Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đàm Vĩnh Hưng và nhạc sĩ hòa giải, chấm dứt vụ kiện bản quyền

Nhạc sĩ Trường Nhân đồng ý nhận phí bản quyền ca khúc Chút tình, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ đính chính công khai về tác giả bài hát trên trang Facebook cá nhân.

"Phía anh Hưng có thiện chí nên tôi đã chấp nhận. Vụ kiện khép lại sau 6 năm thể hiện được thiện chí của cả hai bên, mong muốn cho ca sĩ và nghệ sĩ có điều kiện phát triển, phục vụ tốt hơn trong lĩnh vực âm nhạc cho xã hội", nhạc sĩ Trường Nhân nói với Zing.vn sáng sớm 22/1.

Chiều muộn hôm qua (27 tháng Chạp), nhạc sĩ Trường Nhân cùng phía ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã chính thức hòa giải mà không cần đến sự phân xử của TAND quận 10 (TP.HCM).

vu kien Dam Vinh Hung anh 1

Nhạc sĩ Trường Nhân chính thức rút đơn khởi kiện Đàm Vĩnh Hưng và Công ty Tiếng hát Việt. Ảnh: Văn Nguyện.

Theo đó, Mr. Đàm đồng ý trả phí bản quyền cho ca khúc Chút tình và đính chính trên Facebook Đàm Vĩnh Hưng theo yêu cầu của nhạc sĩ Trường Nhân. Vị nhạc sĩ cũng chính thức có văn bản rút đơn khởi kiện Công ty Tiếng hát Việt và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Tại phiên tòa ngày 27/11/2019, HĐXX cũng ngỏ ý cho hai bên hòa giải. Trường Nhân giữ nguyên yêu cầu như đơn khởi kiện, đòi Đàm Vĩnh Hưng trả phí bản quyền và phải đính chính về tác giả của ca khúc Chút tình phai (cũng chính là ca khúc Chút tình) trên báo chí hoặc trang Facebook của Mr. Đàm trong vòng 30 ngày liên tục.

Luật sư Lê Quang Vy, đại diện theo ủy quyền của Đàm Vĩnh Hưng, giữ nguyên quan điểm ca khúc Chút tình phai chưa biểu diễn ở bất cứ sân khấu nào. Việc Đàm Vĩnh Hưng hát ca khúc này là do Công ty Tiếng hát Việt mời thu âm. Ca sĩ hoàn toàn không biết tác giả thật của bài hát là ai. Việc kinh doanh, thu lợi nhuận do Tiếng hát Việt làm, hoàn toàn không liên quan đến Mr. Đàm.

Chúng tôi chấp nhận hòa giải với tư cách là Công ty Tiếng hát Việt chứ không phải ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Ông Hưng không có lỗi gì trong việc này”, ông Vy khẳng định.

vu kien Dam Vinh Hung anh 2

Đàm Vĩnh Hưng đồng ý trả tiền bản quyền cho nhạc sĩ và đính chính công khai trên Facebook cá nhân. Ảnh: Liêu Lãm.

Theo đơn kiện, nhạc sĩ Trường Nhân cho biết anh là tác giả, đồng thời là chủ sở hữu tuyển tập nhạc Vị ngọt, trong đó có bài hát Chút tình. Đây là một trong 8 bài hát đã được Cục Bản quyền tác giả văn học nghệ thuật cấp giấy chứng nhận tác quyền vào ngày 30/06/2006.

Nhạc sĩ phát hiện Đàm Vĩnh Hưng có ca khúc Chút tình phai nằm trong album Góc khuất, ra mắt vào năm 2012, ghi do Trương Tuấn Huy sáng tác, giống hệt ca khúc Chút tình của anh.

Trường Nhân cho rằng Đàm Vĩnh Hưng đã và đang sử dụng bài hát này để công bố, biểu diễn, phân phối tác phẩm trên thị trường mà không được sự đồng ý hay cho phép của tác giả; không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật.

Theo nhạc sĩ, anh đã nhiều lần liên hệ, nhắc nhở nhưng Đàm Vĩnh Hưng vẫn không chấm dứt việc xâm phạm, không thể hiện thiện chí khắc phục.

Do đó, nguyên đơn đã khởi kiện ra tòa án, yêu cầu ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phải đăng cải chính công khai xin lỗi trên báo 4 kỳ liên tục, cam kết chấm dứt về việc vi phạm này. Đồng thời, Trường Nhân đề nghị Đàm Vĩnh Hưng đền bù số tiền 150 triệu đồng bao gồm phí bản quyền, tổn thất tinh thần, tư vấn pháp lý...

Nhạc sĩ Trường Nhân: 'Hòa giải nhưng Đàm Vĩnh Hưng phải trả tiền' Nhạc sĩ Trường Nhân cho biết sẽ chấp nhận hòa giải với điều kiện Đàm Vĩnh Hưng trả phí bản quyền và đính chính tác giả của ca khúc Chút tình phai trên báo chí hoặc trang Facebook.

Tòa khuyên Đàm Vĩnh Hưng và nhạc sĩ hòa giải

"Chúng tôi chấp nhận hòa giải với tư cách là Công ty Tiếng hát Việt chứ không phải ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Ông Hưng không có lỗi gì trong việc này”, đại diện của nam ca sĩ nói.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm