Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chỉ cán bộ có kỹ thuật thuần thục mới được tiêm chủng

Sau sự cố tiêm nhầm nước cất cho 60 trẻ em, Bộ Y tế chỉ đạo tổ chức ngay việc tập huấn bổ sung cho cán bộ y tế, chỉ những người có kỹ thuật thuần thục mới được tham gia tiêm chủng.

Ngày 27/10, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng phải tuân thủ đúng hướng dẫn tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella, cũng như quy định, quy trình tiêm chủng an toàn.

Cụ thể, các Sở Y tế cần tổ chức ngay việc tập huấn bổ sung cho các cán bộ y tế, bảo đảm chỉ những cán bộ được tập huấn, có kỹ thuật thuần thục mới được tham gia tiêm chủng.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các cấp chính quyền, nhà trường tuyên truyền vận động các bậc phụ huynh tích cực đưa con em đi tiêm chủng vắc xin Sởi – Rubella, tổ chức tốt các buổi tiêm chủng, cung cấp thông tin cần thiết, đầy đủ về chiến dịch tiêm chủng, những lợi ích của việc  tiêm phòng bệnh Sởi – Rubella.

Cán bộ y tế cần giải thích kịp thời cho các bậc phụ huynh về các phản ứng có thể xảy ra sau khi tiêm để phụ huynh yên tâm tiếp tục hưởng ứng đưa con đi tiêm chủng.

Đồng thời tổ chức các điểm tiêm chủng một cách hợp lý, cử cán bộ đến các cơ sở y tế để giám sát, hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật trong việc thực hiện tiêm chủng an toàn và xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng kịp thời.

Liên quan đến công tác tiêm phòng Sởi -Ruballa, vừa qua cán bộ tiêm chủng tại điểm tiêm trường mầm non Sao Mai (phường 3, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã tiêm nhầm nước cất thay vì vắc-xin cho 60 trẻ.

Cán bộ tiêm chủng khi lấy vắc-xin chỉ thấy các ống dung dịch hồi chỉnh, không để ý các lọ vắc xin nằm ở đáy phích nên lầm tưởng các ống này là loại vắc xin mới. Vì thế, cán bộ đã tiêm nước hồi chỉnh mà không có vắc xin. Khi cán bộ giám sát phát hiện thiếu sót thì 60 cháu đã được tiêm.

Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh đã chỉ đạo đình chỉ công tác đối với cán bộ mắc thiếu sót trên. Ngay sau đó, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã cùng chính quyền địa phương tổ chức họp để công bố sai sót trên với người dân, đồng thời giải thích về mặt chuyên môn việc tiêm nhầm nước cất không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Lãnh đạo Sở Y tế cũng nhận trách nhiệm về vấn đề này và xin lỗi các gia đình có trẻ bị tiêm nhầm.

Dự kiến, từ tháng 9/2014 đến tháng 6/2015, ngành y tế sẽ triển khai tiêm phòng phối hợp Sởi - Rubella cho toàn bộ trẻ từ 1-14 tuổi trên toàn quốc. Tính đến ngày 24/10, chương trình tiêm chủng mở rộng đã tiến hành tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho khoảng 4,5 triệu trẻ.

Thiên Lam

Bạn có thể quan tâm