Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chứng khoán Mỹ giảm 4 phiên liên tiếp, Dow Jones chạm đáy từ đầu năm

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa kết thúc tuần giao dịch tồi tệ trong bối cảnh áp lực lãi suất và ngoại tệ phức tạp gia tăng nỗi lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu.

Hàng loạt chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm về mức thấp nhất năm 2022. Ảnh: Bloomberg.

Sau khi giảm 486,27 điểm (-1,62%) xuống mốc 29.590,41 điểm, Dow Jones chính thức thiết lập mức thấp nhất trong năm. Có thời điểm chỉ số gồm 30 cổ phiếu giảm hơn 800 điểm. Đây cũng là lần hiếm hoi trong năm nay Dow Jones rơi khỏi mốc 30.000 điểm.

Tương tự, các chỉ số hàng đầu khác như S&P 500 không khá hơn khi giảm 1,72% xuống 3.693,23 điểm trong khi Nasdaq 100 giảm 1,8% xuống 10.867,93 điểm.

Chứng khoán Mỹ đã trải qua 4 phiên giao dịch tiêu cực liên tiếp trước và sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất tới 0,75 điểm % và bỏ ngỏ khả năng một đợt tăng tiếp vào tháng 11.

chung khoan my giam,  dow jones lap day anh 1

Dow Jones từng rơi khỏi mốc 30.000 điểm vào giữa tháng 6. Ảnh: Investing.com.

“Thị trường đã thay đổi từ lo ngại tình trạng lạm phát sang lo ngại kế hoạch mạnh tay của Fed. Lợi suất trái phiếu đã tăng lên mức chưa từng thấy trong nhiều năm. Câu hỏi là làm thế nào để Fed ổn định giá cả mà không gây tổn thương nền kinh tế”, Quincy Krosby, chuyên gia phân tích từ LPL Financial, cho biết.

Bên kia Đại Tây Dương, tỷ giá của bảng Anh so với USD đã chạm mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua. Chính phủ Anh mới đây cũng triển khai các chính sách hỗ trợ, bao gồm hàng loạt đợt cắt giảm thuế.

Tại chỉ số S&P 500, nhóm cổ phiếu tiêu dùng đã giảm 7% trong khi cổ phiếu năng lượng giảm 9% do giá dầu giảm sâu. Các cổ phiếu công nghệ cũng không tránh được ảnh hưởng chung và ngập trong sắc đỏ.

Giá vàng thế giới xuống thấp nhất hơn 2 năm qua

Tâm lý lo ngại tình hình kinh tế thế giới chưa chuyển thành nhu cầu trú ẩn qua kênh kim loại quý. Giá vàng chốt phiên giao dịch ngày 15/9 ở mốc 1.662,8 USD/ounce.

Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất hơn 1.200 điểm

Việc chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 cao hơn dự kiến khiến thị trường chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh do lo ngại thêm chính sách mạnh tay sắp tới của FED.

Ngọc Phương Linh

Bạn có thể quan tâm