Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Điểm thi THPT 2022

Dự báo điểm chuẩn đại học giảm nhẹ ở tổ hợp xét tuyển có môn Tiếng Anh

Nhiều chuyên gia, giáo viên dự đoán điểm chuẩn đại học năm nay giảm nhẹ ở tổ hợp xét tuyển có môn Tiếng Anh và Sinh học.

Ngày 24/7, sau khi Bộ GD&ĐT thông báo phổ điểm 9 môn thi tốt nghiệp THPT và phổ điểm 5 tổ hợp xét tuyển, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết về cơ bản phổ điểm năm nay vẫn từ 21 đến 26 nên điểm thi của các khối tuyển sinh không có nhiều biến động so với năm ngoái.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh tổ hợp xét tuyển nào có môn Lịch sử, điểm sẽ nhỉnh lên một chút. Riêng các tổ hợp có môn Tiếng Anh, điểm chuẩn sẽ giảm một chút.

Các chuyên gia tuyển sinh cũng dự đoán điểm thi Tiếng Anh sẽ tác động đến điểm chuẩn của các tổ hợp xét tuyển có môn thi này như A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) và D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh).

Du bao diem chuan dai hoc giam nhe anh 1

Phổ điểm môn thi Tiếng Anh năm 2022 cho thấy mức điểm trung bình của môn thi này là 5,15. Ảnh: Bộ GD&ĐT.

Điểm chuẩn khối ngành Y Dược sẽ giảm nhẹ

Qua phổ điểm của tổ hợp xét tuyển B00 (Toán, Hóa học, Sinh học), thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên dạy Hóa học ở Hà Nội, dự đoán điểm chuẩn của khối ngành Y Dược có thể giảm từ 0,5 đến 0,75 điểm.

Đối với các khối ngành Kinh tế và Kỹ thuật xét tuyển tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học), D01 và A01, thầy Ngọc dự đoán điểm chuẩn không thay đổi nhiều; nếu có, điểm chuẩn ở các ngành này sẽ giảm nhẹ.

Theo thầy Ngọc, nguyên nhân dẫn đến xu hướng trên là vì năm nay, phổ điểm của tổ hợp A00 không giảm, khối A01 giảm từ 0,5 đến 1 điểm, khối D01 cũng giảm khoảng 1 điểm.

Đối với các ngành xét tuyển tổ hợp C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) như Luật, Báo chí... thầy Ngọc cho rằng điểm chuẩn có thể tăng nhẹ. Tuy nhiên, thầy Ngọc nhấn mạnh trong trường hợp các ngành xét tuyển cùng lúc nhiều tổ hợp và dùng chung một mức điểm chuẩn, mức điểm trúng tuyển sẽ tương đương với năm 2021.

"Theo tôi, tỷ lệ trúng tuyển của những thí sinh có điểm thi bằng mức điểm chuẩn của năm ngoái là hơn 96%. Nếu điểm thi của các bạn kém hơn 0,5 điểm, tỷ lệ đậu sẽ còn gần 70%. Trường hợp các thí sinh có điểm thi thấp hơn một điểm, cơ hội trúng tuyển hơi mong manh", thầy Ngọc nói.

Đồng quan điểm, PGS Đỗ Văn Dũng - nguyên Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM - cho biết điểm thi môn Tiếng Anh thấp hơn năm ngoái nên kéo điểm chuẩn của các ngành xét tuyển tổ hợp A01 và D01 giảm xuống.

Nguyên hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dự đoán ở những trường đại học tốp đầu (giữ ổn định chỉ tiêu tuyển sinh như năm 2021), điểm chuẩn của các ngành xét tuyển tổ hợp A01 giảm; các ngành xét tuyển tổ hợp D01 giảm xuống 0,25 điểm. Riêng những ngành học xét tuyển tổ hợp C00, điểm chuẩn sẽ tăng lên 0,5 điểm (vì điểm Lịch sử, Địa lý đã cao hơn năm trước).

Đối với những trường đại học thuộc tốp trung bình của cả nước, ông Dũng dự đoán điểm chuẩn tăng từ 0,5 đến 1 điểm. Nguyên nhân là các trường này thường lấy điểm chuẩn từ 19 đến 23 điểm mà số lượng thí sinh sở hữu mức điểm này lại rất đông.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cũng dự đoán các ngành xét tuyển tổ hợp có môn Tiếng Anh sẽ giảm điểm chuẩn từ 0,5 đến 1 điểm. Những ngành xét tuyển tổ hợp có môn Lịch sử, Địa lý sẽ tăng điểm chuẩn lên khoảng từ 1 đến 1,5 điểm.

"Năm nay, những trường đại học đã có thương hiệu hoặc những ngành nghề hot như Logistics, Truyền thông đa phương tiện, Công nghệ thông tin... có tăng điểm chuẩn cũng chỉ tăng thêm khoảng 0,5 đến 1 điểm", ông Sơn nói.

Du bao diem chuan dai hoc giam nhe anh 2

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Duy Hiệu.

Thí sinh có điểm từ 20 đến 24 cần đặt nhiều nguyện vọng

PGS Đỗ Văn Dũng cho rằng việc cạnh tranh vào các trường đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT của thí sinh vẫn còn rất khốc liệt. Để tăng cơ hội trúng tuyển, theo ông Dũng, thí sinh cần đăng ký nhiều nguyện vọng, đặc biệt các em có điểm thi từ 20 đến 24 điểm.

Ông Dũng lưu ý khi đặt nguyện vọng, thí sinh không nên đặt ngành học dễ trúng tuyển lên đầu, mà phải đặt ngành yêu thích ở nguyện vọng 1 dù các em có điểm xét tuyển thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái của ngành.

Theo ông, nguyên tắc tuyển sinh chỉ cho phép thí sinh đậu một nguyện vọng. Mặc dù điểm thi của các em có khả năng 80% không trúng tuyển, biết đâu đó, các em vẫn còn 20% đậu vào.

"Trong tuyển sinh, chúng ta khó đoán trước được tình huống. Thí sinh hãy đặt ngành mình yêu thích lên nguyện vọng 1, đặt các nguyện vọng tiếp theo vào những trường/ngành học có điểm chuẩn thấp hơn để tăng cơ hội trúng tuyển. Năm nay, các em phải đăng ký 10-15 nguyện vọng mới phù hợp", ông Dũng nói.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn cũng khuyên thí sinh sắp xếp nguyện vọng theo nguyên tắc các ngành có điểm chuẩn năm 2021 cao hơn điểm thi của bản thân từ 1 đến 1,5 điểm thì đặt làm nguyện vọng 1, 2. Những nguyện vọng tiếp theo, thí sinh nên lựa chọn các ngành học có điểm chuẩn bằng điểm thi. Ở các nguyện vọng cuối cùng, thí sinh hãy đặt ngành học có điểm chuẩn thấp hơn so với điểm thi của mình.

Ông Sơn nhận định thí sinh lựa chọn từ 4 đến 6 trường/ngành học để đặt nguyện vọng là đã có khả năng trúng tuyển.

Thầy Vũ Khắc Ngọc cho rằng thí sinh khó có thể rớt đại học nếu biết tận dụng các phương thức xét tuyển, đồng thời đăng ký nguyện vọng phù hợp sở thích và mức điểm của bản thân.

Các chuyên gia tuyển sinh, giáo viên cũng nhấn mạnh năm nay, hiện tượng 30 điểm vẫn trượt đại học là rất hiếm hoặc không thể xảy ra vì có sự phân hóa tốt ở ngưỡng điểm tuyệt đối.

Chia sẻ với Zing, PGS Đỗ Văn Dũng - nguyên Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM - cho biết điểm chuẩn vào ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM sẽ giảm từ 0,25 đến 0,5 điểm so với năm ngoái. Nguyên nhân là nhà trường dành nhiều chỉ tiêu cho thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT hơn các phương thức khác.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng tuyển sinh và truyền thông, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự đoán ngành Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm, Quản trị kinh doanh của trường sẽ tăng điểm chuẩn lên từ 0,5 đến 1 điểm (khoảng 22 đến 25 điểm). Các ngành Cơ khí, Điện tử, Công nghệ sinh học, Công nghệ hóa học sẽ bằng điểm chuẩn năm 2021 (khoảng từ 16 đến 18 điểm).

Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm 9 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Sáng 24/7, Bộ GD&ĐT đã công bố phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Từ 0h cùng ngày, nhiều tỉnh, thành đã mở trang tra cứu điểm thi phục vụ thí sinh.

Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm 5 tổ hợp xét tuyển tốt nghiệp THPT năm 2022

Sáng 24/7, Bộ GD&ĐT vừa công bố phổ điểm theo 5 tổ hợp xét tuyển đại học. Đây là căn cứ để thí sinh dự đoán điểm chuẩn và điều chỉnh nguyện vọng nếu cần thiết.

Điểm thi THPT 2022

Nguyễn Hằng

Bạn có thể quan tâm