.

Theo thông báo của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Huế, lượng khách đến tỉnh Thừa Thiên - Huế dịp này tăng từ 10-20% so với năm trước. "Đến nay, hầu hết các nhà nghỉ, khách sạn ở TP Huế đã hoạt dộng hết công suất. Điều đó đồng nghĩa, Festival rất thu hút người dân và du khách", ông Dung nói.

Liên quan đến vấn đề quản lý giá cả trong những ngày diễn ra lễ hội, vị lãnh đạo này cũng cho hay, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thành lập các đoàn thanh kiểm tra để thường xuyên theo dõi hoạt động kinh doanh trên địa bàn.

"Tôi từng nói với chủ các doanh nghiệp, nhà hàng là "chặt chém" du khách sẽ giết chết ngành du lịch tỉnh nhà. Hầu hết chủ các doanh nghiệp đồng ý quan điểm đó và cam kết sẽ không tăng giá quá quy định. Nếu tình trạng tăng giá tràn lan xảy ra, du khách cứ phản ánh đến ban tổ chức. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm", ông Dung nói.

Festival là lễ hội nghệ thuật mang tầm quốc tế

Ông Chế Công Chung - Giám đốc Trung tâm Festival Huế, cho hay Festival lần thứ  9 năm 2016 với chủ đề 710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển diễn ra từ ngày từ 29/4 đến ngày 4/5.

Hơn 2.200 nghệ sĩ quốc tế và trong nước tham gia sự kiện này. "Những sự kiện và chương trình nghệ thuật tại Festival Huế 2016 sẽ hội tụ nhiều bản sắc văn hóa vùng- miền, văn hóa truyền thống của Huế và các quốc gia khắp năm châu", ông Chung nói.  

Trong chuỗi hoạt động Festival Huế 2016 sẽ có 53 lễ hội, chương trình nghệ thuật và 49 hoạt động hưởng ứng. Trong đó, có 11 chương trình, lễ hội chính như lễ khai mạc, lễ tế Giao, Đêm Hoàng Cung, lễ hội Quảng Chiếu, chương trình Về miền Hương Ngự, Lễ hội đường phố, chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn… Ngoài có 32 suất diễn của 21 chương trình có bán vé, người dân có thể thưởng thức 28 suất diễn của 21 chương trình không bán vé…

Festival Hue 2016 anh 2
Festival Huế 2016 sẽ có nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc và hấp dẫn. Ảnh: Ngọc Minh.

Theo ông Dung, trong thời gian tổ chức Festival 2016, TP Huế được Bộ Ngoại giao Việt Nam và Thủ tướng Chính Phủ chọn đăng cai tổ chức phiên họp đầu tiên của dự án “Thành lập mạng lưới các thành phố văn hóa của Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ Latin”.

Dự kiến, phiên họp này có sự tham dự của các Thị trưởng, đại diện thành phố từ các nước thành viên của Diễn đàn. "Sau 8 lần tổ chức, chúng tôi khẳng định, Festival đã trở thành một sự kiện văn hóa lễ hội mang tầm quốc tế.

Qua sự kiện này, bạn bè thế giới sẽ hiểu biết nhiều hơn về nền văn hóa đa dạng của Việt Nam. Còn đối với địa phương, đây là dịp để chúng tôi thu hút khách du lịch đến tham quan chiêm ngưỡng vùng đất cố đô giàu đẹp", ông Dung nói.

Sắc màu rực rỡ trong lễ tổng duyệt Festival Huế 2016

Lễ hội Huế năm nay có sự tham gia của đại diện các quốc gia ở 5 châu lục, nhằm chứng tỏ tinh thần hội nhập và kế thừa truyền thống văn hóa ở vùng đất kinh kỳ xưa.
Đoàn Nguyên - Ngọc Minh - Điền Quang

Bạn có thể quan tâm