Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Có căn cứ xử lý bà Phương Hằng trong vụ án liên quan tiền từ thiện?

Theo luật sư, cần có đủ căn cứ chứng minh bà Hằng biết thông tin mình lan truyền là sai nhưng vẫn thực hiện thì mới có thể xử lý hình sự nữ doanh nhân này.

Liên quan việc tố giác một số nghệ sĩ (Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng...) thiếu minh bạch trong việc vận động và sử dụng tiền từ thiện đợt mưa lũ năm 2020, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra đã có quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Theo lãnh đạo Cục, đơn vị xác định những người này không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp nên không có dấu hiệu phạm tội.

Quá trình rà soát, cơ quan chức năng làm rõ lượng tiền vào tài khoản từ thiện còn ít hơn số tiền mà các cá nhân trao đến cho người dân. Những kết quả điều tra này dựa trên xác nhận của các địa phương.

Từ thông tin này, nhiều người đặt câu hỏi liệu có thể xử lý các cá nhân tố giác, trong đó có bà Nguyễn Phương Hằng, về tội Vu khống không?

Phuong Hang to nghe si an chan tien tu thien anh 1

Bà Nguyễn Phương Hằng.

Sau khi thông tin này được công bố, thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm (Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự) cho biết cơ quan này chưa có căn cứ để giải quyết các nội dung liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục nhấn mạnh trường hợp bà Hằng xảy ra ở TP.HCM và Bình Dương nên theo quy định, các địa phương này sẽ tiếp tục xử lý.

Theo dõi sự việc, luật sư Trần Xuân Tiền (Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội) đánh giá Bộ Công an cùng công an các địa phương đã đánh giá, xem xét rất thận trọng vụ án từ 2 phía, đó là phía các nghệ sĩ và phía người tố giác, trong đó có bà Nguyễn Phương Hằng.

Đối với quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan các nghệ sĩ, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội cho rằng trong trường hợp chưa hài lòng với kết quả xác minh tố giác, các bên vẫn có quyền khiếu nại.

Nói về hành vi của bà Hằng, luật sư cho rằng trong trường hợp tố giác của nữ doanh nhân là chưa chính xác, cơ quan điều tra chỉ có thể chuyển vụ việc sang khiếu nại, khởi kiện dân sự nếu có căn cứ cho rằng bà Hằng làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nhân phẩm người khác và khó có căn cứ xử lý hình sự người phụ nữ này về tội Vu khống.

Đồng quan điểm, luật sư Hà Trọng Đại (Giám đốc Công ty Luật Hà Trọng Đại và cộng sự) cũng đánh giá khó có căn cứ xử lý bà Hằng về tội Vu khống.

"Theo Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, người vu khống là người biết rõ những thông tin mình lan truyền là bịa đặt những vẫn thực hiện nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác hoặc làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người khác. Như vậy, để có căn cứ xử lý tội Vu khống, phải chứng minh được bà Hằng biết những thông tin mình lan truyền là sai trái nhưng vẫn cố tình thực hiện", luật sư phân tích.

Theo ông Đại, những hành vi trong vụ việc tới thời điểm hiện tại chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự. Trường hợp chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, người tố cáo sai có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải công khai xin lỗi người có danh dự, nhân phẩm bị ảnh hưởng bởi hành vi của họ.

Không khởi tố vụ án hình sự bà Phương Hằng tố ông Võ Hoàng Yên

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xác định không có dấu hiệu tội phạm trong vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên, qua đó không khởi tố vụ án hình sự.

Bộ Công an: Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng không chiếm đoạt tiền từ thiện

Cục Cảnh sát hình sự xác định các cá nhân không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, ủng hộ để cứu trợ đồng bào miền Trung.

Hoàng Linh - Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm