Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cách đăng ký cấp hộ chiếu mới trực tuyến

Để tiết kiệm thời gian và tránh tình trạng chen chúc, người dân có thể đăng ký cấp hộ chiếu mẫu mới và theo dõi kết quả trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công quốc gia.

Từ ngày 1/7, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới cho công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài.

Trước thông tin này, những ngày qua, số lượng người dân đăng ký cấp hộ chiếu tăng đột biến. Tại TP.HCM, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM (quận 3) luôn trong tình trạng quá tải.

ho chieu mau moi, cap ho chieu mau moi, cap ho chieu mau moi online, lam ho chieu online anh 1

Mẫu hộ chiếu phổ thông kiểu mới (bìa trái) có nhiều cải tiến hơn so với mẫu cũ. Ảnh: Hoàng Lam.

Để tiết kiệm thời gian và tránh tình trạng ùn ứ tại các cơ quan xuất nhập cảnh, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an khuyến khích người dân chủ động làm tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Quốc gia: https://dichvucong.gov.vn/.

Các bước đăng ký

Hiện nay, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh đã chính thức thực hiện dịch vụ công cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử ở trong nước mức độ 4.

Điều kiện để làm thủ tục online rất đơn giản. Người dân chỉ cần có căn cước công dân gắn chip và sim điện thoại chính chủ. Cụ thể, các bước làm như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào cổng dịch vụ công quốc gia. Đăng ký tài khoản hoặc đăng nhập (nếu đã có tài khoản trước đó).
 • Bước 2: Tra cứu từ khóa "hộ chiếu" và chọn Cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử ở trong nước (thực hiện tại cấp trung ương):
ho chieu mau moi, cap ho chieu mau moi, cap ho chieu mau moi online, lam ho chieu online anh 2
 • Bước 3: Nhấn tiếp vào Nộp trực tuyến:
ho chieu mau moi, cap ho chieu mau moi, cap ho chieu mau moi online, lam ho chieu online anh 3
 • Bước 4: Điền đầy đủ, chính xác các thông tin được yêu cầu. Lưu ý ở mục Nơi nhận hộ chiếu, hãy chọn ô Nhận qua bưu chính nếu muốn nhận kết quả qua đường bưu điện, hoặc giữ nguyên tùy chọn Nhận trực tiếp nếu muốn đến lấy trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ (Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tại TP.HCM hoặc Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tại Hà Nội).
 • Bước 5: Kiểm tra lại thông tin, sau đó nhấn Đồng ý và tiếp tục thực hiện thanh toán lệ phí trực tuyến theo yêu cầu.

Người đăng ký có thể theo dõi tiến độ thông qua tính năng theo dõi trên cổng dịch vụ công quốc gia. Nếu hồ sơ cần bổ sung hoặc điều chỉnh, cán bộ sẽ thông báo đến người dân.

Hộ chiếu sẽ được cấp trong vòng 8 ngày làm việc nếu làm tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh ở địa phương và 5 ngày làm việc khi làm tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Một số lưu ý

Người dân cần chú ý một vài điểm sau để việc làm hộ chiếu trực tuyến thuận lợi hơn.

Ảnh chân dung để làm hộ chiếu:

 • Ảnh mới chụp (không quá 6 tháng)
 • Tỷ lệ ảnh: rộng x dài = 4 x 6
 • Tỷ lệ diện tích khuôn mặt chiếm khoảng 75% diện tích ảnh
 • Chiều cao từ mắt lên mép trên của ảnh xấp xỉ 2/3 chiều cao từ mắt xuống mép dưới của ảnh
 • Mặt nhìn thẳng, lộ 2 vành tai, đầu để trần, không đeo kính màu
 • Phông nền trắng
 • Độ phân giải tối thiểu 300 dpi
 • Định dạng file jpeg 2000

Sau khi tải ảnh lên, phần mềm sẽ tự động kiểm tra chất lượng. Nếu chưa đạt yêu cầu, bạn hãy làm theo hướng dẫn để điều chỉnh ảnh và hoàn tất hồ sơ.

Với trẻ em dưới 14 tuổi, chỉ cần công an phường xác nhận mẫu TK01, đóng mộc giáp lai, kèm theo giấy khai sinh làm hộ chiếu. Cha mẹ không cần đưa con đến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh.

Đối với một số trường hợp đăng ký cấp lại hộ chiếu vì một số lý do như: hộ chiếu cũ bị hỏng, mất, hết trang trắng... cần lưu ý các tài liệu được yêu cầu bổ sung tại mục Thành phần hồ sơ.

Lời thề trong chiếc bánh macaron

Chiếc bánh nhỏ xinh đã trở thành biểu tượng của ẩm thực Pháp. Tuy nhiên, hình dạng ban đầu của macaron không giống ngày nay.

Du lịch Huế hồi sinh

Vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 để lại, ngành du lịch Thừa Thiên - Huế đã có những bước phục hồi vững chắc, thu hút du khách đến với Huế.

Làng bích họa Hàn Quốc trong mắt khách Việt

Khung cảnh thanh bình và những gam màu sắc rực rỡ của hai ngôi làng Gamcheon (Busan) và Ehwa (Seoul) khiến nhiếp ảnh gia Phan Thế Anh ấn tượng và không nỡ rời xa.

Vân Khanh

Bạn có thể quan tâm