Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Điều không nên làm khi bị cúm

Gia đình tôi có trẻ nhỏ và người già, trong khi đó, nhiều dịch bệnh đang diễn ra, đặc biệt là cúm mùa, nên rất lo lắng. Chúng tôi nên làm gì để phòng bệnh hiệu quả?

Gia đình tôi có trẻ nhỏ và người già, trong khi đó nhiều dịch bệnh đang diễn ra, đặc biệt là cúm mùa, nên rất lo lắng. Chúng tôi nên làm gì để phòng bệnh hiệu quả? Điều gì không nên làm?

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Hiện là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển. Do đó, nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là cúm mùa (bao gồm cả cúm A). Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác. Việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Để chủ động phòng chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo:

- Người dân khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà. Bạn cần liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn, khám và xử trí kịp thời.

- Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải, khăn tay, khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay (nhất là sau khi ho, hắt hơi). Bạn không nên khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.

- Thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng 2-3 lần

Thành phố cũng ghi nhận thêm 8 ổ dịch sốt xuất huyết mới trong tuần qua. May mắn chưa trường hợp nào tử vong.

Độc giả Thùy Trang

Bạn có thể quan tâm