Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chú rối khổng lồ 7,5 mét trên đường phố Huế

Lần đầu tiên, hàng nghìn người dân và du khách tại TP Huế đã được chiêm ngưỡng chú rối khổng lồ cao 7,5 m, nặng 80 kg.

 

Festival Hue 2016 anh 1
Nằm trong chương trình của Festival Huế 2016, gần tối 30/4, tại đường Trần Hưng Đạo (TP Huế) đoàn nghệ thuật L’Homme Debout (Pháp) đã điều khiển một chú rối tên Liédo nặng 80 kg, cao 7,5 m diễu phố.

 

Festival Hue 2016 anh 2
Chương trình nghệ thuật đường phố được đông đảo khán giả tại Huế mong diễn ra hơn 60 phút.
Festival Hue 2016 anh 3
9 nghệ sĩ phối hợp với nhau điều khiển chú rối Liédo.

 

Festival Hue 2016 anh 4
Chú rối Liédo làm từ chất liệu mây tại Pháp được các thành viên trong đoàn điều khiển với hành trình bắt đầu từ chân cầu Gia Hội (đoạn công viên Trịnh Công Sơn), đi qua đường Trần Hưng Đạo, dọc ngang chợ Đông Ba.

 

Festival Hue 2016 anh 5
Trong quá trình di chuyển, chú rồi còn khiến người xem kinh ngạc khi có thể thực hiện một số động tác như: tung đôi chân như chuẩn bị bay lên trời cao, khiêu vũ giữa biển người thưởng ngoạn, trên tay cầm hoa vẫy chào mọi người trong nền nhạc du dương do chính nghệ sĩ thuộc đoàn L’Homme Debout biên soạn.

 

Festival Hue 2016 anh 6
Đây là lần đầu tiên chú rối khổng lồ Liédo được đoàn nghệ thuật của Pháp mang đến trình diễn tại Huế. Vì thế, rất nhiều người tranh thủ chụp lại hình ảnh Liedo làm kỷ niệm.

 

Festival Hue 2016 anh 7
Không chỉ di chuyển mà chú rối này còn tạo ra các tư thế lạ mắt, múa nhịp nhàng theo nhạc.

 

Festival Hue 2016 anh 8
Ngoài buổi biểu diễn ngày 30/4, đoàn nghệ thuật đường phố L’Homme Debout sẽ có buổi biểu diễn thứ hai vào lúc 19h ngày 2/5 tại sân Hàm Nghi, đường 23/8, TP Huế với chủ đề “Tất cả những vì sao là những đóa hoa tỏa sáng”.

 

Festival Hue 2016 anh 9
Chia sẻ với khán giả cố đô trong dịp Festival Huế sắp tới, nghệ sĩ BeNoit Mousserion cho hay đoàn luôn tìm tòi, sáng tạo để thực hiện các tác phẩm tạo ra cảm xúc mãnh liệt cho người xem.

 

Festival Hue 2016 anh 10
Đoàn nghệ thuật L'Homme Debout do nghệ sĩ BeNoît Mousserion làm trưởng đoàn được thành lập vào tháng 9/2011, trụ sở tại Poitiers, Pháp. Đoàn luôn chú trọng phát triển những dự án gắn với người dân địa phương, nơi họ có cơ hội đến biểu diễn. Quá trình sáng tạo các vở diễn được thực hiện tại chỗ, người dân có thể gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ công việc với các thành viên của đoàn.

 

Festival Hue 2016 anh 11
Lần đầu tiên được xem màn trình diễn này, anh Hoàng (du khách Hà Nội), chia sẽ: "Tôi chỉ biết loại hình này trên báo chí hoặc tivi. Tận mắt chứng kiến chú rối biểu diễn, tôi thấy loại hình này nên phát triển rộng hơn ở Việt Nam trong mùa lễ hội".
Festival Hue 2016 anh 12
"Lần đầu tôi đến với Huế mà được ngắm nhìn chú rối khổng lồ này thật là tuyệt vời”, nữ du khách người Anh chia sẻ.

 

Chợ quê trong Festival Huế thu hút với trò chơi dân gian

Chất xưa dân dã, mộc mạc của chợ quê cầu ngói Thanh Toàn lại một lần nữa được tái hiện với tính chất chuyên nghiệp và hấp dẫn hơn tại Festival Huế 2016.

Bảo ấn, sách vàng trong bảo tàng cổ vật triều Nguyễn

Hàng nghìn cổ vật của các vị vua chúa thời nhà Nguyễn (1802-1945) được trưng bày tại bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan.


Đoàn Nguyên - Ngọc Minh

Bạn có thể quan tâm