Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đôi chó Triều Tiên tặng Hàn Quốc tìm được nhà mới

Đôi chó Pungsan mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tặng cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In năm 2018 sẽ được nuôi dưỡng ở một sở thú tại thành phố Gwangju, miền Nam Hàn Quốc.

Đôi chó Pungsan được Triều Tiên tặng Hàn Quốc năm 2018, ảnh chụp ngày 12/12. Ảnh: AP.

Với thẻ tên trên cổ, đôi chó này đã được trưng bày trước công chúng ngày 12/12 trong một sự kiện có sự tham gia của Thị trưởng Gwangju Kang Gi Jung, AP đưa tin.

“Gomi và Songgang (tên của đôi chó) là biểu tượng của hòa bình, hòa hợp và hợp tác giữa miền Nam và miền Bắc Triều Tiên. Chúng tôi sẽ chăm sóc tốt cho chúng, giống như gieo hạt giống hòa bình”, ông Kang nói.

Vào tháng 11, cựu Tổng thống Moon đã trả lại đôi chó này với lý do không nhận đủ hỗ trợ tài chính từ chính quyền đương nhiệm tại Seoul. Trước khi được sở thú tại Gwangju nhận nuôi, đôi chó từng tá túc tạm tại một bệnh viện thú ý ở thành phố Daeju, Đông Nam Hàn Quốc.

Đôi chó này có 6 con, đều được sinh ra sau khi tới Hàn Quốc. Một trong số đó, Byeol, đã được nuôi tại sở thú Gwangju từ năm 2019. Năm con chó còn lại đang ở các sở thú và địa điểm khác trên khắp Hàn Quốc.

Giới chức sở thú Gwangju cho biết họ sẽ cố nuôi Byeol và cha mẹ cô chó này cùng nhau, dù chúng đang được giữ riêng vì không nhận ra nhau.

Gomi và Songgang là tài sản nhà nước của Hàn Quốc. Khi còn tại nhiệm, ông Moon nuôi chúng ở dinh tổng thống. Sau khi mãn nhiệm, ông có thể đưa đôi chó về nhà mình. Hàn Quốc cho phép các món quà là động vật hay thực vật gửi tặng tổng thống có thể được quản lý riêng.

Dù vậy, tới đầu tháng 11, văn phòng của ông Moon cáo buộc giới chức Hàn Quốc từ chối trả tiền thức ăn và chăm sóc thú y cho đôi chó. Văn phòng của Tổng thống Yoon bác cáo buộc này, cho biết các cuộc thảo luận vẫn đang tiếp diễn.

Cuốn sách giải mã 'hiện tượng' Hàn Quốc

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách Giải mã Hàn Quốc sành điệu (The Birth of Korean Cool). Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện và quan sát của Euny Hong, hiện đã là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng, về cách một quốc gia vươn lên dẫn đầu toàn cầu về kinh tế, công nghệ, giáo dục và pop culture (văn hóa đại chúng).

Độc giả có thể đọc sách tại đường dẫn này.

Món quà từ ông Kim Jong Un thành tâm điểm tranh cãi ở Hàn Quốc

Nhiều chính trị gia và công chúng chỉ trích việc chỉ vài tuần sau khi cựu Tổng thống Moon Jae In tuyên bố trả lại đàn chó Pungsan, con gái ông khởi động dự án hỗ trợ chó hoang.

Cái chết của một chú chó gây tranh cãi ở Hàn Quốc

Dù nhận thức về quyền động vật ngày càng tăng, việc bảo vệ, xây dựng hệ thống pháp lý dành cho thú cưng ở xứ củ sâm vẫn chưa đạt nhiều hiệu quả.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm