Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chế độ ăn gấp 4 lần người thường của võ sĩ sumo

Sumo là môn võ cổ truyền độc đáo với cách tập luyện và chế độ dinh dưỡng đi ngược lại hầu hết môn thể thao khác.

Bua an gap 4 lan nguoi thuong cua vo si Sumo anh 1

Cân nặng lý tưởng cho một võ sĩ sumo là từ 180 đến 270 kg. Chế độ ăn uống là phần thiết yếu trong quá trình tập luyện môn thể thao nổi tiếng bậc nhất của Nhật Bản.

Bua an gap 4 lan nguoi thuong cua vo si Sumo anh 2

Để đủ điều kiện thi đấu, một võ sĩ sumo sẽ phải nạp từ 8.000 đến 10.000 calo mỗi ngày trong khi con số của một nam giới trưởng thành chỉ là 2.500 calo mỗi ngày. Điều này đồng nghĩa các võ sĩ sumo phải ăn gấp hơn 4 lần người thường và duy trì chế độ này trong thời gian dài.

Bua an gap 4 lan nguoi thuong cua vo si Sumo anh 3

Một ngày của võ sĩ sumo bắt đầu từ 4 hoặc 5 giờ sáng bằng việc tập thể dục nhằm nâng cao thể lực và sự dẻo dai. Trong khi các chuyên gia dinh dưỡng coi bữa sáng là quan trọng nhất, các võ sĩ sumo lại bỏ qua điều này. Việc không ăn sáng và tập thể dục làm chậm quá trình trao đổi chất. Vì vậy, các võ sĩ sumo sẽ nhịn cho đến 11 giờ, khi họ đủ đói, từ đó đảm bảo việc nạp khối năng lượng lớn vào cơ thể ở hai bữa ăn trong ngày.

Bua an gap 4 lan nguoi thuong cua vo si Sumo anh 4

Món thường xuất hiện trong thực đơn của các võ sĩ sumo có tên chankonabe. Đây là món hầm gồm cá, rau, thịt và đậu phụ. Đây là phiên bản ngoại cỡ của nabe, món hầm truyền thống của xứ sở hoa anh đào. Các nguyên liệu được đưa vào thêm với mục đích duy nhất là giúp các võ sĩ nạp nhiều calo nhất có thể. Ngoài món chính, các võ sĩ thường ăn thêm từ 5 đến 10 bát cơm cùng một lượng bia lớn. Một võ sĩ có thể uống gần 3 lít bia trong mỗi bữa ăn.

Bua an gap 4 lan nguoi thuong cua vo si Sumo anh 5

Sau bữa trưa gấp 10 lần người bình thường, nhiệm vụ của các võ sĩ sumo là đi ngủ. Giấc ngủ tối đa 4 tiếng một lần nữa làm chậm quá trình trao đổi chất, từ đó giúp họ tích được lượng mỡ cao nhất có thể.

Bua an gap 4 lan nguoi thuong cua vo si Sumo anh 6

Lượng mỡ quá cao sẽ khiến quá trình hô hấp của các võ sĩ sumo gặp khó khăn. Vì vậy, họ phải sử dụng máy hỗ trợ khi ngủ để tránh sự cố.

Bua an gap 4 lan nguoi thuong cua vo si Sumo anh 7

Vào cuối ngày, các võ sĩ sumo sẽ có thêm một bữa ăn thịnh soạn với lượng calo tương đương bữa trưa (5.000 calo). Họ sẽ đi ngủ gần như ngay sau khi hoàn thành bữa ăn, sau đó tiếp tục thức dậy tập luyện vào sáng sớm ngày hôm sau.

Bua an gap 4 lan nguoi thuong cua vo si Sumo anh 8

Sumo là môn võ cổ truyền đã tồn tại hơn 1.500 năm ở Nhật Bản. Các võ sĩ phải đánh đổi sức khỏe nhưng bù lại, họ sẽ có thu nhập trong mơ. Tùy theo cấp bậc, thu nhập của các võ sĩ sumo có thể lên đến 9.500 USD mỗi tháng.

Bua an gap 4 lan nguoi thuong cua vo si Sumo anh 9

Tiền bạc và danh tiếng là những thứ các võ sĩ sumo hướng đến khi quyết định tham gia bộ môn này. Tuy nhiên, sumo thường chỉ dành cho nam giới. Nữ giới thậm chí còn bị cấm đến gần võ đài.

HLV Ten Hag ra quy định lạ ở Man United

Chiến lược gia người Hà Lan muốn kiểm soát triệt để chế độ dinh dưỡng của các cầu thủ Man United ở mùa giải mới.

Chế độ dinh dưỡng của Usain Bolt

Usain Bolt thích dùng trái cây, trong đó xoài và dứa là những món yêu thích của chân chạy huyền thoại này.

Tuấn Nguyên

Bạn có thể quan tâm