Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chợ quê trong Festival Huế thu hút với trò chơi dân gian

Chất xưa dân dã, mộc mạc của chợ quê cầu ngói Thanh Toàn lại một lần nữa được tái hiện với tính chất chuyên nghiệp và hấp dẫn hơn tại Festival Huế 2016.

Cho que, cau ngoi, Thanh Toan, TP Hue anh 1

Sáng 30/4, tại khu vực cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình "Chợ quê ngày hội". 

Cho que, cau ngoi, Thanh Toan, TP Hue anh 2

“Chợ quê ngày hội” được tổ chức từ ngày 30/4 đến 4/5  trong không gian từ Cầu Chùa (đình làng Thanh Thủy Chánh), cầu ngói Thanh Toàn đến phủ thờ Tôn Thất Thuyết tại xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy.

Cho que, cau ngoi, Thanh Toan, TP Hue anh 3
Nằm cách xa trung tâm TP Huế chừng 10 km về phía đông nam, "Chợ quê ngày hội" bên cầu ngói Thanh Toàn đã mô tả một cách sinh động không khí của phiên chợ xưa.
Cho que, cau ngoi, Thanh Toan, TP Hue anh 4

Được tổ chức định kỳ 2 năm một lần trong khuôn khổ Festival Huế, “Chợ quê ngày hội” là dịp để tăng cường quảng bá hình ảnh miền quê Hương Thủy, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng của địa phương. 

Cho que, cau ngoi, Thanh Toan, TP Hue anh 5

Các hoạt động văn hóa, du lịch, nghệ thuật mang tính cộng đồng cao mới lạ, hấp dẫn, có sức thu hút mạnh mẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Hương Thủy.

Cho que, cau ngoi, Thanh Toan, TP Hue anh 6
Chợ quê lần này trình diễn các thao tác sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; trình diễn các nông lâm ngư cụ có mặt trong đời sống của người thôn quê, trình diễn các trò chơi dân gian như bài chòi, đua thuyền trên kênh.
Cho que, cau ngoi, Thanh Toan, TP Hue anh 7
Đua thuyền trên dòng sông thu hút hàng trăm người dân ở các thôn, xóm trong xã tham gia.
Cho que, cau ngoi, Thanh Toan, TP Hue anh 8
Ông Nguyễn Dung - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết qua 8 năm tổ chức, Festival Huế năm 2016 đã có sự hội nhập sâu rộng mang tầm quốc tế. Tuy nhiên, trong những ngày diễn ra lễ hội sẽ có nhiều hoạt động dân dã truyền thống vùng quê để lưu giữ nét đẹp văn hóa mang âm hưởng xứ Huế.
Cho que, cau ngoi, Thanh Toan, TP Hue anh 9

Trên những chiếc thuyền nan hay đôi quang gánh trĩu nặng của các cô, các chị là vô số sản vật mang dấu ấn riêng của nhiều miền quê nơi đây như gạo Thuỷ Dương, nếp Thuỷ Tân, rượu làng Chuồn, bánh tráng Thuỷ Lương...

Cho que, cau ngoi, Thanh Toan, TP Hue anh 10

"Không gian lễ hội của “Chợ quê ngày hội” như một bảo tàng thu nhỏ rất sinh động và gần gũi, bình dị và mộc mạc về một làng quê mà trong các dịp Festival Huế, lượng khách đến cầu ngói Thanh Toàn liên tục tăng cao", đại diện ban tổ chức cho hay.

Cho que, cau ngoi, Thanh Toan, TP Hue anh 11
Đến chợ quê, du khách có dịp thưởng thức các trò chơi dân gian như bài chòi (một loại hình nghệ thuật dân ca và trò chơi dân gian đặc trưng bên cầu Ngói), bịt mắt đập om, chọi gà, vượt cầu khỉ… Ngoài ra, vào các đêm diễn ra phiên chợ quê còn có các buổi giao lưu văn nghệ, thơ ca, hò vè đậm chất dân gian…
Cho que, cau ngoi, Thanh Toan, TP Hue anh 12
Mọi người cũng có dịp lại các vật dụng phục vụ 

sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - mà đối với nhiều người nay chỉ còn trong ký ức.

Cho que, cau ngoi, Thanh Toan, TP Hue anh 13
Du khách được trực tiếp tham gia các trò chơi dân gian ở lễ hội.
Cho que, cau ngoi, Thanh Toan, TP Hue anh 14
Lãnh đạo địa phương cho biết, trong ngày khai mạc đã có hơn 1.000 người dân và du khách đến tham quan, tham gia các trò chơi tại lễ hội.

Cầu ngói Thanh Toàn là cầu vồng bằng gỗ bắc qua một con mương làng Thanh Thủy Chánh, cách TP Huế khoảng 8 km về phía đông nam. Cầu được xây vào năm 1776, do một người cháu gái thuộc thế hệ thứ sáu của họ Trần là bà Trần Thị Ðạo cúng tiền cho làng xây dựng, để dân làng qua lại được thuận tiện, và là nơi cho lữ khách cùng người tha phương tạm dừng chân. Đây là chiếc cầu gỗ được xếp vào loại hiếm và có giá trị nghệ thuật cao nhất trong các loại cầu cổ ở Việt Nam.

Đoàn Nguyên - Ngọc Minh

Bạn có thể quan tâm