Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cắt khối u khổng lồ ở ngực cho bé 3 ngày tuổi

Vừa chào đời, bé trai mang khối u lớn ở trước ngực, nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào do đường thở bị chèn ép.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) vừa phẫu thuật thành công khối u sợi nhầy có kích thước rất to cho bé sơ sinh 3 ngày tuổi.

Trước đó, sản phụ T.T.N.H. đi siêu âm thì phát hiện thai nhi có bướu to ở thành ngực trái. Sản phụ được mổ lấy thai tại Bệnh viện Từ Dũ. Bé trai chào đời khỏe mạnh, nặng 2,9 kg. Đặc biệt, vùng ngực trái của bé có khối u rất to, kích thước khoảng 10x10 cm. Trẻ được đưa về Bệnh viện Nhi đồng 1 để điều trị tiếp.

Kết quả siêu âm và CT-Scan cho thấy khối tổn thương lớn của bé xuất phát từ thành ngực, hố nách, mặt trước trên xương cánh tay. Bên trong khối u có vùng dạng xuất huyết, thành phần mô bắt thuốc tương phản không đồng nhất.

cat khoi buou khong lo o nguc anh 1

Bé trai mang khối u khổng lồ trước ngực khi vừa chào đời. Ảnh: BVCC.

Do khối u to có dấu hiệu xuất huyết bên trong, khả năng chèn ép cấu trúc vùng lân cận và đường thở, các bác sĩ truyền máu cho bé và quyết định phẫu thuật cắt khối u khi trẻ mới 3 ngày tuổi.

Các bác sĩ đánh giá nguy cơ lớn nhất khi mổ cắt khối u là khả năng tổn thương đám rối thần kinh cánh tay nằm sát sau khối u. Điều này có thể làm liệt cánh tay trái của bé. Một vấn đề khác cũng đặt ra thử thách với các phẫu thuật viên là khi cắt khối u có kích thước quá to, phần da thừa còn lại phải được cắt bớt đi và tạo hình thẩm mỹ cho bé.

Sau khi hội chẩn và chuẩn bị cẩn thận cho mọi tình huống có thể sẽ xảy ra, các bác sĩ bắt đầu cuộc mổ cắt khối u cho bé. Sau hơn 90 phút, khối u khổng lồ trên vai bé được cắt hoàn toàn.

Hiện bé hồi phục sức khỏe, cử động được cánh tay trái tốt, bú giỏi, vết mổ lành tốt và đã được cắt chỉ.

5 điều kỳ lạ nhưng không bất thường ở trẻ sơ sinh Hắt hơi liên tục, giật mình hoặc có hình dáng đầu khác biệt là những dấu hiệu tưởng kỳ lạ nhưng bình thường ở trẻ sơ sinh.

Bé gái mang khối u 4 kg trên lưng

Các bác sĩ cho biết trẻ nhập viện trong tình trạng có khối u mỡ khổng lồ ở lưng, phải cúi gập người khi đi lại.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm