Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cha đẻ mafia kiểu Mỹ giết đồng bọn để bảo vệ công tố viên

Khi thủ lĩnh của băng đảng mafia tỏ ra quyết tâm giết một công tố viên, cha đẻ của mô hình mafia kiểu Mỹ quyết định trừ khử hắn.

Hồi thập niên 30 của thế kỷ trước, Charles Luciano trở thành trùm tội phạm có ảnh hưởng bao trùm nước Mỹ. Ở đỉnh cao của thế giới ngầm ở Mỹ, ông ta đề ra các chính sách và chỉ đạo các hoạt động cùng với các trùm mafia khác.

Tập đoàn tội phạm Luciano đã kiểm soát các hoạt động béo bở ở thành phố New York như cờ bạc bất hợp pháp, tống tiền, cá cược, cho vay nặng lãi và buôn bán ma túy. Luciano trở nên rất có ảnh hưởng trong các hoạt động của liên đoàn lao động và kiểm soát các ngành vận chuyển rác, xây dựng, dệt may và vận tải đường bộ.

Luciano - cha đẻ mô hình mafia kiểu Mỹ

Mặc dù thủ lĩnh của 5 tổ chức tội phạm ở New York gọi Luciano là “trùm của các trùm”, ông ta đã bãi bỏ danh hiệu ấy vì cho rằng nó chỉ khiến ông ta trở thành mục tiêu của những kẻ tham vọng quyền lực, và gây nên mâu thuẫn giữa các băng đảng tội phạm.

Thay vào đó, Luciano âm thầm duy trì quyền lực thông qua Ủy ban bằng cách tạo dựng các liên minh không chính thức với các “bố già” khác. Luciano bổ nhiệm những kẻ thân tín nhất (đều là người gốc Italy) vào những vị trí chủ chốt của tập đoàn mang tên ông ta.

mafia kieu My anh 1

Từ vị trí thấp kém trong xã hội, Charles Luciano vươn lên vị trí tối cao trong thế giới ngầm sau khi lần lượt giết 2 ông chủ của y. Ảnh: agefotostock.com.

Năm 1931, Luciano tổ chức cuộc họp thủ lĩnh 5 băng đảng ở Chicago, nơi ông ta đề xuất Ủy ban để quản lý tội phạm có tổ chức và các thủ lĩnh đã đồng ý. Ra đời để điều hành và giải quyết mọi tranh chấp trong thế giới ngầm, Ủy ban là “phát minh” lớn nhất của Luciano, biến ông ta thành cha đẻ của mô hình mafia kiểu Mỹ.

Mục tiêu của Luciano với Ủy ban là duy trì quyền lực của ông ta với cả 5 băng đảng, đồng thời ngăn chặn nội chiến trong thế giới ngầm.

"Bố già" giết đồng bọn để bảo vệ công tố viên

Thách thức đầu tiên của Ủy ban xuất hiện vào năm 1935, khi Dutch Schultz - thủ lĩnh của băng đảng trong quận Bronx, thành phố New York, xin phép sát hại Công tố viên đặc biệt Thomas E. Dewey.

Hồi đó, công tố viên Dewey muốn đưa Dutch Schultz ra tòa vì tội trốn thuế. Ủy ban từ chối đề xuất của Dutch Schultz vì “bố già” Luciano khẳng định việc trừ khử công tố viên sẽ khơi mào cho chiến dịch trấn áp tội phạm quy mô lớn của giới chức.

Quan điểm của Luciano là không động tới công tố viên và cảnh sát. Bất mãn, Dutch Schultz rời khỏi cuộc họp của Ủy ban và tuyên bố hắn vẫn sẽ giết công tố viên Dewey.

Sau đó, Albert Anastasia, nhân vật cộm cán trong thế giới ngầm New York, báo với Luciano rằng Dutch Schultz đã yêu cầu ông ta điều động đàn em xâm nhập nhà riêng của công tố viên Dewey. Ngay lập tức, Luciano tổ chức cuộc họp với các thủ lĩnh băng đảng. Sau 6 giờ, họ quyết định trừ khử Dutch Schultz.

Ngày 23/10/1935, sát thủ đã bắn Dutch Schultz trong quán rượu ở thành phố Newark, bang New Jersey. Hắn chết trong bệnh viện vào hôm sau.

Hành động kỳ lạ của trùm mafia Mỹ sau khi bị ám sát hụt

"Bố già" Frank Costello bị một đàn em bắn vào đầu nhưng ông ta không khai danh tính của kẻ gây án trước tòa nên sát thủ trắng án.

Kiến Văn

Bạn có thể quan tâm