Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TP.HCM sẽ hoàn thành trong 2023

Với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, dự án ngăn triều ở TP.HCM đã đạt 90% khối lượng và đang được khởi động lại.

"Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1, có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng. Dự án đã đạt 90% khối lượng, dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng trong 2023, theo ông Đặng Phú Thành, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM.

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tại huyện Nhà Bè ngày 14/5, đại diện chính quyền huyện cho biết địa phương đã bàn giao đủ 100% mặt bằng cho đơn vị thi công. "Hiện dự án đã khởi động lại và hy vọng hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2023", lãnh đạo huyện Nhà Bè nói.

Trong tổng 6 cống ngăn triều, Nhà Bè có 3 cống Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô đi qua địa bàn. Tổng số hộ cần di dời, giải tỏa là 145.

Du an chong ngap 10.000 ty dong o TP.HCM khoi dong lai anh 1

Cống Mương Chuối đạt 85%. Ảnh: Quỳnh Danh.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM giai đoạn 1 gồm 7 hạng mục với 6 cống ngăn triều và 7,8 km đê kè ven sông Sài Gòn.

Đây là dự án trọng điểm của thành phố, góp phần hoàn thành chương trình đột phá “giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng”.

Công trình được triển khai với các mục tiêu ngăn triều cường và ứng phó tác động của biến đổi khí hậu cho khu vực có diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc bờ hữu sông Sài Gòn cùng trung tâm TP.HCM.

Dự án khởi công từ giữa năm 2016, dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2018. Tuy nhiên, những khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và nguồn vốn khiến tiến độ hoàn thành dự án lùi lại nhiều lần.

TP.HCM dừng thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

TP.HCM quyết định dừng thuê hệ thống máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh do tuyến này chưa bị ngập trở lại kể từ khi nâng cấp.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm