Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Căn cứ Mỹ ở Syria bị tấn công tên lửa

Đây là vụ tấn công mới nhất nhắm vào các căn cứ của Mỹ tại Syria. Hiện chưa tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Mỹ hiện có khoảng 900 binh sĩ ở Syria. Ảnh: Reuters.

Một căn cứ tuần tra của lực lượng Mỹ tại al-Shaddadi, vùng Đông Bắc Syria, đã bị tấn công bằng tên lửa hôm 25/11, Reuters đưa tin.

Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại Trung Đông xác nhận ít nhất hai quả tên lửa đã bắn vào căn cứ này. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong.

Lực lượng Dân chủ Syria, nhóm vũ trang do Mỹ hậu thuẫn, sau đó đã tới điều tra địa điểm được cho là nơi tên lửa phóng đi. Tại đây, một quả tên lửa khác được tìm thấy.

Hiện chưa có thông tin lực lượng nào đứng sau vụ bắn tên lửa vào căn cứ của Mỹ ở Syria.

Thời gian qua, căn cứ quân đội Mỹ tại Syria đã nhiều lần hứng chịu các cuộc tấn công. Hồi tháng 9, căn cứ Green Village của Mỹ ở Đông Bắc Syria cũng bị tấn công bằng tên lửa.

Giới chức Mỹ cáo buộc các nhóm phiến quân do Iran hậu thuẫn đứng sau các vụ tấn công này. Washington đáp trả bằng các cuộc không kích nhắm vào căn cứ của các nhóm phiến quân.

Quân đội Mỹ lần đầu được triển khai tới Syria dưới thời Tổng thống Barack Obama trong chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. Hiện nay, Mỹ chỉ còn duy trì 900 binh sĩ tại Syria, chủ yếu ở vùng Đông Bắc.

Nhà Trắng cho biết 4 mục tiêu chính của Mỹ ở Syria hiện tại là giảm tình trạng bạo lực, duy trì sức ép quân sự với IS, hỗ trợ Israel và giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria.

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật" của nhóm tác giả Đỗ Đức Định, Thái Văn Long, Trần Thị Lan Hương… được xuất bản năm 2012. Cuốn sách giới thiệu cuộc cải cách thể chế chính trị và kinh tế ở châu Phi và Trung Đông từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay. Cuốn sách bao trùm nhiều vấn đề về sắc tộc, khả năng giải quyết mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, chính sách của các nước lớn, dầu mỏ, khí đốt ở hai khu vực này,... Bên cạnh đó, cuốn sách còn nêu tác động của những vấn đề chính trị - kinh tế nổi bật ở châu Phi - Trung Đông đối với Việt Nam và giải pháp tăng cường quan hệ hợp tác giữa nước ta với hai khu vực này.

Kanye West tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ

Rapper Kanye West, với nghệ danh Ye, cho biết bản thân có kế hoạch tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024, giữa lúc hứng một loạt chỉ trích.

Ông Erdogan bất ngờ đề cập tới khả năng đổ bộ vào Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 21/11 để ngỏ khả năng đưa lực lượng trên bộ vào lãnh thổ Syria để đối đầu với dân quân người Kurd, theo Reuters.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm