Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dành tiền mua áo cho vợ, công nhân TQ đi bộ 40 km dưới tuyết về ăn tết

Sau khi xe buýt bị hoãn, một công nhân 60 tuổi người Trung Quốc đã quyết định đi bộ 40 km để về nhà ăn tết. Ông nói số tiền đi taxi nên được dành để mua quần áo mới cho vợ ông.

Zhao Fangzi, 60 tuổi, quyết định "lội bộ" về nhà sau khi chuyến xe buýt ông đợi bị hoãn vì tuyết rơi dày. Quãng đường ông phải đi là 40 km, trong khi đó nếu ông bắt taxi, số phiền phải trả là 200 nhân dân tệ (tương đương 32 USD). Còn nếu muốn đợi chuyến xe buýt tiếp theo khởi hành, ông sẽ phải tốn tiền ở khách sạn.

South China Morning Post dẫn lại Imagine China cho biết quê của ông Zhao hạt Mạnh Tân, tỉnh Hà Nam. Nơi ông bắt đầu đi bộ sau khi đi tàu từ Thượng Hải về là nhà ga Lạc Dương, cũng thuộc Hà Nam.

di bo 40 km duoi tuyet ve voi vo anh 1
Ông Zhao trên đương đi bộ về nhà. Ảnh: News.160.com.

Zhao nói rằng số tiền đi taxi nên được dùng để mua quần áo mới cho vợ trong dịp tết âm lịch.

Người đàn ông 60 tuổi này rời quê để lên Thượng Hải vào năm trước, ông nói rằng ở tuổi của mình thì khó mà tìm việc. Ông làm trong một công trường xây dựng và kiếm được khoảng 2.000 nhân dân tệ/tháng (tương đương 316 USD).

Ông nói mình vẫn đang bị nợ khoảng 10.000 nhân dân tệ tiền lương và thất vọng việc không nhận lại số tiền này trước tết. Người chủ nói rằng Zhao sẽ được thanh toán phần lương còn lại sau tết.

Nhưng Zhao nói rằng ông sẽ không trở lại Thượng Hải. "Tôi đã 60, giờ là lúc nghỉ hưu. Chúng tôi cũng muốn có lương hưu", ông nói.

Chính vì quyết định này, Zhao đã trở về quê với nhiều đồ đạc hơn một người công nhân về quê ăn tết bình thường. Ông mang theo bên mình tất cả vật dụng, trong đó có một chiếc thảm ngủ, quạt điện và chăn chiếu.

"Trời không lạnh đến thế", ông nói. "Bạn càng đi, trời càng ấm". Bài báo của Imagine China không nói rõ liệu Zhao có về được đến nhà hay không, nhưng ông nói ông muốn về trước khi trời tối. 

Làng đèn lồng Trung Quốc tất bật chuẩn bị Tết

Làng nghề chuyên sản xuất đèn lồng ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc đang trong những ngày bận rộn nhất trong năm khi Tết âm lịch đang đến gần.

Trung Quốc khởi động chiến dịch thanh trừng mafia

Bắc Kinh phát động chiến dịch quy mô lớn nhằm truy quét các băng nhóm tội phạm cũng như quan chức thông đồng, ngăn chặn tệ nạn tham nhũng từ cấp cơ sở.

Phương Thảo

.

Bạn có thể quan tâm